Thứ Sáu, Tháng Bảy 10, 2020
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Khóa hè đạo đức Khóa hè 2019: Hội chợ ẩm thực

Khóa hè 2019: Hội chợ ẩm thực

-

Sáng ngày 23/06/2019 (nhằm ngày 21/05/năm Kỷ Hợi), tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, tỉnh BRVT) đã diễn ra “Hội chợ ẩm thực”. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa của chương trình Khóa hè 2019, góp phần giúp các em có thêm nhiều bài học đạo đức, trí tuệ thông qua các trải nghiệm thực tế. Hội chợ diễn ra rất sôi nổi, thành công với sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của tất cả các em Khóa sinh.    

Đúng 9h00”, Hội Chợ Ẩm Thực bắt đầu khai mạc với sự chứng minh tham dự của TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; cùng chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự. Ngoài ra, còn có hơn 2.000 Phật tử tham gia cũng như các bậc phụ huynh và 660 em Khóa sinh.

Mở đầu buổi khai mạc, TT Thích Chân Quang có đôi điều nhắc nhở các em Khóa sinh. Người khẳng định đây là hoạt động giúp các em tự trải nghiệm thực tế nên ai cũng phải tham gia với tinh thần cao nhất. Đồng thời, phải biết cân nhắc, lên kế hoạch, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để tránh lãng phí đồ ăn.

Người nhấn mạnh, không phải tự dưng Ban tổ chức thực hiện chương trình này. Tất cả đều vì 3 mục đích. Thứ nhất là tạo sân chơi cho các em, giúp các em thư giãn sau những ngày tu học, rèn luyện vất vả. Thứ 2 là giúp các em trang bị thêm kĩ năng nấu ăn để có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống của bản thân, đồng thời phụng sự lại được cho cuộc đời. Thứ 3 là dạy các em biết buôn bán, biết được quá trình kiếm được đồng tiền là cực kì khó khăn, vất vả. Từ đó, các em biết thương yêu bố mẹ mình hơn, biết trân quý từng đồng tiền mình có và có ý thức về sự tiết kiệm, không tiêu xài bừa bãi, lãng phí.

Ngoài ra, việc chế biến, trưng bày, học cách làm người bán hàng ăn uống để mời chào khách và bưng bê món ăn cho khách… những hoạt động này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng lao động vừa sức và có thêm nhiều kỹ năng sống cho bản thân.

Quả thật, trong khuôn viên Hội chợ, các gian hàng ẩm thực của 10 Chánh được bày biện rất hấp dẫn bởi bàn tay khéo léo của quý Thầy, quý Sư cô, cùng Huynh trưởng và các em Khóa sinh.

Dịp này, các vị thực khách có cơ hội được thưởng thức gần 50 món ăn, thức uống từ 10 gian hàng của 10 Chánh là các loại như: mì xào Thái, bánh tráng kẹp nướng, gỏi đu đủ, bún chả giò, sushi chiên, xôi nếp cẩm cuốn bánh tráng, mì cay, khoai tây lắc, phô mai xí muội, kem tươi chiên, xà lách Nga, Tokkboki, rau câu trái cây, trái cây xiên que ướp lạnh, bánh mì nướng muối ớt, nước uống, chè các loại, v.v… do chính các em chế biến dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, quý Sư cô, cùng các Phật tử để có những sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể nói, thời gian chuẩn bị và thực hiện rất ngắn ngủi nhưng thành công nó mang lại về mặt tinh thần, nhận thức là rất lớn. Suốt quá trình thực hiện, tất cả các em đều được tham gia, em nào cũng hào hứng, vui vẻ, biết chào mời khách. Sau khi hội chợ kết thúc, các em tự giác dọn dẹp vệ sinh ngăn nắp, gọn gàng.

Quả thực, trên hình thức, đây chỉ là một sân chơi. Nhưng thực tế, nó lại là một lớp học với những trải nghiệm đầy mới mẻ, lí thú, bổ ích. Bên cạnh những bài học đạo đức, các em còn học được rất nhiều kĩ năng sống quan trọng khác. Đó là kĩ năng tổ chức và làm việc nhóm; kĩ năng kinh doanh, bán hàng; kĩ năng quảng cáo, PR cho sản phẩm; kĩ năng thuyết trình. Tương lai, dù các em có chọn ngã rẽ, ngành nghề nào thì những bài học này sẽ giúp con đường của các em trở nên thuận lợi, thành công.

Ngoài ra, hoạt động này còn mang lại nguồn cảm hứng lớn cho những ngôi chùa khác khi tổ chức các hoạt động Khóa hè như thế. Chúng ta giáo dục, định hướng cho thanh thiếu niên đều vì mục đích giúp các em xây dựng, hoàn thiện nhân cách, đạo đức, trí tuệ của chúng. Tuy nhiên, thay vì những giờ học rập khuôn nhàm chán, chúng ta cần tư duy, thay đổi cách dạy để các em có hứng thú hơn với việc học. Vậy mới nâng cao sự tiếp thu cho các em. Đồng thời, duy trì, gìn giữ Khóa hè mãi về sau được.

Phải chăng, chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục, xã hội rất tốt. Sự quan tâm của nhà chùa đối với tầng lớp thanh thiếu niên như là góp một phần trách nhiệm cùng với toàn xã hội trong sự nghiệp giáo dục vậy./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hội chợ ẩm thực:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất