BRVT: Những giây phút mang lại tiếng cười nơi núi rừng Phật Quang với “Phật Quang Got Talent”

161

Tối thứ 6 ngày 19/06/2015, tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra cuộc thi “Tìm Kiếm Tài Năng Phật Quang”. Nói là cuộc thi nhưng chỉ là một buổi sinh hoạt cuối tuần, để các em gắn bó, yêu thương nhau hơn trong tinh thần đoàn kết. Dù không có sự đầu tư tập luyện, cũng chẳng chuẩn bị gì nhiều nhưng chương trình đã đem đến nhiều bất ngờ, thú vị.

Mặc dù bận rộn với rất nhiều Phật sự, SC. TN Tường Phổ – Chúng Trưởng bên Ni đã có mặt trên hàng ghế khán giả ngay từ giây phút đầu tiên để ủng hộ các em nhỏ. Ngoài ra còn nhiều quý Thầy cô, các cô chú, anh chị cư sĩ đang công quả tại chùa cũng có mặt trên sân cỏ từ sớm. Điều này cho thấy sự quan tâm và yêu mến của mọi người dành cho các em học sinh.

Sau thời tụng kinh chiều, tiếng nhạc nổi lên, ánh đèn sân khấu sáng rực, các em nhanh chóng tập trung trước sân cỏ để chờ đón cuộc thi. Tiết mục múa “ Việt Nam ơi” của các bạn nữ Chánh Tín đã khuấy động hội trường với những cánh tay đưa lên theo nhịp sóng.

Chương trình kéo dài 2h đồng hồ với 25 tiết mục được biểu diễn, bao gồm các tiết mục hát, beat box, thổi sáo, võ thuật. Những bài hát đều xoay quanh chủ đề cha mẹ, tình yêu quê hương đất nước.

Ba phần thi võ thuật đều dành được điểm chọn tuyệt đối của BGK để đi tiếp vào vòng trong. Hầu hết người xem đều bất ngờ vì chỉ trong một thời gian ngắn dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, các em đã thể hiện được những động tác, những thế đánh trong môn phái Phật Quang Quyền một cách khéo léo, đẹp mắt. Đặc biệt tiết mục trình diễn võ thuật của bạn Trương Thị Ngọc Nhi – lớp 6, đến từ Chánh Tín đã chiếm được sự yêu mến và cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Nhiều bạn hướng con mắt trầm trồ, ngưỡng mộ về phía một bạn nữ nhỏ bé nhưng lại có những động tác uyển chuyển, dứt khoát, mạnh mẽ, và đầy đam mê. Có lẽ sau đêm nay nhiều bạn sẽ quyết tâm học võ hơn.

Mô phỏng theo chương trình “Việt Nam Gottalent” trên truyền hình, chương trình “Tìm kiếm tài năng Phật Quang” là cuộc thi tìm kiếm, chọn lựa khóa sinh tài năng để chuẩn bị cho đêm nhạc cuối khoá với rất nhiều điểm độc đáo và dễ thương chỉ có ở sân khấu của Thiền Tôn Phật Quang. Mỗi thí sinh có 2 phút để  thể hiện năng khiếu của mình, và “Bộ tứ” là Thầy Thích Khải Thành, Chú Thích Toàn Thông, Sc.TN Thành Giác, Sc.TN Vĩnh Kiến trên “Ghế nóng” có quyền quyết định bạn nào sẽ được quyền đi tiếp.

Điểm độc đáo thứ nhất, thí sinh không thuộc lời bài hát, vừa hát vừa cầm giấy, nhưng biểu diễn rất tự nhiên, rất nhiệt tình. Thậm chí khi Ban giám khảo rung chuông báo hiệu dừng thí sinh vẫn hăng say biểu diễn.

Điểm độc đáo thứ hai, Ban giám khảo và MC như “Nước với lửa”, thầy Thích Khải Tạng với vai trò là MC vì quá yêu mến các bạn nhỏ nên thường xuyên gây áp lực cho BGK. Những lời “Đấu khẩu” hài hước của Thầy cũng góp thêm tiếng cười cho cuộc thi. BGK dù ưu ái cho các thí sinh vì chỉ có hai ngày để các em tập luyện, (trong hai ngày đó, các em vẫn sinh hoạt theo thời khoá, chỉ tranh thủ thời gian nghỉ rất ít giữa các giờ học để tập rồi lên sân khấu), nhưng BGK vẫn phải giơ biểu tượng mặt méo trước nhiều tiết mục không đạt yêu cầu.

Điểm độc đáo thứ ba, khán giả hết sức dễ thương, các anh chị, cô chú về phụ công quả phục vụ Khoá hè dù còn bề bộn công việc trong bếp vẫn tạm gác lại để ra sân ủng hộ các bạn nhỏ. Trên gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui, đôi khi thoáng nghe các cô chú thốt lên “Dễ thương quá”. Đêm về các cô chú lại tiếp tục chuẩn bị cho ngày mai các em có những bữa ăn ngon. Các khán giả nhí thì hồn nhiên hơn nữa, vừa ăn bim bim vừa ủng hộ nhiệt tình các bạn của mình trên sân khấu.

Cuộc thi đã chọn ra được 6 tiết mục vào vòng trong, hai giải nhất được trao cho hai tiết mục “Ba kể con nghe” của Lê Ngọc Thảo và “Nồng nàn Hà Nội” của Nguyễn Quang Hà và Hoàng Đình Nguyên – Chánh Cần.

Sau khi kết thúc, chỉ chưa đầy 5 phút, tiếng ồn ào dứt hẳn, cả không gian chìm trong yên tĩnh chỉ còn nghe tiếng côn trùng kêu sương, từ BGK cho đến thí sinh, khán giả đều áo tràng chỉnh tề vào chánh điện để bước vào thời thiền buổi tối.

Các em đã có những phút giây thư giãn cuối tuần, được cười, được chơi và cố gắng hết mình. Nhưng ngay sau đó lại là những giờ phút vắt chân ngồi thiền yên lắng. Ba tâm hạnh căn bản mà các em được nhắc lại trước mỗi thời thiền là: Lòng tôn kính Phật tuyệt đối; Lòng từ  bi yêu thương vạn loài; Lòng khiêm hạ tột cùng đã khiến các em lắng lòng xuống sau những giờ phút sôi động của buổi diễn văn nghệ vừa qua. Ba tâm hạnh này đã nhắc nhở các em rằng, chuyện thắng thua không quan trọng, dù có được chọn hay không cũng không quan trọng, mà chính đạo đức, chính tình yêu thương nảy nở trong lòng các em trong mỗi lần sinh hoạt như thế này mới là điều cần thiết. Chính những kỷ niệm, những ánh mắt, những nụ cười, và tình yêu thương này sẽ được các em mang theo trong ký ức của mình từ Khoá học hè này đến mãi về sau, và làm lan toả bao điều tốt đẹp đó vào cuộc đời khi các em khôn lớn. Hy vọng với các em:

Từng ngày cuộc sống đi qua

                                         Xin cây đạo đức nở hoa trong lòng…”

Tuệ Đăng

Những hình ảnh dễ thương trong cuộc thi và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các em trong khóa hè tại Thiền tôn Phật Quang: