Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácNghệ An: Buổi chúc mừng và tri ân tân Tiến sĩ TT....

Nghệ An: Buổi chúc mừng và tri ân tân Tiến sĩ TT. Thích Chân Quang tại chùa Viên Quang

-

Ngày 05/4/2022, tại chùa Viên Quang xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi chúc mừng và tri ân tân Tiến sĩ Vương Tấn Việt (TT. Thích Chân Quang) với sự tham gia của các vị đại biểu, khách quý và quý Phật tử. Sự kiện đặc biệt này đã để lại rất nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng mỗi người tham gia – về một vị Thầy chân tu đức độ.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của:

 1. Sư Thúc Thượng Tọa Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hòa, Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp;
 2. Đại Đức Thích Châu Phong – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Nghệ An;
 3. Đại Đức Thích Hạnh Nhân – Trụ trì chùa Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Và có sự tham gia của Chư Tôn Đức Tăng Ni Thiền tôn Phật Quang:

 1. Đại Đức Thích Khải Tạng – Chúng trưởng chúng Tăng Thiền tôn Phật Quang;
 2. Đại Đức Thích Nghiêm Giám – Chúng phó Chúng Tăng, Tổng Thủ lĩnh CTN Phật tử Phật Quang;
 3. Sư Cô Thích Nữ Tường Phổ – Chúng trưởng Chúng Ni, Trưởng Tổng Đạo tràng Phật Quang;
 4. Sư Sư Cô Thích Nữ Tâm Long – Chúng phó Chúng Ni;
 5. Sư Sư Cô Thích Nữ Thành Khai – Chúng phó Chúng Ni, Phó Tổng thủ lĩnh CTN khu vực miền Nam;
 6. Sư Sư Cô Thích Nữ Thành Tiến – Chúng phó Chúng Ni.

Và rất vinh dự được đón tiếp các quý vị đại biểu:

 1. Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An;
 2. Bà Phạm Thị Linh – Trưởng phòng Tôn giáo khác, Ban Tôn giáo – Sở nội vụ tỉnh Nghệ An; 3. Ông Lưu Công Vinh – Nguyên PGD- Trưởng Ban Tôn giáo – Sở nội vụ tỉnh Nghệ An;
 3. Ô Đinh Xuân Quế- Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn;
 4. Ông Nguyễn Văn Thành – Phó trưởng phòng PA02 Công an tỉnh Nghệ An;
 5. Bà Trần Thị Hiên – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Nam Đàn, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn;
 6. Ông Vương Hồng Thái – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn;
 7. Ông Nguyễn Duy Thảo – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nam Đàn;
 8. Ông Lê Văn Bình – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nam Đàn;
 9. Ông Hoàng Nghĩa Hùng – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện Nam Đàn;
 10. Ông Nguyễn Như Khôi – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Nam Đàn;
 11. Ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện.

Cùng sự có mặt của đại diện các phòng ban ngành đoàn thể của Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn.

Buổi lễ cũng rất vui mừng được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy UBND xã Nam Thanh:

 1. Bà Trịnh Thị Như Nga – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh;
 2. Ông Trần Đăng Khoa – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nam Thanh.

Cùng đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn.

Và đại diện Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang:

 1. Cư sỹ Nhật Thiện Tâm – Tổng Thư ký Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang;
 2. Cư sỹ Lương Minh Trụ – Phó tổng đạo tràng khu vực miền Bắc, Chúng trưởng đạo tràng Phật Hội;
 3. Cư sỹ Trí Thành – Phó tổng đạo tràng khu vực phía Nam, Hội trưởng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang.

Cùng Chúng trưởng các Đạo tràng và Thủ lĩnh, Phó Thủ lĩnh Chúng thanh niên 3 miền Bắc, Trung, Nam đều về tham dự buổi lễ.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do cô giáo và các em học sinh trường Xanh Tuệ Đức thể hiện. Những bài hát do chính Thượng tọa sáng tác mang đầy đạo lý làm cho người nghe đều cảm thấy thật xúc động.

Tiếp nối chương trình, Đại Đức Thích Khải Tông đã có lời giới thiệu về bản Luận án Tiến sĩ của TT. Thích Chân Quang. Một là bản Luận án đã thể hiện được tính thiết thực khi Sư Phụ đặt ra một lĩnh vực mới, dưới một góc nhìn mới vừa phù hợp với khoa học của pháp lý, vừa đáp ứng được những giá trị nhân văn và đạo đức trong cuộc sống. Thứ hai là Sư Phụ đã thực hiện một khảo sát gồm 3.000 phiếu khảo sát trải dài từ Bắc vào Nam và 4 quốc gia trên thế giới. Chỉ riêng phiếu khảo sát thôi cũng đã gây cho mọi người một sự xúc động, ấn tượng về ý nghĩa của luận án. Điều thứ 3 cũng là điểm son của luận án, được đúc kết trong “Bản tuyên ngôn Nghĩa vụ con người” gồm 31 điều. Mỗi điều tuy đơn giản nhưng lại hàm chứa trong đó sự sâu sắc, và những ai khi đọc rồi sẽ thấy được trách nhiệm của mình là phải đem sức lực, trí tuệ để cống hiến cho nhân loại, cho đất nước.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng Ban Tôn giáo Sở nội vụ tỉnh Nghệ An cũng có lời chúc mừng đến tân Tiến sĩ. Ông bày tỏ rằng, từ trước đến nay, chúng ta biết đến Thượng Tọa Thích Chân Quang là một nhà uyên thâm về Phật Pháp, là một nhà thơ, một nhà soạn nhạc và rất nhiều tài năng khác. Và hôm nay, chúng ta được biết thêm Thượng Tọa là một nhà Luật học tài ba. Việc Thượng tọa có bằng Tiến sĩ luật chỉ là một sự ghi nhận, còn chắc chắn trước đó, trong Thượng Tọa gần như đã hội tụ những điều cần phải có của ngày hôm nay. Chúng ta thấy rằng, người Việt Nam thông thường vẫn có suy nghĩ trọng tình hơn trọng lý. Nhưng trong điều kiện hòa nhập và bị chi phối bởi nhiều hoàn cảnh khác nhau như bây giờ, nếu ta cứ không quan tâm đến luật pháp thì cái tình rất dễ dẫn đến những cái sai mà ta không mong muốn. Ông tin tưởng và hy vọng rằng, tài năng trong lĩnh vực Luật học của Thượng tọa sẽ truyền tải đến cho mọi người về tinh thần của một người công dân biết tuân thủ luật pháp trong tất cả các lĩnh vực. Ông cũng bày tỏ sự biết ơn và mong muốn Thượng Tọa sẽ có nhiều buổi thuyết pháp hơn nữa tại mái chùa Viên Quang, để mọi người được hiểu thêm về đạo lý cũng như nghĩa vụ của một công dân.

Trong buổi lễ, các quý vị đại biểu, các vị khách quý, đại diện các đơn vị, tổ chức đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng đến tân Tiến sĩ (TT. Thích Chân Quang). Và nhân đây, Thượng tọa cũng đã gửi Quỹ khuyến học món quà trị giá 50 triệu đồng, để kêu gọi tinh thần học tập của các em học sinh huyện Nam Đàn.

TT. TS. Thích Chân Quang là người Thầy đáng kính của Phật tử khắp 3 miền đất nước. Trong buổi lễ trang nghiêm và trọng đại này, đại diện Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang đã thay mặt Đạo tràng và Chúng thanh niên 3 miền gửi đến Người những lời tri ân sâu sắc, những lời chúc mừng và bày tỏ lòng kính trọng, niềm tự hào khi được làm đệ tử của Người. Người là tấm gương sáng để hàng đệ tử học tập, hoàn thiện bản thân mình ngày một tốt hơn.

Để đáp lại tấm lòng của mọi người, tân Tiến sĩ TT. Thích Chân Quang đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đến các vị lãnh đạo đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ cho chùa trong suốt thời gian qua. Thượng Tọa cũng xác quyết với đệ tử của mình rằng, phải tuyệt đối trung thành với đất nước, với Đảng. Đạo Pháp và Dân tộc là không thể tách rời. Đó cũng là lý do mà Thượng tọa chọn học ngành Luật. Bởi vì, trong cuộc đời của chúng ta có rất nhiều quy luật. Khi sống trên cuộc đời, ta phải biết những quy luật đó để không làm mất lòng cộng đồng mình.

Hơn nữa, nếu vi phạm luật pháp Quốc gia thì không chỉ bản thân mình bị trừng phạt mà còn làm hao tốn nguồn lực của xã hội. Cái hay nhất chính là ta hãy cố gắng tuân thủ luật pháp thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Trong đạo cũng vậy, có những đạo lý, giới luật Phật dạy mà nếu ta đi đúng, ta vừa là một công dân tốt mà cũng sẽ là một bậc Thánh vời vợi giữa cuộc đời này.

Đạo lý phải gắn với luật pháp quốc gia, không được tách rời. Điều đó có nghĩa mỗi người con Phật phải là một công dân tốt, một người yêu nước.

Một lần nữa, Thượng tọa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tấm lòng của mọi người đã về đây để tham dự buổi lễ chúc mừng. Thượng tọa cũng nhắc nhở mọi người phải cố gắng tìm hiểu luật pháp để sống đúng đạo lý và đem lợi ích đến cho xã hội.

Buổi lễ kết thúc với nhiều cảm xúc đan xen. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc và còn là niềm tự hào, ngưỡng mộ về một bậc Thầy đáng kính. Học vị Tiến sĩ danh giá mà TT. Thích Chân Quang nhận được chính là nguồn động lực to lớn để hàng đệ tử cố gắng tu dưỡng, hoàn thiện bản thân.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 12 năm 2022 (update...

Tin mới nhất