Thứ Bảy, Tháng Một 16, 2021
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Buổi lễ tri ân ấm cúng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Buổi lễ tri ân ấm cúng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

-

Tối ngày 15/11/2020 vừa qua, tại Bảo tàng Hàng Không (số 196 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội), Thượng tọa Thích Chân Quang đã tổ chức buổi lễ tri ân Thầy Cô giáo – đây chính là tấm lòng biết ơn mà Thượng tọa gửi tới những người Thầy, người Cô đã và đang gắn bó với sự nghiệp trồng người.

Buổi lễ tri ân diễn ra trong không khí ấm cúng, nghĩa tình với sự tham gia của hơn 50 Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ đến từ trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Kiểm sát và gần 1.000 Phật tử đến từ các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên cả nước.

Buổi lễ tri ân thật trang trọng với sự hiện diện của PGS. TS. Trần Quang Huy, PGS. TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội. PGS. TS. Vũ Thị Hồng Vân – Hiệu phó trường Đại học Kiểm sát, PGS. TS. Đặng Văn Tuấn, PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, trong buổi lễ tri ân, PGS. TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn – Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ niềm vinh dự và niềm tự hào sâu sắc về Thượng tọa trong những ngày tháng Thượng tọa theo học tại Đại học Luật Hà Nội với những thành tích xuất sắc và những đóng góp, nghiên cứu của Thượng tọa dành cho ngành Luật. Thầy cô cũng thể hiện tình cảm quý kính và cảm phục trước trí tuệ của Thượng Tọa. Thông qua những bài tham luận quốc tế, Thượng Tọa đã mở ra nền tảng tư duy mới cho những hoạt động của ngành Luật dựa trên khía cạnh nghĩa vụ và đạo đức.
.
Dịp này, PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn cũng chia sẻ niềm vui khi đọc những cuốn sách về Nhân Quả do Thượng tọa Thích Chân Quang viết. Thầy phát biểu rằng: “Những cuốn sách của Thượng tọa viết về Luật Nhân quả là cả bầu trời tri thức, những Luật mà chúng tôi dạy ở trường rất bé nhỏ so với Luật lớn hơn của vũ trụ đó là Luật Nhân Quả”. Câu nói của PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn đã làm cả hội trường vỡ òa vì những đánh giá khách quan của một nhà khoa học có danh tiếng trong ngành Luật.

Nhân đây, Thượng tọa Thích Chân Quang đã bày tỏ tấm lòng biết ơn trên vai trò một người học trò với Thầy Cô giáo. Đồng thời, Thượng tọa cũng khẳng định tầm quan trọng của những người Thầy giáo, Cô giáo vì nếu mỗi người chúng ta sinh ra và không được ai dạy bất cứ điều gì thì khuynh hướng bản năng tự nhiên của loài thú sẽ lấn át tâm hồn chúng ta. Nhưng chúng ta may mắn hơn vì chính nhờ sự truyền trao kiến thức mà chúng ta phát triển dần nhân cách, đạo đức, bản lĩnh và tài năng của mình để cùng nhau xây đắp gia đình, cộng đồng và xã hội. Chính nhờ Thầy Cô giáo truyền trao kiến thức mà ngày hôm nay, chúng ta có bao nhiêu điều phát triển, có micro, có nhà hàng sang trọng, có kiến trúc,… Vì có sự truyền trao, dạy dỗ mà chúng ta có một giá trị con người đúng nghĩa.

Thượng tọa tâm sự rằng, Thượng tọa cũng có những người Thầy Cô giáo nhưng ngày xưa không có điện thoại, email để liên lạc nên tuy rất thương kính Thầy Cô nhưng không thể tìm lại được nữa. Do đó, Thượng tọa cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi được học trường Luật, bây giờ có phương tiện kỹ thuật để Thượng tọa có cơ hội được gặp Thầy Cô giáo mãi mãi, suốt đời không thể mất nhau nữa. Và ước mong của Thượng tọa là mỗi năm xin phép Thầy Cô giáo đều dành chút thời gian tham dự buổi lễ tri ân để các đệ tử của Thượng tọa được bày tỏ tấm lòng tới những người Thầy Cô giáo đã từng dạy Thượng tọa. Bởi vì tình nghĩa này mãi mãi không bao giờ hết, một giờ làm Thầy mãi mãi làm Thầy.

“Từng bụi phấn cho lòng ai mở lối
Làm nhịp cầu thuở trước nối thở sau
Bài chưa xong ngồi cặm cụi đêm thâu
Ơn người dạy bạc mái đầu khó trả.”

Tiếp theo chương trình, Quý Phật tử đại diện cho Tổ Điều Hành Đạo tràng cũng xin dâng lên Thượng tọa những bó hoa của lòng kính thương sâu sắc với vị ân sư. Qua những năm tháng theo Thầy tu hành, có khó khăn, vất vả, có cực khổ để hoàn thiện đạo đức nơi chính mình thì những người đệ tử càng trân quý hơn ân nghĩa Thật trò thiêng liêng vì mọi người đều hiểu rằng, trong sự tu hành của mình là máu, là xương, là nước mắt của Thượng tọa.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.”

Trong niềm xúc động của biết bao người, buổi lễ tri ân diễn ra thật ấm cúng trong những ân nghĩa thiêng liêng mà mỗi người được thọ nhận trong cuộc đời. Những tiết mục văn nghệ, cùng phần đệm đàn nhịp nhàng, khéo léo của Thượng tọa Thích Chân Quang đã sưởi ấm lòng người, xua tan sự lạnh lẽo của mùa đông Hà Nội…

Xin thành kính tri ân những người Thầy Cô giáo đã dành cả cuộc đời mình mang con thuyền tri thức đi khắp muôn nơi. Xin kính chúc Thầy Cô được nhiều sức khỏe, luôn được bình an để mang trí tuệ, đạo đức đến cho cuộc đời.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2564 –...

0
CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT THÀNH ĐẠO PL. 2564 - DL. 2021 TẠI THIỀN TÔN PHẬT QUANG (Từ thứ 2- thứ 4, 06-08/12/Canh...

Tin mới nhất