Chương trình dã ngoại cuối năm tại Thiền viện Hương Vân

494

Sớm mùa đông, Huế phủ một màn sương dày đặc, những hàng cây hai bên đường xác xơ vài chiếc lá. Ngoài phố, ai ai cũng khoác trên mình những chiếc áo len dày cộm để chống chọi với cái rét, những hàng quán ven đường bốc khói nghi ngút và mọi người đang ngồi vừa ăn vừa trò chuyện tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần.

Có lẽ với tiết trời như vậy việc ngủ nướng vào một sáng cuối tuần hẳn là lựa chọn tuyệt vời với nhiều người. Nhưng hôm nay huynh đệ chúng con lại lựa chọn một ngày nghỉ thật khác. Đó là chuyến dã ngoại tại Thiền Viện Hương Vân

Trải qua một đoạn đường khá dài. Cuối cùng một khung cảnh uy nghi hùng vĩ hiện ra. Những chiếc cột và những bậc thang cao vút, hòa quyện cùng thiên nhiên tạo nên bức tranh thật hữu tình. Chính giữa là nơi thờ tự của Đức Phật ,Hoàng Trần Nhân Tông –Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Đến với chuyến dã ngoại hôm nay có khá nhiều huynh đệ mới nhưng ai cũng rất vui vẻ và thân thiện. Chẳng mấy chốc làm quen mà mọi người đều trở nên thân thiết. Sau thời gian tìm hiểu và làm quen là giây phút chúng con cùng lắng lòng trong những câu kệ lời kinh. Không gian tĩnh mịch hòa cùng lời kinh LỜI KHẤN NGUYỆN vang vọng lên giữa núi rừng .

Xin cho trái tim con
Tình thương không bờ bến
Mênh mông cõi tam thiên
Phủ giăng đến vô cùng
….
Nguyện cho con đi mãi
Không đứng lại giữa đường
Đi đến nơi tận cùng
Tâm với tâm Phật đồng…

Tiếp theo là chương trình gameshow khá quen thuộc nhưng làm ai cũng háo hức: “RUNG CHUÔNG CHÙA”. Các câu hỏi xoay quanh các chủ đề về lịch sử, xã hội, giáo lý và tiếng anh. Trải qua hai lần cứu trợ, huynh đệ đi đến câu hỏi thứ 20 và rung được chuông chùa là một huynh đệ lần đầu tiên đến với Chúng Thanh Niên.

Buổi chiều của chúng con bắt đầu bằng những động tác khí công và thời thiền an lạc. Còn gì hạnh phúc hơn giữa mùa đông lạnh giá huynh đệ chúng con lại được ngồi thiền bên nhau nơi Thiền Viện linh thiêng này. Sau thời thiền là những trò chơi đồng đội để thắt chặt thêm tình đoàn kết. Trải qua ba vòng chơi vô cùng gay cấn: Kể tên các dân tộc Việt Nam, bánh xe thần tốc và giải mã mê cùng. Cuối cùng bốn đội chơi đã có được những món quà tương ứng với thành tích đạt được và một món quà ý nghĩa và lớn lao hơn nữa chính là những trải nghiệm ý nghĩa cùng nhau. Dù thắng hay thua trên môi ai cũng đều nở nụ cười.

“Chiều nay ghé lại đỉnh Hương Vân
Huynh đệ bên nhau như mọi lần
Hương thiền xua đi lòng băng giá
Cõi lòng thanh thản tiếng chuông ngân”

Thời tiết ngoài trời vẫn còn lạnh nhưng chúng con đã được sưởi ấm bằng tình thương yêu trong đạo lý Phật dạy, bằng những lời kinh thiêng liêng sâu sắc,nhiệm mầu, bằng những lời hỏi han ân cần của huynh đệ và hạnh phúc hơn nữa là những giây phút chúng con cùng ngồi thiền bên nhau.

“Xin tri ân những mùa đông lạnh giá
Cây khô gầy vài chiếc lá xác xơ
Sáng trùm khăn lặng ngắm bóng sương mờ
Đợi nắng ấm và mong chờ chim hót”

Ban truyền thông CTN Huế

Dưới đây là hình ảnh buổi sinh hoạt tại Thiền viện Hương Vân: