Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácLễ dâng hương báo công của các vị tân Tiến sĩ, tân...

Lễ dâng hương báo công của các vị tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ trường Đại học Luật Hà Nội

-

Ngày 02/04/2022, sau khi tiến hành nghi thức trao bằng cho 35 tân Tiến sĩ và 300 tân Thạc sĩ tại trường Đại học Luật Hà Nội, các vị khách quý cùng cán bộ giảng viên Trường ĐH Luật Hà Nội, các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ đã làm lễ dâng hương và báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đình làng Tình Quang. Đây là “một nét đẹp văn hóa” đặc biệt, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của các vị tiền nhân xưa, và cũng thể hiện tấm gương đạo đức biết ơn sâu sắc của Tiến sĩ Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) – người đã đề xuất tổ chức buổi lễ thiêng liêng này. Mong rằng các tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ, tân cử nhân nào sau này cũng tiếp nối được truyền thống này và trường nào cũng tổ chức được như vậy.

Tại Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, cán bộ giảng viên cùng với các vị Tân Tiến sĩ, Thạc sĩ đã dâng hương tưởng niệm và báo cáo thành tích nghiên cứu đã đạt được của các nghiên cứu sinh cũng như kết quả giảng dạy và học tập của Trường Đại học Luật Hà Nội. Buổi viếng thăm thể hiện lòng kính trọng, sự biết ơn vô hạn đối với công ơn trời biển của Bác Hồ – vị Cha già dân tộc, người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, mang lại độc lập tự do cho nước nhà. 

Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên và đồng thời là niềm tự hào của dân tộc, là nơi kết tinh của văn hóa, trí tuệ và đạo đức, PGS. TS. Nguyễn Minh Đoan – Nguyên Trưởng khoa Pháp luật hành chính Nhà nước đại diện đọc báo công trước các vị Tổ Tiên.

Theo tinh thần uống nước nhớ nguồn, hưởng trái thơm nhớ ơn người trồng, nhân dịp lễ trao bằng cho các vị tân Tiến sĩ, tân Thạc sĩ, các bộ, giảng viên, học viên đã kính báo công lên các vị tiền nhân. Thấm nhuần tư tưởng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, từ khi thành lập đến nay, trường Đại học Luật Hà Nội luôn nỗ lực trong việc đào tạo nên các nghiên cứu sinh xuất sắc, vẹn tròn đức và tài đóng góp thiết thực cho nền khoa học pháp lý và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Những học viên của trường đều luôn cố gắng học tập, rèn luyện với mong muốn cống hiến năng lực của mình, góp phần mở mang nền văn hiến nước nhà, kiến tạo tri thức mới cho nhân loại. Sự nỗ lực của nhà trường và học viên trường ĐH Luật Hà Nội đã mang khí thơm lan tỏa, tiếp nối nếp hiếu học xưa của tiền nhân, để sánh vai đến các cường quốc năm châu, tỏa sáng nghìn năm non sông nước nhà.

Giờ khắc thiêng liêng trong lễ dâng hương và báo công, các thầy cô giáo và các tân Tiến sĩ, Thạc sĩ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và dâng những di nguyện cao đẹp lên các vị tiền nhân: Di nguyện tấc dạ sắt son, một lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc Việt Nam yêu dấu; Đem hết tài năng, trí tuệ, đạo đức của mình để xây dựng đất nước Việt Nam ngàn năm hùng cường, nhân dân Việt Nam mãi mãi được ấm no, hạnh phúc; Không ngừng nỗ lực nghiên cứu, giảng dạy, truyền trao tri thức cho thế hệ sau, để nguồn tri thức luôn tuôn chảy vô tận, đóng góp vào nền văn minh cho nhân loại; Lan truyền tinh thần hiếu học, đạo đức tiền nhân, đạo lý của chư vị Thánh hiền đến với cuộc đời để bồi đắp, vun trồng nên những hiền tài cho dân tộc và cho cả Thế giới; Ai cũng có tinh thần trách nhiệm lớn lao để xây dựng nên một thế giới thanh bình, văn minh và đạo đức.

Buổi chiều, HT. Thích Viên Giác và TS.TT. Thích Chân Quang đã đến thăm người dân làng Tình Quang, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội. Lần thăm viếng này cũng là dịp Thượng Tọa dâng lên Đức Tổ lòng biết ơn, kính trọng vô vàn. HT. Thích Viên Giác đã có những lời chia sẻ vô cùng xúc động về ngôi làng Tình Quang linh thiêng mà thấm đẫm ân tình. Theo Hòa Thượng, tên ngôi làng rất ý nghĩa – nơi này luôn được soi sáng, hướng tới những điều cao thượng. Và sự ân cần, thấm đẫm nghĩa tình của bà con làng Tình Quang chính là minh chứng cho ý nghĩa đó.

“Rồi sau nữa nhìn ra thế giới

Sẽ nói lời từ ái đại đồng

Mối tình nhân loại mênh mông

Hòa bình hạnh phúc chung lòng đắp xây”.

Những câu thơ cũng chính là mơ ước chung đồng của các tân Tiến sĩ, của tất cả cháu con dân Việt về một tinh cầu nhân ái bao la.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất