Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácTT Thích Chân Quang tham gia hội thảo khoa học quốc tế...

TT Thích Chân Quang tham gia hội thảo khoa học quốc tế giải pháp gỡ rối bất cập về bảo hiểm y tế

-

Ngày 16/10/2020, Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức bởi Trường Đại học (ĐH) Luật Hà Nội và Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) Vietnam, với chủ đề “Pháp luật Bảo hiểm y tế (BHYT) của Đức và Việt Nam – Tiếp cận từ góc độ so sánh và những đề xuất cho Việt Nam” trong khuôn khổ “Tuần lễ pháp luật Việt – Đức”.

Tại đây, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước đã có những tranh luận sát sao về những bất cập và giải pháp về chế độ bảo hiểm y tế tại Việt Nam hiện nay, nhằm góp ý, đề xuất cho dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế sắp tới.

Tại hội thảo này, Thượng tọa Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế – Tài chính TW GHPGVN, Trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BR-VT) đã tham gia đóng góp bài tham luận với đề tài “Thực hiện pháp luật Bảo hiểm y tế từ góc độ nghĩa vụ công dân ở Việt Nam – thực trạng và một số kiến nghị”.

Trong bài phát biểu của mình, Thượng tọa đã nhấn mạnh, để thực hiện thành công chính sách BHYT và phát huy được ý nghĩa nhân văn mà BHYT Việt Nam hướng đến, mỗi người dân phải nhận thức được rằng việc tham gia BHYT không chỉ là nghĩa vụ về mặt pháp luật mà còn là nghĩa vụ về mặt đạo đức. Theo đó, người tham gia BHYT không nên nghĩ rằng đóng quỹ để sử dụng khi bệnh tật, mà nên nghĩ rằng, số tiền mình đóng vào quỹ sẽ được dành để cứu chữa cho những bệnh nhân nghèo khó, người yếu thế trong xã hội. Vì vậy, mặc dù luôn đóng đủ, nhưng họ sẽ tự xây dựng cho mình nếp sống lành mạnh, ăn uống, tập luyện hợp lý, khoa học, chủ động phòng bệnh hiệu quả và rất ý thức tiết kiệm quỹ, chỉ dùng khi thật sự cần thiết chứ không lạm dụng. Toàn dân phải cùng đồng lòng như vậy, đoàn kết chung tay đóng góp cho BHYT thì nguồn quỹ mới dồi dào, đảm bảo hoạt động thông suốt, giảm bội chi và hạn chế sự hỗ trợ từ Ngân sách nhà nước. Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự thành công toàn diện của chính sách BHYT.

Bài tham luận của Thượng tọa đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với các chuyên gia Đức và Việt Nam. Đồng thời các giải pháp đề xuất của Thượng tọa được các nhà hoạch định chính sách đánh giá cao trong việc nghiên cứu xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế tại Việt Nam.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hội thảo:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất