Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangTin tức Phật QuangBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn...

Bến Tre : Khóa tu thiền lần 1 – Hội Tôn Cổ Tự

-

Vì lợi lạc tâm linh cho con đường giải thoát và giác ngộ, từ chiều ngày 22 – 24/03/2013 (nhằm ngày 11 – 13/02/năm Quý Tỵ), ĐĐ. Thích Minh Hải – Trụ trì chùa Hội Tôn (Xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), đã tổ chức Khóa Tu Thiền lần I để tạo thắng duyên cho Phật tử địa phương tu tập với sự hổ trợ của Chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Được biết, trước đó hàng tháng, chùa Hội Tôn có tổ chức khóa tu Bát Quan Trai vào ngày chủ nhật – tuần đầu tiên của tháng – cho Phật tử tham gia tu học, để cảm nhận được những lợi lạc vô giá trên con đường tu tập. Đồng thời năm nay có thêm Khóa Tu Thiền tổ chức vào 3 ngày cuối – tuần thứ hai của tháng. Đây là khóa tu Thiền đầu tiên với sự tham dự của gần 100 thiền sinh đến từ Gò Công, Tiền Giang, Bến Tre.

Các Phật tử đến tham dự khóa tu đều phải ghi danh và đeo thẻ do BTC quy định; ổn định nơi nghỉ ngơi, đồng thời còn được phổ biến nội quy sinh hoạt tu học để các thiền sinh chấp hành đúng theo tinh thần của khóa tu.

Mở đầu chương trình của khóa tu, các thiền sinh được Chư Tăng hướng dẫn lạy Phật sám hối do ĐĐ.Thích Minh Hải làm chủ sám. Kế đên, Chư Tăng Ni trong Ban Giám Thiền hướng dẫn kỷ thuật tọa thiền cho các Phật tử mới lần đầu ngồi thiền, để sau đó hòa nhập vào đại chúng, tham dự thời Thiền đầu tiên của khóa tu vào lúc 20h30”. ĐĐ.Thích Tánh Khoan – chịu trách nhiệm chính – hướng dẫn kỷ thuật và trả lời những thắc mắc cho các thiền sinh trong khi tu học có những điều gì chưa thông suốt.

Tiếp tục ngày tu thứ hai, sau tiếng kẻng thức chúng, đúng 4h00” sáng, các thiền sinh bắt đầu tọa thiền, đi kinh hành, tập khí công, tiểu thực, tụng kinh, tọa thiền, vấn đáp, thọ trai. Và sau giờ chỉ tịnh cũng tiếp tục ngồi thiền. Trong một ngày một đêm có đến 6 thời ngồi thiền – đi kinh hành.

Buổi tối ĐĐ.Thích Minh Hải chia sẻ đạo lý với các thiền sinh nhằm khuyến tấn tinh thần tu học của mọi người và cũng có vài tiết mục văn nghệ nhẹ nhàngvuitươi, để các Phật tử lấy tinh thần, tiếp tục chiến đấu với những lao xao, vọng tưởng và cơn đau chân.

Vào ngày tu thứ ba, buổi thuyết Pháp được thiết lập trước khi kết thúc khóa tu. ĐĐ.Thích Minh Hải chia sẻ đạo lý với các Phật tử đề tài Ý NGHĨA CHỮ THIỀN TRONG ĐẠO PHẬT. Mở đầu, Đại đức dẩn chứng nhiều ví dụ dể làm sáng tỏ ý nghĩa chữ thiền và phân tích cái giá trị tu thiền là một phương pháp để lắng động tâm hồn trở xuống cho được bình an thanh tịnh. Theo quan điểm của Đại đức, từ một con người đầy tham, sân, si, nhờ ngồi thiền mà những vọng tưởng lao xao lắng xuống để cho tâm hồn chúng ta bừng sáng lên và giống như một ngọn đèn được thắp sáng thì bóng đêm sẽ xua tan. Với người tu thiền đạt được trạng thái an định thì cái thể hiện ra bên ngoài là mọi động thái đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng… đều khoan thai, bình an, định tỉnh, hiền lành. Đại đức khuyến tấn các thiền sinh không chỉ tu ở chùa mà về nhà muốn được an vui thì tự tự thân phải an trú chánh niệm trong từng động tác một, như vậy chúng ta sẽ có hạnh phúc nhiều hơn trong đời sống tu học hàngngày. Sau vài lời chia sẻ đạo lý, Đại đức đã mang lại cho thính chúng những giờ pháp lạc vô cùng quý báu. Các thiền sinh chăm chú lắng nghe và bày tỏ niềm hoan hỷ, tri ân bằng những tràng pháo tay giòn giã.

Đồng thời, để hướng Phật tử tu thiền bớt tán tâm, Đại đức Thích Tánh Khoan nhắc nhở các thiền sinh phải giữ im lặng, an tỉnh, luôn nhớ thân này vô thường trong mọi lúc mọi nơi. Phải biết mình đang nghĩ gì, nói gì và làm gì để có thể chủ động đời sống mình và không bị lôi kéo bởi hoàn cảnh. Ta nên dành một ít thì giờ trong ngày để tĩnh tâm, thiền tọa, đối diện với chính mình. Đại đức tán dương các Phật tử  đã sắp xếp thời gian để đến với Khoá Tu Thiền chùa Hội Tôn tu học một cách nghiêm túc, nhất là các Phật tử tham dự thời khoá đầy đủ, không vì tuổi già sức yếu mà giãi đãi. Và nhân đây nhắc nhở các Phật tử cố gắng hành trì những gì đã học trong mấy ngày nay, đem những gì trau dồi được chia sẻ cùng mọi người, làm sao mang lại lợi lạc an vui cho mình và tất cả chúng sinh.

Trải qua 3 ngày thực tập tỉnh tâm đã khắc họa được một phần nào ý nghĩa vi diệu của việc tu Thiền. Đến 12h00” ngày 24/03/2013, Khoá Tu Thiền Lần I tại Hội Tôn Cổ Tự đã thành công viên mãn. Kết quả này có được là nhờ chư Phật gia hộ, Chư tôn đức trợ duyên và các thiền sinh nổ lực tu học./.

 Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại Khoá Tu Thiền Lần I – Hội Tôn Cổ Tự – Châu Thành, Bến Tre:

Bến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ TựBến Tre : Khóa tu thiền lần 1 - Hội Tôn Cổ Tự

TUỆ ĐĂNG.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2023 (update 16/5/2023): 1....

Tin mới nhất