Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Các hoạt động Phật sự khác Khóa tu thiền T11/2020 tại chùa Từ Tân

Khóa tu thiền T11/2020 tại chùa Từ Tân

-

Vừa qua, hơn 2.800 Phật tử từ khắp các nơi đã trở về bên mái chùa Từ Tân (90/153 Trường Chinh, Q. Tân Bình, TP. HCM) tham dự khóa tu Thiền diễn ra từ ngày 06-08/11/2020. Thật hạnh phúc khi sau một tháng tạm xa, huynh đệ lại được sum vầy, cùng tu tập trong không khí thiêng liêng, ấm áp, thân tình.

Khóa tu Thiền bắt đầu từ 16h00 ngày 06/11/2020, quý Phật tử khi đến nơi đây được tham dự các thời khóa tụng Kinh, lễ Phật, tọa Thiền, tập khí công với sự hướng dẫn tận tình của Quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đặc biệt, đúng 09h00 sáng ngày 08/11/2020 là thời thuyết Pháp của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang. Bài giảng lần này nối tiếp chủ đề về “Pháp số”, Thượng tọa nói về “Số 1” với đề tài “Một không phải là tất cả”. Hàng nghìn trái tim cùng lắng tâm, đón nhận dòng sữa Pháp ngọt lành từ nơi người Thầy kính thương.

Xuyên suốt bài Pháp thoại, Thượng Tọa đã đưa ra rất nhiều ví dụ về “số 1” trong đời sống và cả trên con đường tu hành. Những ví dụ rất cụ thể, chi tiết cùng với phân tích, lập luận chặt chẽ, Thượng Tọa đã nêu bật lên “có những điều rất cao, nhưng không phải là duy nhất, nếu là duy nhất thì cũng là tất cả”, như Đức Phật là Bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, trên cõi đất này Ngài là duy nhất, nhưng cũng chính lúc đó, Ngài đã trở thành toàn thể vũ trụ, yêu thương được tất cả chúng sinh.

Từ hình ảnh vĩ đại của Đức Phật, Thượng Tọa đã đưa đến ví dụ gần gũi về thân phận của một người trong xã hội. Chúng ta đừng tưởng là của riêng con người đó, thật ra nó đều ảnh hưởng chằng chịt với mọi người trong xã hội này. Khi ta nghĩ được rằng luôn có mối liên hệ giữa một cá thể với toàn thể thì ta không bao giờ dám coi thường ai, cũng không bao giờ dám tự cao. Từ đó, Người dặn dò rằng con người có bổn phận đem lại hạnh phúc cho nhau, “on the way to the enlightenment, we all go together”, trên con đường đi đến giác ngộ thì không có sự độc hành. Con người đi đến giác ngộ càng lúc trái tim càng rộng mở, yêu thương được tất cả, đầm ấm, phủ trùm cho đến khi không còn biên giới.

Vậy là một con số tưởng chừng như khô khan, nhưng Thượng Toạ đã đưa ra vô số bài học sâu sắc để chúng ta biết trân quý từng điều nhỏ nhặt trong cuộc đời, không dám coi thường bất cứ điều gì. Những lời dạy bằng tâm huyết, bằng tất cả tình yêu thương của Thượng Tọa như chạm đến từng trái tim của từng người tham gia hội chúng ngày hôm đó. Mong sao cho những lời dạy ấy thấm vào tim, vào máu của tất cả mọi người đều hiểu và thực hành theo đúng Chánh Pháp, để cõi đất này luôn tràn ngập tình yêu thương đại đồng, bao la.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa thiền:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2021...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2021...

Tin mới nhất