Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangChúng thanh niên Hà Nội: Buổi tu tập ý nghĩa tại chùa...

Chúng thanh niên Hà Nội: Buổi tu tập ý nghĩa tại chùa Tứ Kỳ

-

Tối qua (27/10) Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội đã có buổi tu tập vô cùng ý nghĩa dưới sự hướng dẫn của thầy Thích Khải Tạng đến từ chùa Phật Quang (Bà Rịa Vũng Tàu).

1

Buổi tu tập có gần 500 huynh đệ. Chúng thanh niên Hà Nội vui mừng đón tiếp và hướng dẫn các huynh đệ mới, đặc biệt là những người bạn nước ngoài lần đầu đến chùa tu tập, ngồi thiền.

Sau thời khóa Tụng Kinh, tập Khí Công toàn thể huynh đệ hướng về Chánh điện lắng nghe thầy Khải Tạng chia sẻ.

Thầy nói, môi trường tâm linh luôn song song với môi trường vật chất. Để có được môi trường tâm linh tốt là nhờ thiền định. Thầy chia sẻ với đại chúng 5 lợi ích của thiền định là:

– Thiền định giúp bản thân chúng ta giảm stress, giữ được đầu óc thư thái, sáng suốt. 

– Thiền định giúp tăng cường sức khỏe, các điều này đều đã được khoa học chứng minh. 

– Đối với một người đệ tử Phật, nhờ có thiền định mà ta có được trí tuệ và tâm linh.

– Giúp ta luôn biết lỗi chính mình.

– Lợi ích lớn nhất của thiền định chính là hướng chúng ta theo con đường vô ngã.

3

Hiểu là như vậy, nhưng thực hành thiền định lại là điều không hề dễ dàng bởi chúng ta sẽ phải vượt qua vô vàn chướng ngại. Chướng ngại về thân, vọng tưởng đều là do nghiệp của ta trong kiếp này hay từ vô lượng kiếp trước. Do đó tự bản thân mỗi người đều phải dùng ý chí để vượt qua sự đau đớn của thân, luôn quán thân vô thường và sám hối để diệt trừ vọng tưởng. Cũng nhờ đó mà ý chí chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, vượt qua được những chướng ngại và khó khăn trong cuộc sống.

Thầy cũng chia sẻ rằng, sự thành công và hạnh phúc chỉ đến với những người có tần số tương đương như vậy, nghĩa là sẽ đến với những người có tâm hồn mạnh mẽ và vui vẻ. Mà để có được tâm hồn như vậy thì chúng ta phải mang được những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh.

Sau thời khóa ngồi thiền, thầy tiếp tục chia sẻ thêm với đại chúng về nhân quả, tội phước. Về cơ bản, chúng ta có 5 loại phước. Ví như một người đang còn đi học, chưa có sự cống hiến cho gia đình và xã hội, tức là người này đang hưởng phước tạm ứng. Loại phước thứ hai là phước tức thời, ví như một người bán hàng mua vào 100.000 và bán ra chỉ 110.000 thì ngay thời điểm đó, người này đã có phước. Một trường hợp tạo phước nữa, khi thấy người khác gặp khó khăn mà mình giúp đỡ, là loại phước thứ ba. Thứ tư là phước lâu dài, tức là làm phước mà quên luôn. Cuối cùng là phước vô hạn, chính là việc ban rải đạo lý, chánh pháp. Hiểu về phước, ta cần phải chọn cho mình loại phước nào để sống tốt hơn.

Với một người thanh niên Phật tử thời đại mới, ngoài hiểu giáo lý của Phật, mỗi người đều phải quyết tâm thực hành thiền định mỗi ngày, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh biết đến Phật Pháp và thiền định. Từ đó, bản thân sẽ có được sự an lạc và mang đến niềm vui cho người khác.

4

Cuối buổi cả đại chúng nhắc lại 3 câu slogan rất hay và ý nghĩa mà thầy chia sẻ.

– Thứ nhất, Tôi khỏe – rất khỏe – cực kỳ khỏe!

– Thứ hai, Tôi sẵn sàng chia sẻ và truyền nhiệt huyết cho bạn!

– Thứ ba, Tôi bình tĩnh thư thái, chuyển trạng thái từ tiêu cực sang tích cực!

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Ban truyền thông CTN Hà Nội

Một số hình ảnh buổi tu tập tối ngày 27/10:

257891011

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất