Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Trang Chủ TIN HOT Đón mừng Sư Phụ nhận học vị Tiến sĩ trở về Tổ...

Đón mừng Sư Phụ nhận học vị Tiến sĩ trở về Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang

-

Vào ngày 15/4/2022, sau chuyến hành trình dài dâng hương báo công các bậc tiền nhân và hoàn thành các công tác Phật sự từ Bắc vào Nam, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Chân Quang đã trở về Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang trong niềm hân hoan, vui mừng và mong chờ của những người đệ tử thân thương đã luôn ngóng trông, dõi theo Sư Phụ mình trên từng bước chân Người đã đi trong suốt thời gian qua.

Niềm vinh dự, tự hào, hạnh phúc và bao nhiêu những cảm xúc đan xen cứ dâng trào trong lòng mỗi người đệ tử khi được chờ đón Sư Phụ trở về. Loạt cảm xúc cứ cuồn cuộn mà không sao diễn tả được để rồi vỡ òa khi vừa nhìn thấy Sư Phụ. Cả Đại chúng hạnh phúc, reo mừng đón chào Người với những tràng pháo tay không ngớt. Có huynh đệ đã nói rằng: “Nếu được cho phép thì sẽ có thể vỗ tay suốt đêm như thế này mãi”. Bởi vì, giờ phút đó tuyệt vời quá, hạnh phúc quá, và trân trọng quá mà không ai muốn bỏ sót dù là một khoảnh khắc khi được đón chào Sư Phụ kính yêu – Tiến sĩ Luật học. Thật tự hào, vui mừng khi Người đã chinh phục được sự vinh quang của Khoa học và đứng trên tầm cao của tri thức.

Trước đây, Đại chúng thường được đón Sư Phụ đi Phật sự về trong sắc vàng quen thuộc thiêng liêng của đạo pháp, thì nay cả Đại chúng được đón mừng Sư Phụ trở về trong một gam màu mới, đó là sắc đỏ của chiếc áo Tiến sĩ – sắc đỏ của sự thành tựu vinh quang, sắc đỏ của màu cờ Tổ quốc và cũng là sắc đỏ của một trái tim khát khao cống hiến không ngơi nghỉ vì một thế giới đại đồng, văn minh và đạo đức. Vì vậy, niềm mong chờ và hạnh phúc đó của Đại chúng như được nhân lên gấp bội.

Đặt chân xuống chùa, việc đầu tiên là Người lên lễ Phật, lễ Tổ để báo công và lạy tạ hồng ân phủ trùm khắp nhân gian của các Ngài. Sư Phụ luôn dạy rằng mọi thành tựu của chúng ta đều do chư Phật gia hộ, che chở và dìu dắt. Ngày hôm nay, lời dạy đó hiện lên thật thấm thía, thật sống động chỉ qua một hành động nhỏ của Người. Giây phút đó, chúng đệ tử được dõi theo chiêm ngưỡng lòng tôn kính Phật tuyệt đối, lòng biết ơn chư Phật vô hạn, tâm khiêm hạ đến tột cùng của Người. Rất nhiều giọt nước mắt đã rơi khi chứng kiến hình ảnh không lời tuyệt đẹp đó.

Sau đó, Người đã mang niềm vui này để dâng tặng lên đấng sinh thành của mình. Hình ảnh Sư Ông vui mừng khi thấy được sự vinh quang của Sư Phụ làm đại chúng có mặt đều rất xúc động. Sư Phụ cũng thắp nén nhang để báo công đến thân mẫu của mình. Dù đã đi xa, nhưng chắc chắn ở cõi bên kia, Ngoại cũng sẽ mỉm cười thật tươi để chúc mừng thành quả của Sư Phụ. Một người con không chỉ đã làm rạng danh gia đình và dòng họ mà còn để lại cho muôn thế hệ sau bao nhiêu bài học quý giá.

Vừa hay tin Sư Phụ trở về Tổ đình, các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang khu vực miền Nam cũng nhanh chóng vân tập về chùa để được chúc mừng và bày tỏ tấm lòng của mình đến Sư Phụ kính yêu trong khung cảnh đầm ấm, thân tình nơi núi rừng.

Nhưng vì sự kiện này tuyệt vời quá, cao cả quá mà ngôn ngữ bình thường khó có thể diễn tả hết được nỗi lòng nên phải nhờ âm nhạc mới có thể bày tỏ được những tình cảm đó. Từng nốt nhạc, từng ca từ là sự gửi gắm tất cả lòng kính trọng, sự yêu mến đến vị Thầy kính yêu của mình.

Sự kiện đặc biệt này khiến những người đệ tử dâng trào cảm xúc, dùng ngôn ngữ bình thường khó có thể diễn tả hết được, nên đã nhờ tới âm nhạc để bày tỏ những tình cảm tận sâu trong đáy lòng mình. Nên tất cả những ca khúc được thể hiện bởi các đệ tử xuất gia và tại gia hôm nay cũng thật là đặc biệt và đầy cảm xúc. Dịp này, ca sĩ Đào Ngọc Sang cũng cúng dường lên Sư Phụ ca khúc “Lời Thầy” do chính anh sáng tác và thể hiện. Tập thể chư Tăng Thiền Tôn Phật Quang cũng thay mặt Đại chúng, dành hết tình cảm của mình vào ca khúc: “Người Thắp Sáng Niềm Tin” với những dòng tâm sự đầy chân tình, xúc động: “Kính bạch trên Sư Phụ, chúng con biết rằng, chúng con sẽ bị Sư Phụ rầy vì viết nhạc để ca ngợi Sư Phụ, vì Sư Phụ không muốn điều đó. Tuy nhiên, kính bạch Sư Phụ, cảm xúc thương kính Sư Phụ ở trong chúng con cứ dâng trào, không thể nào diễn tả bằng ngôn ngữ thông thường, chỉ có âm nhạc mới có thể lột tả được phần nào. Vì lẽ đó, chúng con đã lén soạn một bài nhạc, mà chưa thông qua, chưa xin phép Sư Phụ. Hôm nay, chúng con lấy hết can đảm ra để hát ạ. Dạ, nếu bài hát dở quá, chúng con kính mong Sư Phụ từ bi tha thứ, và chỉ dạy cho chúng con ạ”.

Tiếp đó, đại diện Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang cũng bày tỏ niềm xúc động và sự hãnh diện của bản thân mình khi nghe tin Sư Phụ nhận bằng Tiến sĩ với những đánh giá rất cao từ các vị Giáo sư đầu ngành. Đây không chỉ là niềm tự hào, mà còn là lòng kính trọng và hạnh phúc vô bờ của người đệ tử, để rồi từng người lại đem niềm vui đó đi chia sẻ hết với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình, mong sao ai cũng có được duyên lành với Sư Phụ, với Chánh Pháp từ sau sự kiện đặc biệt này.

Trong giây phút ấm áp tình Thầy trò, được quỳ dưới chân vị Bổn sư cao quý, với tất cả tấm lòng tôn kính, những người đệ tử xuất gia đã dâng lên những lời tác bạch vô cùng xúc động. Thật hạnh phúc và phước duyên khi chúng con được làm đệ tử xuất gia với Người – vị Thầy đức độ, trí tuệ cao vời, và từ bi mênh mông. Nên dù có bao nhiêu lời cũng không thể diễn tả được niềm tự hào, lòng kính ngưỡng khi được chứng kiến thành quả tuyệt vời này của Người. Những lời bày tỏ, chúc mừng đến Sư Phụ vừa hoàn thành học vị Tiến sĩ ngành Luật dù nói bao nhiêu cũng không đủ vì niềm vinh quang đó là điều vô giá.

Giờ đây, chúng con được là đệ tử của một Tiến sĩ Luật học danh giá. Vì vậy, bản thân mỗi người sẽ phải cố gắng tu dưỡng hơn nữa, không ngừng chăm chỉ học tập dù là thêm được một chút kiến thức nào cũng là điều quý giá để phụ giúp được Sư Phụ thực hiện những ước mơ lớn lao cho cuộc đời mà Người luôn hằng trăn trở. Bởi vì, Sư Phụ là một tấm gương sáng ngời về tinh thần hiếu học, thượng tôn pháp luật và tinh thần lao động sáng tạo không ngừng nghỉ, vượt qua mọi trở ngại về tuổi tác, thời gian, sức khỏe, chiến thắng mọi định kiến… Học vị Tiến sĩ danh giá mà Người nhận được đã mang lại lợi ích lớn lao cho nhân loại này, và cũng là nguồn cảm hứng, là động lực cho tất cả mọi người noi theo.

Đáp lại tấm chân tình của hàng đệ tử, Sư Phụ đã có những lời đạo từ chỉ dạy cho hàng hậu học. Mỗi lời Người dạy là một bài học quý báu mà ai nghe cũng thấy thấm thía và càng thêm kính trọng, tự hào về người Thầy cao quý và đức độ của mình. Mỗi lời của Người như những hạt ngọc lấp lánh, để từng đứa con trân trọng, quỳ xuống mà đưa tay ra nâng niu hứng lấy.

Một người Thầy vĩ đại đã vượt lên tầm cao của tri thức, nhưng Người tự nhận mình không giỏi, tất cả là may mắn mà thôi. Người dạy rằng may mắn đó đến từ nhân quả, do thẳm sâu trong tâm Người luôn mong người khác giỏi hơn mình; may mắn đó đến từ lòng tôn kính Phật nên cũng nhận được cảm ứng gia hộ màu nhiệm của chư Phật trong suốt hành trình của Người. Sau tất cả những vinh quang, những lời khen ngợi, chỉ một câu nói nhẹ nhàng đó cũng đủ để chúng đệ tử quỳ lạy Người mãi mãi đời này và vô lượng kiếp về sau. Bởi lòng khiêm hạ của Người là tột cùng, và chỉ có những bậc trí tuệ cao vời mới có thể thấu được điều đó. Bởi lòng tôn kính Phật của Người là tuyệt đối, Người phủ nhận tài năng của mình để rồi cuối cùng đều hướng lòng chúng sinh về với Phật, về đạo lý Phật dạy, mà căn bản nhất là Luật Nhân Quả. Đây chính là một bài Pháp cao quý nữa mà hàng đệ tử ghi tạc vào lòng, để học theo và lan truyền đến cho tất cả mọi người về một vị Minh Sư với trí tuệ và nhân cách sáng ngời, để ai ai cũng giữ trọn được lòng thương kính, trung thành tuyệt đối đến Người mãi mãi.

Nhân đây, Sư Phụ đã vinh danh hai người đệ tử của mình khi cũng đạt được học vị Tiến sĩ danh giá ở chuyên ngành Vật lý Hạt nhân và Ngôn ngữ Anh. Vậy mới thấy, tấm lòng của người Thầy vĩ đại đã không bỏ sót một ai, Người luôn quan tâm và trân trọng tất cả mọi người.

Có quá nhiều cảm xúc sau khi khép lại buổi tối đầy ý nghĩa này, và trong lòng mỗi người ai cũng muốn níu giữ mãi không nỡ xa rời những cảm xúc ý nghĩa đó, rồi tìm cho mình một vị trí trang trọng trong tim để lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc này, để lấy đó làm bài học, làm hành trang, làm động lực, và điểm tựa cho chính bản thân mình trên con đường tu hành lâu xa đầy gian nan, thử thách phía trước. Cuối cùng, tứ chúng đều nguyện lòng sẽ luôn tinh chuyên theo lời dạy của Sư Phụ, cùng nhau Đi Đến Vô Biên: “Ta đi về nơi vô cùng ngập ánh dương, niềm hạnh phúc là có nhau nghìn kiếp sau. Chân trời hồng, vui ngập lòng, đời mênh mông…”

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 8 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 8 năm...

Tin mới nhất