Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủChia sẻPhật phápNăm nay không cúng sao thì làm gì?

Năm nay không cúng sao thì làm gì?

-

NĂM NAY KHÔNG CÚNG SAO THÌ LÀM GÌ?

Thỉnh Thánh Độ Mệnh Đầu Năm – Một Nét Đẹp Tâm Linh Trong Thời Đại Mới, Lần Đầu Tiên Được Giới Thiệu Tại Thiền Tôn Phật Quang

Ngày đầu năm, tâm lý chung của rất nhiều người là lo sợ không biết vận số trong năm của mình thế nào, xui rủi hay may mắn. Họ tin rằng nếu đầu năm cúng sao giải hạn thì sẽ hóa giải được vận xui và may mắn hơn. Những suy nghĩ như vậy là không đúng, các vì sao không là bậc Thánh mà là các mã bói toán. Năm vừa qua, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã cấm cúng sao giải hạn tại các chùa vì việc này không đem lại phước đức, không đúng với chánh Pháp.

Cấm các chùa cúng sao sẽ làm cho không ít người bị hụt hẫng. Vì cầu an là nhu cầu cần thiết và chính đáng cho những người có niềm tin tín ngưỡng với đạo Phật. Hiểu được nỗi lòng đó, Thiền Tôn Phật Quang đã đưa ra một giải pháp thay thế cúng sao thiết thực hơn, đúng đắn hơn. Đó là nghi thức “thỉnh Thánh Độ Mệnh” đầu năm.

Nghi thức này làm cho chúng ta hiểu được cuộc đời, công hạnh và dâng lên được lòng tôn kính đến các vị Tôn giả, chư vị đại Bồ Tát, sống đúng với luật nhân quả và thực hành những điều Đức Phật đã dạy từ nghìn xưa sẽ mang đến vô lượng phúc lành, may mắn cho quý Phật tử. Đặc biệt là chúng ta có thể gieo được nhân giác ngộ về sau.

THỈNH THÁNH ĐỘ MỆNH ĐẦU NĂM – MỘT NÉT ĐẸP TÂM LINH TRONG THỜI ĐẠI MỚI, LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC GIỚI THIỆU TẠI THIỀN TÔN PHẬT QUANG

Vào ngày mùng 1 Tết Canh Tý, hàng nghìn Phật tử đã trở về Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang đón mừng những giây phút đầu tiên của năm mới trong không khí hân hoan, ấm tình đạo vị. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Thiền Tôn Phật Quang giới thiệu đến Quý Phật tử nghi thức thỉnh Thánh Độ Mệnh và nhận sự ủng hộ của đông đảo Phật tử. Chỉ trong ngày mùng 1 Tết, hơn 2.500 ấn phẩm đã được thỉnh về trong niềm kính tin sâu sắc với nghi thức mới lạ nhưng rất ý nghĩa này.

Với hình thức thỉnh Thánh Độ Mệnh trong Phật Giáo, Chùa đã biên soạn ấn phẩm về cuộc đời và công hạnh của 60 vị Đại Bồ Tát, A La Hán có thật, ứng với 60 can chi. Phật tử lễ và xin Phật gia hộ để rút danh hiệu một vị Thánh sẽ độ mệnh cho mình trong năm nay. Ta mang hình các Ngài về lễ bái mỗi ngày với lòng tôn kính, đồng thời tụng bài thơ ngắn và thành kính niệm danh hiệu Ngài thì sẽ nhận được sự gia hộ của các Ngài. Bên cạnh đó, ta cũng phải đọc sách đính kèm để hiểu hơn về lịch sử và công hạnh của các Ngài để tăng lòng tôn kính. Cứ như vậy, ta lạy các vị Thánh đến khi rời bỏ cuộc đời thì sẽ đủ phước vượt lên cõi cao hơn.

NGHI THỨC THỈNH THÁNH ĐỘ MỆNH ĐẦU NĂM
Các chùa nên tổ chức cho Phật tử thỉnh Thánh Độ Mệnh vào những ngày đầu năm. Theo đó, quy trình thỉnh Thánh Độ Mệnh tại Thiền Tôn Phật Quang như sau:

1. Trước tiên, Phật tử vào Chánh điện, quỳ trước Phật đài và thành tâm khấn nguyện xin Phật gia hộ thỉnh được vị Thánh độ mệnh cho mình trong năm nay.

2. Sau đó, quý Phật Tử sẽ được quý Thầy Cô hướng dẫn để nhận lá thăm có danh hiệu vị Thánh Độ Mệnh.

3. Cuối cùng, quý Phật tử đến bàn Thư ký để thỉnh hình ảnh và sách tương ứng.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THỜ TỰ CÁC VỊ THÁNH ĐỘ MỆNH TẠI GIA ĐÌNH

1. Đối với những gia đình đã có bàn thờ Phật, hình ảnh sẽ được để chung hoặc treo bên cạnh.

2. Không được thờ chung, hoặc thờ hình ảnh các vị Thánh Độ Mệnh với bàn thờ gia tiên, nên treo cao hơn và vuông góc với vị trí của bàn thờ gia tiên.

3. Đối với những gia đình là hộ chung cư, nếu ở tầng trên cùng thì có thể lập bàn thờ các vị Thánh Độ Mệnh, còn ở tầng thấp hơn thì không nên lập bàn thờ, vì tầng trên gia đình mình có người đi qua đi lại, chỉ nên treo ảnh các vị hoặc xếp ảnh các vị lại và để ở nơi cao ráo trang trọng là được, bằng tâm thành vẫn sẽ được cảm ứng.

4. Không nên thắp nhiều nhang, vì khói nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe, chân nhang nhiều gây mất vệ sinh, khiến bàn thờ không trang nghiêm.

Các chùa có nhu cầu áp dụng: “Nghi thức thỉnh Thánh Độ Mệnh” đầu năm, xin vui lòng liên hệ Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang để thỉnh các tài liệu liên quan. Các tài liệu đã được kết tập và thiết kế vô cùng công phu bao gồm:

– Hình ảnh của các vị Thánh Độ Mệnh

– Quyển sách dành cho Phật tử gồm nghi thức tụng niệm, tiểu sử và công hạnh của từng vị thánh

– Sổ tra cứu các vị Thánh Độ Mệnh dành cho các chùa.

*THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang – Số 28, Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
ĐT: 0283.8462646 – 0286.6837989
Email: congtyphapquang@gmail.com
Website: https://congtyphapquang.com/

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất