Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễBà Rịa - Vũng Tàu: Chương trình vinh danh tấm gương sáng...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chương trình vinh danh tấm gương sáng của chùa 2016

-

Tối ngày 15/08/năm Bính Thân (nhằm ngày 15/09/2016), đến với chương trình Hội Trăng Rằm tại Thiền Tôn Phật Quang, ngoài các hoạt động có ý nghĩa tâm linh, còn có chương trình tôn vinh một tấm gương sáng của chùa với những nét đẹp của người xuất gia, nhằm nêu cao những giá trị của người con gái Đức Phật trong thế kỷ 21 này, mà cũng là người nữ đệ tử xuất gia xuất sắc của Thượng tọa thượng Chân hạ Quang, đó là Sư cô TN Tường Phổ – vừa là Chúng trưởng bên Ni, vừa Phụ trách Tổng Đạo Tràng Phật Quang cũng như Hội Từ Thiện Phật Quang và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên toàn quốc.

Buổi Lễ có sự chứng minh tham dự của: TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang; Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự Viện trong và ngoài tỉnh; Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự; đông đảo quý phật tử là Ban Điều Hành các Đạo tràng thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại các tỉnh thành. Ngoài ra, còn có trên 7000 phật tử xa gần đồng tham dự.

Mở đầu chương trình, các tiết mục văn nghệ do các phật tử biểu diễn đầy ấn tượng đã mang lại cho Đêm hội có thêm không khí thật an vui và không kém phần thiêng liêng đối với ý nghĩa của chương trình vinh danh sắp diễn ra.

Đúng 18h30”, tại Lễ đài, trong buổi lễ vinh danh, ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã nêu bật công hạnh cùng những cống hiến, sự tận tụy của Sư cô TN Tường Phổ đối với Phật pháp, đối với Ni chúng trong chùa và đối với các phật tử thuộc các Đạo tràng cũng như Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên cả nước.

Thông thường, theo truyền thống văn hóa của dân tộc, tết Trung Thu là tết thiếu nhi. Với Thiền tôn Phật Quang, đây còn là tết sum vầy. Bởi lẽ chư Tăng Ni dù đi hành đạo nhiều nơi từ Bắc – Trung – Nam, nhưng vào dịp tết Trung Thu này… tất cả đều quay trở lại Tổ đình, nơi mái già lam thân yêu này để được nương bóng với Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, và cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện buồn vui qua những năm tháng hoạt động Phật sự bên ngoài. Cũng vậy, nhiều phật tử ở khắp nơi cũng đã gác lại công việc riêng tư của mình để đến với Thiền Tôn Phật Quang cùng chia sẻ niềm vui với nhau.

Thế nhưng, để đổi lấy được những giờ phút thiêng liêng ấm áp bên nhau này là từng chút bàn tay, tấm lòng, trái tim và bao công khó của hàng trăm người. Trong đó, đã bao đêm khuya hơi sương giá buốt, Thượng tọa Trụ trì lặng lẽ soạn từng bài giảng để bóng đêm mê mờ của chúng sinh được soi rọi bởi tia nắng chánh Pháp. Đã bao nhiêu giọt mồ hôi của quý Thầy, quý sư cô, các phật tử, thanh niên, sinh viên tình nguyện… cùng bắt tay chuẩn bị mọi thứ cho lễ Hội Trăng Rằm được chu đáo, trang nghiêm và toả hương đạo lý.

Đặc biệt năm nay trong chương trình Hội Trăng Rằm tại Bổn tự, ngoài các hoạt động có ý nghĩa như: Tổ chức lễ Quy y, Trai Đàn Chẩn Tế, thuyết Pháp, buffe chay hơn 50 món, chương trình văn nghệ đặc sắc, thưởng thức bánh trung thu do chính Chùa làm thì còn có chương trình tôn vinh một tấm gương sáng của Chùa.

Đó là Sư cô TN Tường Phổ – Một người vẫn luôn hi sinh thầm lặng ở phía sau,

Một người vẫn luôn hết lòng vì đạo Pháp, chẳng ngại khó khăn,

Một người vẫn luôn vững vàng trước bao sóng gió thử thách,

Và là một người luôn dõi mắt thương yêu tất cả.

Thiền tôn Phật Quang có nhị bộ Tăng Ni, lấy pháp Lục hoà để cư xử, thương yêu và đoàn kết với nhau, cùng tương trợ cho nhau trên con đường tu tập giải thoát cũng như duy trì mạng mạch Phật Pháp, lợi lạc quần sanh.

Được biết trước khi xuất gia, Sư cô TN Tường Phổ là một Doanh nhân thành đạt có gia đình êm ấm, thế nhưng khi gặp dòng Pháp của TT Thích Chân Quang, Sư cô đã từ bỏ mọi bụi trần để về với cửa Phật. Đầu tiên Sư cô xin quy y và trở thành người cư sĩ tại gia hộ đạo. Một năm sau, đang ở buổi hoàng kim của sự nghiệp, cô bất ngờ xin xuất gia.

Nói về quyết định bất ngờ này, Sư cô Tường Phổ cho biết: Nhiều người cho rằng chắc cô đã gặp phải biến cố gì to lớn lắm nên mới xuất gia. Nhưng sự thật, Sư cô có quyết định cuối cùng đó là vì những tháng ngày bươn trải ở đời, cũng như cơ duyên được gặp vị Thầy Bổn sư của mình đã cho cô hiểu được đâu là giá trị đáng quý nhất của một kiếp người. Lúc đó người nhà của cô cũng vô cùng ngạc nhiên, nhưng trước quyết tâm của cô, mọi người đều hoàn hỉ để cô được thuận duyên xuất gia.

Trong ngày làm lễ thế phát xuất gia, cô được Sư phụ đặt cho pháp hiệu là Tường Phổ và từ đó Sư cô gia nhập Tăng đoàn Phật Quang với đời sống, bổn phận và trách nhiệm mới, với lời thề son sắt trước Phật Đà: Xin nguyện tinh tấn tu hành chân chính, đời đời kiếp kiếp xin nguyện làm sứ giả Như Lai, nguyện làm người đệ tử trung thành với Thầy tổ đến vô lượng vô biên.

Sư cô TN Tường Phổ, tuy xuất gia không lâu, nhưng là một người thông minh, tháo vát nên Sư cô nhanh chóng được Sư phụ tín nhiệm giao cho trọng trách phụ trách Tổng Đạo Tràng Phật Quang.

Từ khi có Sư cô đảm trách, hệ thống hoạt động của TỔNG ĐẠO TRÀNG PHẬT QUANG ngày càng mở rộng, phủ trùm cả nước. Tính đến nay đã có hơn 40 Đạo tràng ở khắp các tỉnh thành đang tu học cũng như tham gia các hoạt động Phật sự, từ thiện theo sự chỉ đạo của Sư phụ và sự giám sát của Tổng Đạo Tràng.

Sư cô là người có trách nhiệm thường xuyên liên lạc với BĐH Đạo tràng nhằm hỗ trợ cho các Đạo tràng về mặt quản lý, tổ chức, thực hiện các công tác từ thiện, đặc biệt đối với Đạo tràng mới thành lập. Đồng thời, Sư cô cũng là người kiến nghị với Sư phụ thành lập CHÚNG THANH NIÊN PHẬT TỬ PHẬT QUANG. Đến nay, có trên 16 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ở 3 miền Nam – Trung – Bắc, thu hút được đông đảo người trẻ, mở rộng cả quy mô và số lượng. Ngoài ra, còn có một số Chúng thanh niên Phật tử ở các tỉnh khác đang dần dần hình thành như: Cần Thơ, Đà Nẵng, Phan Thiết, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thái Nguyên.

Với HỘI TỪ THIỆN PHẬT QUANG, Sư cô cũng luôn sát cánh giúp cho các thành viên trong Hội biết định hướng khi làm từ thiện sao cho giúp đúng người, đúng việc, không để lãng phí tiền bạc. Quan trọng hơn là Sư cô luôn nhắc nhở các Hội viên không được quên tu. Mọi người phải chung tinh thần là phụng sự cho đời, cho đạo để hướng tới đời sống tu tập tâm linh.

Còn với vai trò CHÚNG TRƯỞNG BÊN NI, Sư cô âm thầm hi sinh tất cả để có thể cho các em của mình có một đời sống tu hành yên bình, và có nhiều niềm vui. Sư cô dạy cho chúng Ni từ oai nghi cho đến việc chia sẻ đạo lý, thậm chí cả việc nấu nướng, cách tạo ra sự gọn gàng ngăn nắp trong liêu phòng, cách sắp xếp thực đơn mỗi ngày của Đại chúng, cách tổ chức một buổi tiệc theo kiểu buffet trong chùa, v.v..

Theo cái nhìn của các sư cô trong Chúng, Sư cô Tường Phổ như tàng cây lớn che mát cho những ngọn cỏ non. Để giúp cho chúng Ni đa phần còn rất trẻ được trưởng thành, được cứng cáp, Sư cô đành phải ẩn bớt đi lòng từ bao la của mình mà dùng sự nghiêm khắc để nhắc nhở, trách phạt, mong huynh đệ bên Ni mai này ra ngoài làm việc đạo được vững vàng hơn. Có thể nói, ít ai có thể có được sư hi sinh cao cả đó “Việc kiềm chế tình cảm yêu thương của mình lại để bộc lộ sự nghiêm khắc ra ngoài là một điều thực sự khó khăn, mà không phải ai cũng làm được nếu không có tâm từ bi lớn, kể cả trí tuệ và phước.”

Nghiêm khắc là thế, trách phạt là thế, nhưng toàn thể Chúng Ni vẫn hiểu được mình đang được Sư cô thương yêu đến dường nào. Do vậy, đã có những lúc tiếng cười rộn rã, sảng khoái của Sư cô hoà vào biết bao tiếng cười của huynh đệ bên Ni. Đã có lúc những giọt nước mắt của chúng Ni rơi vì phải chứng kiến Sư cô đang trải qua cơn bạo bệnh… Đã có những lúc từng người trong chúng Ni được ôm chặt trong vòng tay của Sư cô mà lòng hạnh phúc vô bờ.

Mặt khác, trước những thị phi hơn ghét, vinh nhục khen chê của con người phàm tục, Sư cô đã nhẫn nhục vượt qua những phàm tình ấy để chu toàn các Phật sự, cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người đệ tử, một người chị cả trong chúng Ni. Ít ai biết được, Sư cô làm việc vượt cả thời gian ngủ nghỉ và lúc mọi người yên giấc cũng là lúc Sư cô lặng lẽ ngồi thiền một mình trong đêm khuya.

Nói về khả năng DIỄN GIẢNG, những ai được tham dự các buổi nói chuyện của Sư cô mới cảm nhận được năng lực lý giải khiến người nghe thán phục.

Không chỉ vậy, Sư cô còn là cánh tay đắc lực đã giúp Thầy mình hữu hiệu trong công việc HOẰNG PHÁP ĐỘ SINH. Theo đó, từ việc trong ra ngoài Sư cô đều làm hết trách nhiệm mà Sư Phụ giao cho, mặc dù có lúc sức khoẻ trong tình trạng suy kiệt, nhất là những năm đầu khi chùa xảy ra biến cố. Hoặc có những lúc con đường hoằng pháp của Sư phụ gặp khó khăn hoạn nạn, Sư cô đều đem hết tâm lực, trí lực hết lòng hộ trì Tam Bảo, Thầy Tổ, vì lợi lạc của chúng sinh mà không quản ngại gian lao, vất vả.

Với đạo lực như thế, thiết nghĩ đó phải là những bậc có quá trình tu hành nhiều kiếp thì khi tái sinh, tuy mang hình tướng khác nhau, nhưng đều là Bồ tát thị hiện trên cuộc đời, cáng đáng những việc khó làm để duy trì giềng mối đạo Pháp.

Có thể nói tình cảm của Sư cô và những hoạt động mà Sư cô đã phụ giúp cho Sư phụ, đã làm cho Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, cho đạo Pháp, cho quê hương này… thì Đại chúng và các phật tử chùa Phật Quang nói riêng không còn lời nào có thể diễn tả được tình cảm của mình dành cho Sư cô hơn thế nữa.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa Trụ trì tặng cho Sư cô TN Tường Phổ Kỷ Niệm Chương với dòng chữ: TẤM LÒNG CỦA BIỂN.

Biển là thế giới của yêu thương, là thế giới không bao giờ để bụng, không bao giờ chất chứa những rác rưởi, những lời nói tàn nhẫn, vô tình của một ai, sẵn sàng bao dung tha thứ cho tất cả dù họ có lỗi, và trên hết là sự hy sinh dấn thân vì đạo, vì những huynh đệ đồng tu của mình. Thật sự, Sư cô là tấm gương sáng cho mọi người soi vào.

Sau cùng, ĐĐ Thích Tánh Khoan nhấn mạnh: Thiền Tôn Phật Quang chúng ta phải làm sao trồng thật nhiều cội cây yêu thương để cho mọi người theo Sư Phụ tu hành được tốt đẹp, an vui, hạnh phúc, để cho Phật Pháp được bền vững, phát triển, lợi ích ở khắp mọi nơi dù bên ngoài là bão xô sóng trào. Chúng con cảm thấy thật vô cùng may mắn và hạnh phúc vì ngoài Sư phụ kính yêu, chúng con còn có một huynh đệ quá tuyệt vời như Sư cô TN Tường Phổ.

Tiếp theo, Sư cô TN Thành Dự – đại diện cho Chúng Ni đã đọc bài thơ dành tặng cho người Chị cả của mình bằng cả tấm lòng, khiến ai nghe cũng thấy đồng cảm:

Tâm thành của cả chúng Ni

Viết về Quản chúng biết hi sinh nhiều

Dáng không dong dải mỹ miều

Ẩn trong thân ấy lắm điều cương nhu.

Thế gian sóng gió mịt mù

Theo thầy hoằng pháp mặc dù ốm đau

Cho nguồn đạo lý nhiệm mầu

Thấm vào cuộc sống dạt dào mến yêu.

a33_19-09-2016

Thương em dạy bảo sớm chiều

Hãy luôn áp dụng giới điều oai nghi

Giữ tâm mọi lúc mọi khi

Siêng năng công quả cực vì tha nhân.

Đạo tràng cả nước xa gần

Động viên Hộ Pháp chuyên cần tiến tu

Đệ huynh cùng sống khiêm nhu

Cùng gieo hạt giống chân tu nhiều đời.

Trung Thu chỉ có mấy lời

Xin cho Cô mãi sáng ngời như trăng

Muôn đời giữ vững thiện căn

Hướng về giải thoát siêng năng tu hành.

Kế đến, quý thầy nhà Tăng cũng hát một bài dành tặng cho Sư cô nhân ngày Lễ vinh danh này.

Đáp lại thâm tình của mọi người dành cho mình, Sư cô xúc động cho rằng: Như có cái gì đó đi vào trong trái tim mình mà mình không biết. Sự tôn vinh của mọi người nó vượt khỏi suy nghĩ, cũng như vượt quá những điều Sư cô làm.

Đối với Sư cô, trong chùa còn rất nhiều huynh đệ giỏi hơn mình. Sư cô là người lo các Phật sự ở bên ngoài, còn những huynh đệ khác thì lo việc bên trong Chùa để dẫn dắt sự tu tập, dạy dỗ cho các em, tạo nên sự đoàn kết thương yêu lẫn nhau. Đại chúng chùa Phật Quang mỗi người đều có nét đặc biệt riêng của mình, chứ nếu có một mình Tường Phổ, mà không có sự giúp sức của huynh đệ trong Chúng thì vẫn gặp rất nhiều hạn chế trong công việc của mình.

Trên tất cả, nếu chúng con không có Sư phụ thì thật sự chúng con không làm được gì, cũng không có đường để đi, không biết phấn đấu làm gì, không biết hi sinh cho ai. Với Đại chúng Phật Quang, vào đây xuất gia thì chúng con chỉ có Sư Phụ – Sư Phụ vừa là cha, là mẹ, là một vị Thầy vĩ đại mà nếu không có Người thì cuộc đời chúng con chỉ là một chuỗi ngày không có gì để nói, và cũng sẽ không có một tấm gương nào để được vinh danh cả.

Kính thưa Sư phụ, chúng con có được như ngày hôm nay, huynh đệ chúng con mang ơn Sư phụ suốt đời. Chúng con nguyện theo Sư phụ suốt cả kiếp này và cả những kiếp về sau. Có Sư phụ chúng con có một Đại chúng Phật Quang; có Sư phụ chúng con có một Tổng Đạo Tràng Phật Quang; và có Sư phụ chúng con có một thế hệ Chúng thanh niên Phật tử vững mạnh. Có Người là chúng con có tất cả.

Tiếp theo, những phần quà tượng trưng cho sự ấm áp, hạnh phúc và niềm vui dành tặng cho Sư cô được đại diện các Ban Điều Hành Đạo tràng, Hội Từ Thiện Phật Quang trao tận tay với nụ cười hoan hỷ. Đặc biệt, Sư cô rất xúc động khi vinh dự nhận được phần quà của TT Thích Đức Thiện – Tổng Thư Ký HĐTS GHPGVN.

Dịp này, TT Thích Chân Quang bổ nhiệm Trợ lý Phó Tổng Đạo Tràng khu vực phía Nam là: Phật tử Trương Văn Lợi  – PD: Trí Thành và phật tử Hoàng Văn Thắng – PD: Trí Nhật Giới.

Buổi Lễ đã kết thúc trong niềm hạnh phúc vô bờ của toàn thể Tăng Ni, phật tử. Ôi! Ngàn năm xưa, nào ai biết. Trăm năm qua, nào ai hay. Chỉ biết hôm nay trong giờ phút nhiệm mầu này, chúng con cảm thấy thật hạnh phúc như có Đức Phật thị hiện. Tấm gương sáng của Sư cô TN Tường Phổ như nhắc nhở mọi người tự ý thức trách nhiệm, sứ mạng của một người xuất gia chân chính – một người phật tử thời hiện đại trong việc hoằng dương Chánh pháp, đưa Đạo vào đời./.

Tuệ Đăng

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất