Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻĐạo Phật - một tôn giáo xanh

Đạo Phật – một tôn giáo xanh

-

Đạo Phật là một tôn giáo xanh (A Green Religion) vì đạo lý Phật dạy giúp cho con người ta sống thân thiện với môi trường.

“Băng ở Bắc cực đã tan – là dấu hiệu chứng minh rằng phước của toàn thể loài người đã bị âm, mà loài người không kịp thời tỉnh ngộ để dừng lại, sống đời đơn giản, lo làm phước thì Trái Đất sẽ nóng lên và vỡ tung ra. Trái Đất không còn sự sống nữa chỉ vì lòng tham, sự hưởng thụ của con người.

Chính từ đây giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn giá trị của đạo Phật. Bởi vì từ đời xưa, Đức Phật dạy chúng ta đời sống hòa hợp với thiên nhiên, sống trong rừng, dưới cội cây, yêu quý từng cọng cỏ, sống đời đơn giản, ít hưởng thụ nên không có một tôn giáo nào thân thiện với môi trường như đạo Phật.

Ngày nay, nguyên nhân Trái Đất nóng lên là do con người sống hưởng thụ. Muốn con người sống đừng hưởng thụ thì con người phải sống đơn giản, mà muốn con người sống đơn giản thì con người phải có đạo lực, đạo hạnh, có triết lý, có đạo lý. Và chính đạo Phật cho chúng ta triết lý đó, đạo lý đó, nên đạo Phật cực kỳ là “Friendly to Environment” – thân thiện với môi trường.

Trước đây, chúng ta nói đạo Phật là đạo của từ bi, giải thoát, dạy nhân quả công bằng và ngày hôm nay, chúng ta nói đạo Phật là một tôn giáo xanh (A Green Religion) vì đạo lý Phật dạy giúp cho con người ta sống thân thiện với môi trường.

Thầy luôn dạy và thích những người đệ tử của mình đi tới đâu đều phải sống đơn giản, chan hòa như một người nghèo. Thầy rất yêu quý những người đó vì bản ngã của họ không có. Ai sống sao mình đều có thể sống được như vậy. Tới nơi nóng nực, người ta chịu nực được mình cũng phải chịu được, tới nơi lạnh lẽo người ta chịu được mình cũng chịu được, hòa vui với bạn bè, với huynh đệ mình”.

Trích bài giảng “Bảo vệ môi trường sinh thái”

– Thượng tọa Thích Chân Quang.

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 5 năm 2023 (update 16/5/2023): 1....

Tin mới nhất