Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcKhai giảng khóa sinh hoạt hè 2019 tại Thiền Tôn Phật Quang

Khai giảng khóa sinh hoạt hè 2019 tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Được sự chấp thuận của Ban Tôn Giáo tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, sáng ngày 03/06/2019 (nhằm ngày 01/05 năm Kỷ Hợi), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – xã Tân Hải – Thị xã Phú Mỹ – tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2019, với sự tham dự của 660 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Thời gian khóa học kể từ ngày 03/06/2019 đến ngày 03/07/2019.

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hòa, Đồng Tháp; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Chưởng môn Môn phái Phật Quang Quyền; ĐĐ Thích Nghiêm Giám – Chúng phó bên Tăng, Phó chưởng môn Môn phái Phật Quang Quyền; ĐĐ Thích Khải Long – Chủ nhiệm Khóa Sinh Hoạt Hè.

Về phía Tổng đạo tràng có SC. Thích Nữ Tường Phổ – Tổng Đạo tràng Phật Quang toàn quốc, Chúng trưởng bên Ni; ĐĐ Thích Khải Bảo – Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật Quang toàn quốc, Chúng phó bên Tăng; Cư sĩ Trí Thành – Phó tổng đạo tràng kiêm Hội trưởng Hội Từ Thiện Phật Quang, Chúng trưởng ĐT Phật Hiển; cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo tràng, Chúng trưởng ĐT Phật Thịnh – Tp.HCM; cùng sự hiện diện của các Tổ Điều hành Đạo tràng, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang, đông đảo Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang ba miền và các Phụ huynh học sinh.

Đúng 8h00’ buổi Lễ khai giảng chính thức được bắt đầu, thầy Thích Toàn Khai và thầy Thích Pháp Tâm điều khiển chương trình.

Mở đầu là nghi thức niệm Phật cầu gia bị. Tiếp theo, bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM được các em khóa sinh cất lên đầy trang nghiêm, chứa chan niềm biết ơn sâu sắc đối với Tổ tiên đã có công đắp xâу bờ cõi. Qua đó giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay.

Tiếp theo, ĐĐ Thích Tánh Khoan đọc diễn văn khai mạc. Đại đức cho biết:

Theo thông lệ, trong thời gian nghỉ hè, các gia đình Phật tử thường gửi con em lên chùa Thiền Tôn Phật Quang để các cháu được sống trong môi trường tu tập, trau dồi đạo đức, rèn luyện sức khỏe, xây dựng lý tưởng sống cao thượng, biết sống phụng sự mọi người để trở thành người đệ tử Phật chân chính, trở thành người công dân có ích cho xã hội. Năm nay, số lượng học sinh từ khắp cả nước về chùa là 660 em. Đến đây, các em chuẩn bị bước vào một cuộc sống tự lập, khép mình trong kỷ luật, vui trong nguồn đạo lý nhà Phật. Đặc biệt hơn, được sự quan tâm của Thượng tọa Trụ trì, các em được trang bị một hành trang vững chắc và thông minh để bước vào thế kỉ mới. Suốt gần 20 năm qua, các khoá Sinh Hoạt Hè tại TTPQ đều xây dựng quan điểm giáo dục giới trẻ như thế.

Từ lâu, Thượng tọa trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã ôm ấp hoài bão về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, nhờ vào thế hệ trẻ vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóng góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hòa tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người. Cho nên, dù bận rất nhiều công việc Phật sự nhưng ưu tiên số một của Thượng tọa vẫn là thế hệ trẻ, Người luôn tâm huyết trao truyền cho các em một lý tưởng sống, mong các em sẽ sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, không làm nặng gánh cho gia đình và xã hội, mà các em sẽ trở thành những đứa trẻ có đạo đức tốt, có lý tưởng sống để sau này đứng lên xây dựng đất nước, xây dựng thế giới này.

Sau phần diễn văn, ĐĐ Thích Khải Long đã báo cáo đôi nét về công tác tổ chức cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2019.

Được biết, để đảm bảo chất lượng cho khóa hè năm nay, BTC yêu cầu các đạo tràng phải duyệt xét kỹ hồ sơ nhận học sinh, theo những điều kiện được ghi trong “những quy định chung về Khóa Sinh Hoạt Hè”.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng toạ trụ trì, trước đó một tháng, toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và đại diện các Đạo tràng trên toàn quốc đã có nhiều cuộc họp để chuẩn bị về mọi mặt theo nhu cầu của khóa học. Với tình hình thực tế của chùa, BTC đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập rất chu đáo.

Đây là khóa học nội trú kéo dài 4 tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt phong phú, thời khóa biểu mỗi ngày trải dài từ 4h30’ sáng đến 21h45’, được sắp xếp hài hòa giữa học giáo lý, kĩ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập.
Theo chương trình, buổi sáng, các khóa sinh được học lý thuyết, buổi chiều là thời gian cho hoạt động vận động ngoài trời.

Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), các em được cuốn hút tự nhiên theo từng bài học do Thượng tọa Trụ trì cùng quý Thầy, quý Sư cô tại Bổn tự trực tiếp hướng dẫn.

Các bài học đạo đức như: Hiếu kính cha mẹ; Tôn sư trọng đạo; Giá trị của sự vâng lời; Bảo vệ Phật Pháp và Lòng yêu nước; Nhận lỗi về mình; Vâng lời, xin phép, báo cáo; Luật Nhân Quả; Tôn kính Phật; Cảm hóa bạn xấu; Nói không với game; Thái độ với FaceBook; Bảo vệ môi trường; Tình cảm Nam/Nữ, Kiềm chế tình dục; Khắc phục bạo lực học đường & xã hội; Đấu tranh chống nhiễm độc thực phẩm; Lường trước những nguy hiểm, v.v… luôn có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn, giao lưu, đặt nhiều câu hỏi gợi mở. Các em sẽ được thảo luận các bài giáo lý đã học sau mỗi tiết học giáo lý trước đó. Đặc biệt hơn nữa, mỗi tối các em sẽ được quý thầy, quý sư cô hướng dẫn đàm thoại tiếng Anh. Vào mỗi cuối tuần (thứ bảy), khóa sinh được làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng học tập.

Ngoài ra, nhà chùa còn tổ chức diễn kịch lịch sử, nhằm giúp khóa sinh cảm nhận sâu sắc, thêm yêu thương cội nguồn dân tộc và kịch xã hội giúp các em biết ứng xử hợp lý những tình huống sẽ gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời, các buổi Hội thảo xoay quanh các chủ đề: Luật Nhân Quả, Nói không với game, Cảm hóa bạn xấu… cũng được diễn ra. Theo chương trình, các em còn được học các kiến thức về âm nhạc, vượt chướng ngại vật, cứu hộ cứu nạn, tạo cảnh quan đẹp xung quanh nơi ở. Ngoài ra, các Khóa sinh cũng được học các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng toạ trụ trì khai sáng và tham gia các hoạt động ngoại khóa như: Rung chuông Chùa; Đường lên đỉnh núi Dinh; Chương trình trĩu nặng ơn đời; văn nghệ; Cuối khoá là chương trình “Lên rừng – xuống biển” khá thú vị.

Không chỉ vậy, đến với Khóa hè, từ việc ăn – uống – ngủ – nghỉ đến việc sinh hoạt cá nhân, chăm sóc sức khỏe cũng được nhà chùa đặc biệt quan tâm, chọn lọc kỹ lưỡng.

Đặc biệt, ngoài thời gian học tập, hàng ngày khóa sinh sẽ tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả.

Tại buổi Lễ, em Nguyễn Quang Trường – Chánh Niệm – đại diện cho toàn thể khoá sinh đã nói lời tri ân thành kính đến TT Thích Chân Quang – Người đã vì tình thương với thế hệ trẻ mà tổ chức một môi trường sinh hoạt – tu tập quý giá cho các em trong mùa hè. Sau cùng, các em đồng loạt xin hứa sẽ phấn đấu sống vị tha, sống có ích, không phụ công lao dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng, cùng bao kì vọng mà Sư Phụ Trụ trì, quý thầy, quý sư cô, cha mẹ, và bao người đã gửi gắm nơi mình.

Kế đến, Phật tử Thái Định đại diện cho hơn 600 Phụ huynh bày tỏ nỗi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về. Thật sự, giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc giáo dưỡng con cái trở nên rất cam go. Bất cứ lúc nào con em mình cũng có thể bị sa ngã bởi những cám dỗ của đời sống hiện đại. Vì thế, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành một nơi trở về đáng tin cậy, để các Phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình suốt một tháng hè.

Trải qua bao mùa hè gửi gắm con nơi Thiền Tôn Phật Quang, Phụ huynh thấy rằng các con được nuôi nấng bằng lòng từ bi của Sư Phụ, bằng tấm gương đạo đức của quý Thầy; quý Sư Cô, được uốn nắn đạo đức, biết đặt tình yêu quê hương, đất nước, yêu gia đình lên trên tình yêu chính bản thân mình thì rất cảm động và yên tâm, chỉ bởi nếu ai có được một vị thầy tâm linh thực thụ, một vị thầy với đầy đủ sự minh triết và lòng thương yêu để dẫn dắt thì việc uốn nắn đạo đức và con đường đi đến thành công sẽ ngắn hơn so với người không có cái may mắn này.

Kế đến, nhằm động viên tinh thần tu học, rèn luyện cho các em Khóa sinh, nhân buổi Lễ khai giảng Khóa sinh hoạt hè, Đại diện Hội từ thiện TTPQ đã có những phần quà trao tặng cho các em.

Tiếp đến, trong lời đạo từ, TT Thích Chân Quang đã chia sẻ về khởi nguồn của các Khóa hè đạo đức tại Thiền Tôn Phật Quang, đó là từ sự ưu tư trăn trở của Thượng tọa về một môi trường tu tập rèn luyện tốt cho giới trẻ.

Theo Thượng tọa, ở độ tuổi này các em đa phần có những tình cảm bồng bột, thích bạn bè hơn gia đình, bắt đầu có tình cảm nam nữ, không vâng lời cha mẹ, thậm chí lén giấu cha mẹ để làm những việc sai trái bên ngoài. Cho nên, việc dạy dỗ uốn nắn đạo đức là cực kì quan trọng. Nếu may mắn được định hướng đúng thì các em trở thành người có đạo đức, có ích cho xã hội. Bằng không các em sẽ phát triển bừa bãi, sống bản năng như cây cỏ mọc hoang.

Tuy nhiên, đến với Khóa hè tại Thiền tôn Phật Quang, các em được quý Thầy Cô cùng các Huynh trưởng yêu thương hết mực, dù đó là tình thương kín đáo không lộ liễu, tình thương được giấu lại để nghiêm khắc dạy dỗ. Và những Huynh trưởng trong khóa hè cũng phải đáp ứng được tiêu chí là lòng yêu thương thì mới được chùa tin tưởng giao cho trách nhiệm chăm sóc, quở trách, dạy dỗ. Từng miếng ăn giấc ngủ của các em luôn có Huynh trưởng theo sát, thậm chí ban đêm khi các em đã say ngủ, những Huynh trưởng cũng luân phiên nhau túc trực để đảm bảo sự an toàn tối đa.

Những lời đạo từ của Thượng tọa tuy ngắn ngủi nhưng đầy sức mạnh, đủ để làm cho những trái tim non trẻ được lay động, được thắp lên ngọn lửa từ bi vị tha, cùng bao ước mơ cao đẹp.

Qua đây có thể thấy được tâm huyết, công sức, sự chu đáo, trí tuệ và ước mơ mà Thượng tọa trụ trì nói riêng cùng quý Thầy Cô, các Huynh trưởng đã gửi vào các em học sinh trong Khóa sinh hoạt hè này là lớn biết bao nhiêu.

Thiết nghĩ, chúng ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì thế không tránh khỏi nhiều mặt trái của xã hội đang tác động đến tình cảm, tâm lý và đạo đức của các em. Cho nên vấn đề tổ chức các “lớp học đạo đức” để rèn luyện các em sống có định hướng là hết sức cần thiết.

Được biết, song song với khóa hè tại đây thì các đạo tràng Phật Quang trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa, Huế, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Tháp, v.v… cũng đã và sẽ khai giảng trên 50 Khóa sinh hoạt hè tương tự trong vài ngày tới.

Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh lễ khai giảng khóa hè 2019:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất