Giới thiệu

Thiền Tôn Phật Quang (Trụ trì TT. Thích Chân Quang) tọa lạc tại một thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ trên cao, mái Chùa thấp thoáng giữa bạt ngàn núi rừng. Chầm chậm thả bộ xuống thung lũng, lối về Chùa là những con đường lát đá trải dài uốn qua rừng trúc. Một dòng suối vắt ngang, những khối đá còn vương nét hoang sơ, những hàng cây xanh mát làm lòng người cũng dần trầm lắng thanh thản.

cổng chào thiền tôn Phật Quang (TT. Thích Chân Quang)

image004-3
Đường xuống thung lũng núi Dinh, Thiền tôn Phật Quang
image006-3
sân chùa Thiền tôn Phật Quang
image008-3
Sân chùa Thiền tôn Phật Quang

Khi đến đây, rất nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì ngôi Chùa gồm hơn 200 vị tu hành nhưng rất đỗi đơn sơ bình dị và ấm áp. Ngạc nhiên vì bức tượng Đức Phật đẹp thanh thoát, uy nghiêm lạ lùng với thần thái vô cùng sống động… Ngoài ra, Phật tử hay du khách thập phương khi tìm đến Chùa cũng có cơ hội được tiếp cận, thực hành phương pháp tọa Thiền dưới sự hướng dẫn của quý Tăng Ni nơi đây.

image012-3

image014-3

image016-3

image018-3

Hằng năm, các ngày Đại lễ trong Phật giáo như lễ Phật Đản, Vu Lan hay lễ Phật Thành Đạoluôn được Chùa tổ chức bài bản, trang nghiêm, long trọng. Đạo lý được xiển dương và đạo tâm, lòng từ bi của hàng vạn lượt người tham dự cũng như thắp sáng cả núi rừng. Vào năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho chùa Phật Quang khi tổ chức thành công lễ Phật Thành Đạo có số người tham dự đông nhất.

image020-3

image022-3

image024-3

Thế nhưng mái chùa không chỉ dành cho người trưởng thành. Thiếu nhi hay thanh thiếu niên vừa là những hạt giống non nớt, vừa là tương lai của đất nước, của đạo pháp. Theo đó, việc giáo dục cho các em là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong thời đại ngày nay – thời đại mà các em phải đối diện với vô số cám dỗ, thử thách đa dạng, phức tạp hơn những thế hệ trước rất nhiều. Với ý nghĩa này, hàng năm Thiền tôn Phật Quang đều tổ chức khoá Sinh hoạt hè cho 300 – 500 em học sinh.

image032-3

image036-3

image040-3

Suốt hơn một tháng diễn ra khóa Sinh hoạt hè, các em được học những bài học Đạo đức: Hiếu kính cha mẹ, Tôn trọng thầy cô, Nói không với Game, Yêu nước, Cảm hóa bạn xấu…; những kĩ năng sinh tồn, thoát hiểm; học Thể lực và chập chững thực hành Tu tập (Tụng kinh, lễ Phật, tọa Thiền)… Tất cả đều với tâm thế: Tu và học để thoát khỏi cái tôi, để yêu thương, phụng sự cuộc đời. Dưới tán cây lao xao trong gió, những bài học được quý Tăng Ni giảng dạy khi thì sôi nổi, lúc lại nhỏ nhẹ trầm lắng. Bao nhiêu bài học là bấy nhiêu lần các em được vui vẻ, hối hận ăn năn, được trao tặng lý tưởng đẹp ngời. Giọng nói, tiếng cười trong trẻo vang vang cả thung lũng. Những năm về sau mô hình này đã được nhân rộng khi Thiền tôn Phật Quang hỗ trợ cho những ngôi Chùa khác cùng tổ chức Khóa hè tại: Hà Nội, Hải Phòng, Thủy Nguyên; Nam Định; Bình Định; Đà Nẵng; TP.HCM…

image044-3

image050-1

Nhiều năm qua, trên khắp nước, gần 41 Đạo tràng, 33 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và một Hội từ thiện đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền tôn Phật Quang và sự điều hành của Tổng Đạo Tràng Phật Quang.

Đạo tràng hay Chúng thanh niên Phật tử là môi trường để mọi người cùng nhau vừa tu tập tâm linh, vừa phụng sự cho cuộc đời. Những năm gần đây, ngoài những công tác từ thiện xã hội, nhiều người còn nhớ đến các bạn trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang với hình ảnh những người trẻ đang cần mẫn vệ sinh bãi biển, đường phố dưới trời nắng gắt, hay lặng lẽ đắp từng ổ gà trong đêm sương rơi. Cứ vậy, họ vừa tu hành, vừa mang trọn vẹn tình thương và tinh thần trách nhiệm của người đệ tử Phật đến với cuộc đời.

image052-1

image054-1

image056

image058

TRỤ TRÌ THIỀN TÔN PHẬT QUANG

Thượng toạ Thích Chân Quang – Trụ trì Chùa Phật Quang là một tu sĩ trí thức yêu nước, cũng đồng thời là một Giảng sư đã có hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp. Với những loạt bài: Đạo Phật và xã hội, Tâm lý đạo đức, Những phạm trù đối lập, Đất nước quê hương v.v.. Bằng phong cách thuyết giảng logic, gần gũi, bằng hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực, Thượng tọa không chỉ đào sâu kinh điển mà còn phân tích về những vấn đề muôn màu của nhân sinh. Qua cái nhìn của nhà tu hành, mọi ngõ ngách, khúc mắc của cuộc sống bỗng hiện bày rõ ràng và tràn đầy đạo lý. Có lẽ vì thế mà những bài giảng này đã làm lay động trái tim của hàng triệu người thuộc nhiều lứa tuổi, tầng lớp khác nhau.

image060

image062

image064

image068

Hiện nay, Thượng Tọa đã cho xuất bản hơn 2000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD có phụ đề nhiều ngôn ngữ, cùng những đầu sách có giá trị như: Luận Về Nhân Quả, Nghiệp Và Kết Quả, Tâm Lý Đạo Đức, Giáo Trình Thiền Học, Giáo Trình Hoằng Pháp, Kinh bộ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kim Cang, Bát Nhã), bộ truyện tranh Đỉnh Núi Tuyết kể về Cuộc đời Đức Phật, tranh Nhân Quả…

image070

image072image074

Điều đáng ngạc nhiên là trong nhà tu hành ấy lại mang tâm hồn của một nghệ sĩ. Tính đến nay, Thượng tọa đã sáng tác hơn 140 ca khúc. Qua đó, tình yêu quê hương đất nước, yêu đạo pháp, thiên nhiên, thương con người… cũng dần nhẹ nhàng, tự nhiên mà đi vào lòng người.

image076

image078image080

Ngoài ra, Thượng toạ còn góp phần đổi mới nghi lễ tụng niệm của Phật giáo khi ‘khoác chiếc áo mới’ cho những bài kinh tụng. Vẫn từng lời pháp âm mà Đức Phật truyền dạy, nhưng đã được Thượng tọa viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt, dễ hiểu, hơn nữa còn được kết hợp cùng âm nhạc hiện đại. Nhờ vậy, đạo lý được mọi người tụng đọc trong sự hiểu rõ, trong niềm xúc động, trong không khí trang nghiêm và đầy tính nghệ thuật.

image082

image086

Hàng chục năm qua, dấu chân du hóa của Thượng tọa đã đặt đến nhiều vùng tổ quốc, dù nơi phồn hoa đô hội hay miền biên địa xa xôi. Bao nhiêu mệt nhọc rã rời của thân thể, bao niềm ưu tư trăn trở Người đều giấu sau nụ cười hiền. Và những bài pháp âm vẫn thế, vẫn là dòng suối mát tuôn chảy vào sa mạc khô cháy của cuộc đời.

image090

image092

image094

image096

ĐẠO TRÀNG – CHÚNG THANH NIÊN PHẬT TỬ PHẬT QUANG – HỘI TỪ THIỆN

  1. Đặc điểm

Đạo tràng là sự mở rộng, sự phát triển của một ngôi chùa có nhiều Phật tử cùng theo đường lối, quan điểm của vị Trụ trì đề ra. Hiện nay, khắp nước có hơn 34 đơn vị Đạo tràng (ĐT) và 18 Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang (CTNPTPQ).

image100

image102

image104

  1. Tổ chức

 Chịu trách nhiệm cao nhất trong việc điều hành, giảng dạy là Thượng tọa Thích Chân Quang, kế đến là Chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang. Tổng Đạo Tràng lãnh đạo, quản lý toàn bộ Phật sự cùng hoạt động từ thiện của các Đạo tràng. Phụ trách Tổng Đạo Tràng là Sư cô Thích nữ Tường Phổ.

–  Phó Tổng Đạo Tràng:

* Cư sỹ Trí Thành – Phó Tổng Đạo tràng khu vực miền Nam – Hội trưởng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang – Chúng trưởng Đạo tràng Phật Hiển (Gò Công – Tiền Giang) phụ trách phía Nam.

* Cư sỹ Nghiêm Minh – Phó Tổng Đạo tràng Phật Quang khu vực miền Bắc.

* Cư sỹ Nhật Huệ Thái – Phó Tổng Đạo tràng Phật Quang khu vực miền Trung – Chúng trưởng Đạo tràng Phật An (Nghệ An)

– Thư ký Tổng Đạo Tràng: Cư sỹ Khải Phương Nhất – Chúng trưởng Đạo tràng Phật Phúc (Bình Phước)

Ban Điều Hành Tổng Đạo Tràng có nhiệm vụ điều hành, phân bổ công việc và kiểm tra các hoạt động của Đạo tràng. Hội Từ Thiện Phật Quang trực thuộc và là một Ban trong Tổng Đạo Tràng.

image108

image110

image112

image114

  1. Đường LốiPhương Châm Hoạt Động

 a) Đạo Tràng – CTNPTPQ

74 Đạo tràng và CTNPTPQ trên cả nước được thành lập bởi những Phật tử có cùng lý tưởng tu hành, cùng cống hiến, phụng sự, đoàn kết để làm nhiều Phật sự mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc đời và đạo pháp.

image116

image118

image120

Theo lời chỉ dạy của Thượng tọa Thích Chân Quang, từng Đạo tràng phải lấy mục tiêu tinh tấn tu hành làm đầu, đặt trên nền tảng Đạo đức: Tôn kính Phật tuyệt đối, từ bi vô hạn, khiêm hạ tột cùng. Người Phật tử tham gia Đạo tràng phải xác định mục tiêu cùng huynh đệ tu học, hướng tới lý tưởng giải thoát giác ngộ.

image122

image124

image126

Trong các CTNPTPQ, thành viên đa phần là học sinh, sinh viên hoặc những bạn trẻ làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến với Chúng thanh niên, các em được tham gia tu – học với nhiều hình thức phong phú, ngoài ra còn có các hoạt động rèn luyện võ thuật, khí công và từ thiện xã hội. Nhìn vào những người trẻ biết tu học và năng nổ phụng sự như thế, chúng ta phần nào tin tưởng các em có thể đảm đương tốt những hoạt động của Phật giáo tại địa phương trong tương lai.

image128

image130

image132

image134

image136

b) Hội Từ Thiện Phật Quang

 Hội Từ Thiện Phật Quang tập hợp những người cùng chung chí hướng, cùng  mong muốn đóng góp, chia sẻ thời gian, vật chất, công sức của mình cho những nơi cần được giúp đỡ.

– Thành viên: Những người có đạo đức sâu dày, biết hy sinh, đặt lý tưởng Phật Pháp và tình yêu Tổ quốc lên trên hết.

– Đối tượng hỗ trợ: người già neo đơn, đồng bào bị thiên tai bão lụt, học sinh nghèo hiếu học… Ngoài ra Hội còn tham gia xây dựng cầu, đường ở nông thôn, thực hiện những chương trình phát động Đạo đức học đường.

– Nguồn quỹ: Gồm 02 phần. Một phần do Hội viên đóng góp hằng tháng làm kinh phí cho các chuyến đi từ thiện. Một phần của các nhà hảo tâm đóng góp cho từng chương trình hoạt động cụ thể do Hội phát động.

image138

image140

– Dưới sự dìu dắt, hướng dẫn, chỉ đạo của Thượng tọa Thích Chân Quang và chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang, những thành viên của Hội từ thiện Phật Quang thường tâm niệm làm tất cả mọi điều thiện mà không chấp công, không kiêu mạn, khoe khoang, hơn thua. Bởi Thượng tọa luôn nhắc nhở đệ tử cả xuất gia lẫn tại gia rằng:Người có thể thực hiện được lời Phật dạy tốt nhất chính là những người phụng sự cuộc đời nhiều nhất”. Ngay câu nói này, mọi người nhận được yếu chỉ tu tập, nuôi dưỡng chí nguyện lớn ./.

image142

image144

image146