Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangKhóa hè đạo đứcLễ quy y Tam Bảo cho hơn 500 em khóa sinh hoạt...

Lễ quy y Tam Bảo cho hơn 500 em khóa sinh hoạt hè 2018

-

Sáng nay, ngày 27/06/2018, tại Chánh điện trang nghiêm, ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang và ĐĐ Thích Khải Bảo – Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên phật tử Phật Quang toàn quốc, đại diện cho Sư phụ Trụ trì Thượng Tọa Thượng Chân Hạ Quang đã làm lễ Quy y Tam Bảo cho hơn 500 em khóa sinh tham gia khóa hè 2018 sau gần 3 tuần tu học tại đây.

Dưới sự chứng minh của Mười phương Chư Phật, từ nay các em đã chính thức trở thành người đệ tử Phật, thọ nhận tam quy ngũ giới để gìn giữ suốt đời. 

Trong buổi lễ, sau nghi thức tán Phật, lễ Phật, ĐĐ.Thích Tánh Khoan giải thích gắn gọn ý nghĩa Quy Y Tam Bảo. Quy y là đem cả cuộc đời của mình quay về với Tam Bảo. Các em Quy y Tam Bảo rồi phải biết tôn thờ Phật với lòng tôn kính thiết tha tuyệt đối, sống tốt hơn, ít lầm lỗi hơn, chứ không sống với những tập khí ngày xưa nữa.  

Đại Đức cũng giới thiệu ngắn gọn những chi tiết chính trong cuộc đời Đức Phật, trong đó nhấn mạnh: Đức Phật là người có thật, hiện hữu trên cuộc đời, từ vô lượng kiếp Người đã gây tạo vô lượng công đức, Người đã sống với lòng từ bi vô hạn, tình thương phủ trùm khắp pháp giới.

Nếu chúng ta biết tu tập như lời Đức Phật đã dạy thì cũng có thể đạt được sự giải thoát tuyệt đối như Đức Phật. Đức Phật không phải là vị thần linh mà mọi người chỉ biết cầu xin lễ lạy, đó là tính nhân bản chỉ có trong Đạo Phật.

Tiếp theo, Đại Đức nói về việc giữ gìn 5 giới cấm của người đệ tử tại gia, việc giữ gìn 5 giới cấm như: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói bậy, không nói điều sai quấy, không sử dụng chất gây nghiện. Đó là những điều cốt yếu làm nên đạo đức căn bản của một con người, nó sẽ là hàng rào bảo vệ các em trước những cám dỗ bên ngoài để có một đời sống lành mạnh, chân chính.

Và sau cùng, để giúp các em sau này có thể trở thành những hoằng pháp viên tích cực truyền bá giáo Pháp trong cộng đồng, ĐĐ Thích Khải Bảo đã hướng dẫn các em phát nguyện 7 điều nguyện, đó là:

1. Tập ăn chay đều đều mỗi tháng.

2. Siêng năng học hỏi giáo pháp, cố gắng hiểu sâu, áp dụng tu hành.

3. Mỗi ngày lễ Phật, toạ Thiền, không cho gián đoạn.

4. Sống vị tha và siêng năng làm việc thiện. 

5. Giúp cho thân quyến, nhất là trẻ em tin hiểu Phật Pháp.

6. Giúp cho những người chưa biết đạo gặp được đạo Pháp.

7. Dù gặp khó khăn vẫn quyết một lòng kiên cường giữ Đạo.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, tuy rằng các em còn nhỏ nhưng nhiều em đã nói lên ước mơ sau này sẽ xuất gia. Thật vậy, có rất nhiều người còn rất trẻ mà đã biểu lộ sự thích thú đối với đời sống xuất gia, có lẽ do các em có căn cơ, biết cảm nhận đời sống vô thường và nhìn thấy đời sống tu hành của quý thầy, quý sư cô là thanh tịnh, an lạc, nên các em có ước muốn đó. 

Hy vọng, hạt giống bồ đề trong các em là tài sản rất quý giá cho gia đình, xã hội và Phật pháp. Lớn lên khi đủ duyên, các em sẽ tìm lại hạt giống đó mà hoàn thành ước mơ của mình.

Tóm lại, đây không đơn giản chỉ là nghi lễ hình thức mà buổi lễ Quy y Tam Bảo này nhằm giúp các em hiểu được ý nghĩa của việc trở thành người đệ tử Phật. Trong giây phút thiêng liêng thành kính, được cùng tất cả các bạn quỳ trước Phật đài dâng lên chư Phật lời phát nguyện cao đẹp, các em sẽ thấy được là người đệ tử Phật vừa là vinh dự, mà cũng là trách nhiệm lớn lao.

Qua đó, với lời dạy từ bi, ân cần của quý thầy, suốt buổi lễ các em đã trải qua những giây phút thực sự xúc động, trong lòng mỗi em dâng lên những tình cảm cao thượng, khát khao sống vị tha, hy sinh như tấm gương của đấng Từ Phụ./.                      

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023)

0
Lịch giảng của TT.TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Quý Mão (update 15/1/2023): 1. Từ thứ 7...

Tin mới nhất