Ban Tôn giáo Tỉnh BRVT triển khai Luật Tín ngưỡng Tôn giáo

475

Sáng ngày 28/07/2018, Ban Tôn Giáo tỉnh BR-VT đã có buổi chia sẻ về “Luật tín ngưỡng tôn giáo theo nghị định 162/CP và thông tin một số vấn đề liên quan đến tôn giáo” cho Chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo phật tử tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BR-VT).

Buổi chia sẻ có sự hiện diện của ông Huỳnh Sơn Tuấn – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh BRVT; bà Bùi Thị Thảo – Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo tỉnh, và các vị Cán bộ cùng đi trong Đoàn.

Ngoài ra, quang lâm chứng minh tham dự buổi chia sẻ còn có: TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, cùng sự hiện diện của đông đảo chư Tăng Ni, phật tử tại Bổn tự.

Được biết, Luật tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Khóa XIV thông qua gồm 09 chương, 8 mục, 68 điều, quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, bộ luật này cũng là dấu mốc đáng ghi nhận trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ta.

Qua buổi chia sẻ, quý Tăng Ni và phật tử tại Bổn tự đã được truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng tôn giáo, làm cơ sở để tổ chức các hoạt động phật sự sao cho vừa đúng với đạo, vừa tuân thủ luật pháp quốc gia.

Quả thật tôn giáo là lĩnh vực quan trọng và rất nhạy cảm, cho nên Nhà nước luôn vất vả trong công tác quản lý tôn giáo để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tâm linh của quần chúng nhân dân, đồng thời ngăn ngừa những âm mưu lợi dụng tôn giáo gây rối, kích động chia rẽ hận thù, phá hoại an ninh quốc gia.

Theo ông Huỳnh Sơn Tuấn, trong giới Tu sĩ Phật giáo, bao năm qua TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang là một nhà tu hành tích cực vun đắp tình yêu nước cho tín đồ với quan điểm xác quyết rằng đạo pháp và dân tộc là không thể tách rời. Đây là nét đặc biệt trong giáo lý chùa Phật Quang.

Ngoài ra Thượng tọa còn thành lập các đạo tràng, Hội từ thiện…tạo ra ảnh hưởng tốt đẹp cho xã hội, và gần đây nhất có thêm “Hội yêu rác” nhằm khích lệ lối sống tiết kiệm, hạn chế tạo ra rác thải, biết trân trọng, tái chế rác, xem tình yêu rác như một thước đo đạo đức con người. Đây là mô hình độc đáo của Phật giáo liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường mà đồng bào phật tử ở các địa phương khác nên nhân rộng.

Được biết, ngoài Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang, hiện nay Thiền Tôn Phật Quang còn có hệ thống các đạo tràng trải dài trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đạo tràng là nơi các thành viên cùng tu tập theo đường lối của Chùa, nhưng vẫn không ra ngoài đường lối chung của Giáo hội cũng như Luật pháp quốc gia.

Hiện nay, có những điểm tu tập đạo tràng trực thuộc Thiền Tôn Phật Quang đã chính thức được công nhận là điểm nhóm sinh hoạt tập trung hợp pháp, sau một thời gian dài được chính quyền địa phương đánh giá, ghi nhận về đường lối tu tập, cũng như mọi hoạt động là lành mạnh, đặc biệt mang tính giáo dục cao cho thanh thiếu niên.

Theo TT Thích Chân Quang, dù pháp luật không nhắc đến từ “đạo đức”, nhưng bản chất của “luật” là đạo đức vì có sự phân định đúng sai rõ ràng chi tiết, để con người nhìn vào đó mà điều chỉnh hành vi của mình. Cũng vậy, dù pháp luật nghiêm minh nhưng cách xử lý của nhà nước Việt Nam trước những tình huống lắt léo khó khăn vẫn rất tế nhị ôn hòa khéo léo, không thô bạo hay cứng nhắc theo nguyên tắc.

Dịp này, Thượng tọa cũng chia sẻ một tin vui, vừa rồi những bộ tranh Nhân quả do Chùa biên soạn phát hành đã được một số trại giam, trường học, bệnh viện treo cho phạm nhân, học sinh, bệnh nhân tham khảo, tức là người ta đã tin tưởng rằng Luật nhân quả từ Phật giáo sẽ giúp cải tạo, chuyển hóa tâm hồn con người rất tốt.

Sau hơn 2 tiếng giao lưu, trước khi kết thúc, ông Huỳnh Sơn Tuấn, bà Bùi Thị Thảo và TT Thích Chân Quang đã giải đáp một số thắc mắc của phật tử liên quan đến vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo. Và qua buổi chia sẻ, toàn thể hội chúng đã tiếp thu về Luật tín ngưỡng tôn giáo thật rõ ràng, giúp cho chư tôn đức Tăng Ni PG tỉnh nhà dễ dàng hơn trong những sinh hoạt phật sự của Giáo hội tại cơ sở mình.

Cuối buổi giao lưu, ĐĐ Thích Khải Bảo thay mặt Tăng Ni và phật tử tại Bổn tự cảm tạ Ban tôn giáo tỉnh nhà đã dành thời gian mang đến những kiến thức về pháp luật thật sinh động, dễ hiểu trong không khí ấm cúng vui tươi.

Ngày nay dù theo tôn giáo tín ngưỡng nào, chúng ta đều cần nép mình trong luật pháp quốc gia, làm sao cho sự xuất hiện của mình ở đâu đều mang đến lợi lạc, niềm an vui, sự bình yêu ổn định cho đất nước, cho đạo pháp, không bao giờ gây nên xào xáo bất an chia rẽ. Đây vừa là bổn phận, mà vừa là đạo đức tôn giáo.

Để được như vậy thì sự am hiểu về luật pháp là không thể thiếu. Có thể thấy, buổi giao lưu này không chỉ đơn thuần mang đến kiến thức pháp luật mà còn thể hiện thiện chí rất lớn của Thượng tọa trụ trì đối với tình đoàn kết dân tộc thiêng liêng./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi chia sẻ của ban Tôn giáo Tỉnh: