Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang chia sẻ khó khăn với...

Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Hà Tĩnh và Quảng Bình

-

Mới vài ngày trước thôi, chỉ trong một đêm lũ về đã nhấn chìm nhiều địa phương ở Hà Tĩnh trong biển nước. Mưa lũ kéo dài đã khiến 118 xã phường, thị trấn với hơn 42 nghìn hộ dân của 11 huyện, thành phố bị ngập lụt, có nơi ngập sâu 3 – 4m. Hà Tĩnh đã tổ chức sơ tán hơn 18 nghìn hộ dân. Đây được xem là trận lũ lịch sử suốt 60 năm qua và lớn hơn rất nhiều so với trận lụt lịch sử năm 2010.

Đến nay mặc dù nước đã rút, việc khắc phục sau lũ đã và đang được chính quyền địa phương và của tỉnh Hà Tĩnh tích cực làm vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước cho bà con, khắc phục nhanh các sự cố do mưa lũ, song người dân nơi đây vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi tài sản đã bị dòng lũ cuốn đi. Họ đang từng bước gượng dậy sau cơn lũ.

Đồng thời, mấy ngày qua người dân vùng lũ Quảng Bình cũng gồng mình chống chọi với lũ lụt, mưa vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó xã Yên Hóa cũng chịu thiệt hại nặng nề của huyện Minh Hóa trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trước những mất mát, đau thương mà người dân vùng lũ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa trải qua, sáng ngày 02/11/2020, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) cùng chùa Viên Quang (Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) do ĐĐ Thích Ngộ Trí làm Trưởng đoàn đã kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức thăm và trao 100 suất quà cho bà con tại xã Cẩm Thạch, 100 suất quà cho bà con tại xã Cẩm Mỹ thuộc huyện Cẩm Xuyên, cùng 300 suất quà cho bà con bị thiệt hại nặng sau lũ tại xã Yên Hóa (Quảng Bình). Tổng giá trị 500 suất quà là 250 triệu đồng.

Đúng 6h00” sáng, Đoàn xuất phát từ chùa Viên Quang đến UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự buổi trao quà có: ĐĐ Thích Ngộ Trí đại diện chùa Viên Quang.

Về phía Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang có: Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện, Phó Tổng đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang; Phật tử Nhật Huệ Thái, Hội phó Hội từ thiện miền Trung, Trưởng Ban hộ tự chùa Viên Quang; Phật tử Nhật Huệ Liêm, Hội phó Hội từ thiện miền Trung, Chúng trưởng đạo tràng Phật Tĩnh (Hà Tĩnh), cùng các thành viên của Hội thuộc miền Trung và miền Nam.

Tại đây, Hội từ thiện đã trao 100 suất quà cho bà con. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng gồm 1 cái mền và 400.000 đồng tiền mặt. 

Cũng trong buổi sáng, Hội từ thiện đã kết hợp với UBND xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trao 100 suất quà cho bà con bị ảnh hưởng nặng nề do lũ gây ra. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Tham dự buổi trao quà có: ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ; ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã; ông Lê Hoàng Thanh, Chủ tịch MTTQVN xã Cẩm Mỹ.

Đón nhận món quà, với tinh thần “tương thân tương ái” của Hội từ thiện dành tặng người dân vùng lũ tuy không lớn, nhưng đó là tấm lòng của hàng nghìn Phật tử, của các nhà hảo tâm, của các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước gửi gắm, giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt, mong sao mưa bão qua mau để bà con ổn định cuộc sống.

Đáp lại, người dân địa phương rất thân thiện và gần gũi. Nhiều người mừng vui khi nhận quà, vì cảm nhận được hơi ấm của cả cộng đồng hướng về mình bằng những lời động viên, đến tận nơi chia sẻ khó khăn với họ lúc này với tấm lòng trân trọng yêu thương. Đây là sự an ủi rất lớn, giúp họ vơi bớt nỗi mất mát, đau thương nơi miền quê nghèo năm nào cũng lũ lụt triền miên.

Rời khỏi Hà Tĩnh, Đoàn tiếp tục hành trình đến huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để kết hợp với UBND xã Yên Hóa tổ chức trao 300 suất quà cho người dân bị ngập lụt trên địa bàn xã Yên Hóa. Đây là xã bị thiệt hại nặng nề của huyện Minh Hóa trong đợt mưa lũ vừa qua.

Hiện nay, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn diễn biến phức tạp. Mưa vẫn diễn ra tại nhiều địa phương trong tỉnh, nước lũ có nơi xuống chậm, nhiều thôn, bản của các huyện như: Thượng Hóa, Minh Hóa còn ngập. Con đường dẫn vào xã vài nơi vẫn ngập ngụa bùn đất.

Tại UBND xã Yên Hóa, tiếp Đoàn có ông Đinh Thủy Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: Cách đây 10 ngày, tuyến đường vào xã bị sạt lở, hư hỏng, chia cắt nghiêm trọng nên không phương tiện nào có thể qua lại được. Cuộc sống của bà con rất khó khăn, nhiều hộ có nguy cơ thiếu đói.

Nước lũ mới rút cách đây vài ngày, trước đó bị cô lập, rất khó khăn nhưng ít Đoàn đến giúp đỡ. Nay được sự trợ giúp 300 suất quà của Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, ông xin thay mặt cho bà con trong xã chân thành cảm ơn Đoàn đã đến tận nơi thăm hỏi, trao phần quà giá trị đến những hộ dân khó khăn. Ông chúc Hội sẽ có thêm nhiều chuyến từ thiện đầy ý nghĩa như vậy.

Dịp này, Phật tử Trí Thành, Hội trưởng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, Phó Tổng đạo tràng TTPQ thay mặt Đoàn gửi lời thăm bà con vùng lũ xã Yên Hóa. Kính chúc toàn thể bà con luôn mạnh khỏe và được sự gia hộ của chư Phật để sớm vượt qua khó khăn này. Đồng thời, Hội cũng mang đến những phần quà mà mọi người kẻ công người của, kẻ ít người nhiều chung tay đóng góp gửi đến bà con. Sau cùng, anh gửi lời tri ân sâu sắc đến chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn trong suốt thời gian trao tặng quà diễn ra trật tự, tốt đẹp.

Buổi trao quà còn có sự hiện diện của: bà Cao Thị Ái Liên, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã; ông Đinh Minh Phượng, Chủ tịch Cựu chiến binh; ông Nguyễn Thanh cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã; Ông Đinh Quang Duẩn, Cán bộ Văn hóa thông xã.

Tại xã Yên Hóa, Đoàn đã trao 300 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 150 triệu đồng.

Có những giây phút mà người trực tiếp trao quà cho người nhận mắt chạm mắt, tay chạm tay… khó có thể diễn tả hết. Thương quá! Nhưng mượn câu cảm tác của TT Thích Chân Quang “Ôi tay tôi nhỏ bé, mà đau khổ giăng đầy. Biết làm sao san sẻ, giữa trần thế mưa bay” để thay lời muốn nói, sự cảm thông đầy yêu thương trước cơn nguy khốn của người khác.

Tuy nhiên, chúng ta tin rằng, với tinh thần phụng sự cộng đồng, tình yêu thương, đoàn kết sẽ luôn “cháy” trong tâm của những người đệ tử Phật, của các nhà hảo tâm, và bạn bè thân hữu gần xa đã đồng hành cùng Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang sẽ tiếp tục trong những hoạt động ý nghĩa hơn nữa cho cộng đồng, cho nước Việt thân yêu của mình. Sắp tới, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang sẽ còn tổ chức những chuyến từ thiện mang yêu thương đến với bà con vùng lũ – nơi đã phải hứng chịu sự mất mát từ hai cơn bão liên tiếp vừa qua tại các tỉnh miền Trung.

Rất mong đồng bào miền Trung sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa của các tổ chức và cá nhân để vượt qua nỗi đau này./.

 Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 8 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 8 năm...

Tin mới nhất