Huynh đệ lớn tuổi các Đạo tràng Phật Quang hào hứng học tiếng Anh

316

Học tiếng Anh đang trở thành một trào lưu, một nhu cầu bức thiết của tất cả mọi người. Ngoài phục vụ cho việc học, việc làm, tiếng Anh còn là phương tiện để giao lưu, tìm hiểu, tiếp cận với những người nước ngoài, những cổng thông tin nước ngoài. Không biết tiếng Anh, chúng ta sẽ cảm thấy mình như lạc lõng giữa xã hội rộng lớn này.

Hơn nữa, Việt Nam đã hội nhập với thế giới từ lâu, nên Tiếng Anh đang dần trở thành là ngôn ngữ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày không thua kém tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Đặc biệt hơn, ngoài việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào Hoằng pháp thì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, rất cần thiết để chia sẻ, giới thiệu Phật pháp, Phật giáo Việt Nam với người nước ngoài và cũng để tạo phước cho mỗi cá nhân, hay để rèn luyện trí nhớ.

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh cũng như nhu cầu mà người đệ tử Phật hướng đến, các đạo tràng thuộc Tổng đạo tràng Phật Quang đã lần lượt tổ chức cho huynh đệ học tiếng Anh tại địa phương mình, theo sự chỉ đạo của Sư Phụ TT. Thích Chân Quang.

Sau khi triển khai, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít trở ngại, khó khăn, nhất là khi Phật tử các các đạo tràng đa số là người lớn tuổi. Vậy nên, việc bắt đầu tiếp cận với một ngôn ngữ mới thực sự không dễ dàng chút nào.

Để hỗ trợ các Phật tử, ngoài việc động viên, khích lệ, chia nhóm, tổ chức các lớp học, Sư Phụ TT. Thích Chân Quang đã nghiên cứu, biên soạn cuốn sách TIẾNG ANH VỠ LÒNG CHO NGƯỜI LỚN TUỔI (BEGINNING ENGLISH FOR THE ELDERLY), gồm 2 tập. Cuốn sách đã chỉ ra cách bắt đầu và phương pháp học hiệu quả, giúp mọi người không còn hoang mang, luống cuống trong việc học nữa.

Quả thực, sách về tiếng Anh rất nhiều, nhưng sách dành cho người lớn tuổi thì đây là lần đầu tiên xuất hiện. Ngoài nội dung hay, thiết thực, cuốn sách còn có cách trình bày hấp dẫn, thu hút người đọc. Chắc chắn, sau khi đọc cuốn sách này, mọi người sẽ thấy việc học tiếng Anh không còn khó chút nào nữa và có thể hỗ trợ cho người khác trong việc học tiếng Anh tại nhà.

Lâu nay, Thượng Tọa Thích Chân Quang đã lập ra các CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH cho Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang trên khắp 3 miền, điển hình như Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang TP. HCM và Hà Nội. Trong chương trình sinh hoạt có nghi thức tụng niệm được Anh hóa và chương trình giao lưu được thực hiện song ngữ Anh – Việt, nên đã thu hút sự quan tâm và tham gia của người nước ngoài.

Về phía đạo tràng, trong tuần vừa qua, đạo tràng Phật Hạnh đã triển khai 23 lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi trên khắp địa bàn Thủ đô Hà Nội. Mỗi lớp dao động số lượng từ 10 đến 40 người. Hiện nay, gần 400 Phật tử thuộc đạo tràng Phật Hạnh đang theo học tại các lớp với tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm cao. Có những người đã hơn 80 tuổi mà vẫn hăng say luyện tập nói tiếng Anh.

Lại nữa, đạo tràng Phật An (Nghệ An) đã tổ chức học tiếng Anh cho người lớn tuổi được 3 tuần, gồm 2 tổ Vinh (có 30 – 40 HĐ), tổ chùa Viên Quang (có 60 – 80 HĐ) tham gia, và đang triển khai lập các nhóm khác nữa. Giờ đây, ở Chùa, đi chợ, ở nhà, các Cụ gặp nhau đâu đâu cũng nói tập nói tiếng Anh nghe rất thú vị.

Ngoài ra, các đạo tràng khác như: đạo tràng Phật Thịnh (TP. HCM); đạo tràng Phật Khánh (Nha Trang); đạo tràng Phật Đà (Đà Nẵng); đạo tràng Phật Đăng (TP. HCM); đạo tràng Phật Hào (Đồng Nai); đạo tràng Phật Huy (Long An); đạo tràng Phật Hiển (Tiền Giang); đạo tràng Phật Hóa (Tiền Giang); đạo tràng Phật Minh (Hải Phòng),… cũng đã tổ chức các lớp học tiếng Anh.

Đây là tiền đề giúp việc Anh hóa phương thức tụng niệm trở nên dễ dàng, thành công, mở ra cánh cửa đưa Phật giáo Việt Nam đến với cộng đồng thế giới rộng rãi. Vậy nên, dù khó khăn thế nào, các Phật tử cũng cố gắng, kiên trì học hỏi để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, giúp đỡ mọi người xung quanh, và còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phật giáo./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh các đạo tràng tham gia học tiếng anh: