Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủThư việnChia sẻNghịch lý của sắc đẹp

Nghịch lý của sắc đẹp

-

NGHỊCH LÝ CỦA SẮC ĐẸP

 “Thôi con không muốn đẹp đâu 
Chỉ mong vừa đủ qua cầu nắng soi 
Nhìn dòng nước ngắm mây trôi 
Hiểu vô thường sẽ đến hồi cuốn bay 

Nguyện cho nhân thế hôm nay 
Nhìn nhau thanh tịnh đừng say đắm gì 
Chung nhau chánh đạo bước đi 
Theo nhau đến tận vô vi nhiệm mầu.”

Ai cũng muốn mình có ngoại hình đẹp. Mặt đẹp, dáng đẹp, da đẹp. Rồi y phục đẹp, trang sức đẹp. Người đẹp là người có lợi thế vì dễ chiếm được cảm tình của người khác. Được cảm tình thì cũng dễ có theo nhiều điều mong muốn.

Nhưng sắc đẹp cũng chứa đựng một hiểm họa. Người ta thích người có nhan sắc, nhưng không phải thích để ngắm như ta ngắm một bức tranh hay ngắm một khung cảnh. Người ta thích kẻ có nhan sắc và luôn khởi tâm chiếm về cho mình để thỏa mãn ái dục. Đây chính là tai họa. 

Sắc đẹp luôn làm động tâm ái dục của mọi người (trừ bậc chân tu). 

Có được sắc đẹp cũng là do có phước gì ở quá khứ chứ chẳng phải ngẫu nhiên, nhưng cái sắc đẹp đó lại gây ra phiền toái là làm nhiều người động tâm ái dục nên nó khiến ta vô tình tạo nghiệp. 

Chỉ những Thánh nhân cao siêu mới có được dung mạo vừa đẹp, vừa uy nghiêm, vừa thanh thoát khiến chúng sinh không dám khởi tâm luyến ái. Còn lại, ai đẹp cũng là thủ phạm của sự động tâm cho bao người khác. Nhiều người kiếp xưa cực đẹp rồi kiếp này tâm loạn không yên. Chỉ vì đẹp làm người khác động loạn nhiều quá.

TTPQ

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất