Pháp hội phóng sinh đầu năm 2019 của Phật tử tại Thủ đô Hà Nội

974

Sáng ngày 12/02/2019 (nhằm ngày mùng 08/01/năm Kỷ Hợi), TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang có buổi thuyết giảng nhân dịp đầu năm mới tại chùa Kim Trúc (thôn Bát Tràng; xã Bát Tràng; Hà Nội) về đề tài Ý NGHĨA PHÓNG SANH, với sự tham dự của hơn 1,5 vạn người.

Đồng thời, Thượng tọa còn chủ trì buổi Lễ phóng sinh gần 10 tấn cá tại Làng gốm cổ Bát Tràng, nhằm cầu nguyện cho âm siêu dương thới. Cuối cùng, hồi hướng công đức này đến khắp pháp giới, nguyện tất cả chúng sinh đồng thành Phật đạo.

Như thông lệ, cứ đầu năm mới, các phật tử Hà Nội lại chọn địa điểm yên tĩnh, ít tàu thuyền qua lại để thực hành hạnh phóng sanh. Đây là Lễ phóng sinh quy mô nhất Hà Nội trong năm mới này (2019) do Phật tử tại thủ đô Hà Nội tổ chức cùng với sự tham gia của rất nhiều Phật tử trên cả nước.

Tham dự buổi Lễ phóng sinh có: TT Thích Chân Quang, cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang. Ngoài ra còn có hơn 15 nghìn Phật tử thuộc các tỉnh thành Bắc – Trung – Nam và khách thập phương đồng tham dự.

Mặc dù sáng sớm thời tiết có buốt giá nhưng Phật tử các tỉnh thành vẫn tập trung về chùa Kim Trúc nghe thuyết Pháp. Sau đó di chuyển đến trước cửa đình Bát Tràng tham gia cầu nguyện, đồng thời phóng thích các loài thủy tộc về với môi trường sinh hoạt tự nhiên của chúng.

Trong Luận Đại Trí độ dạy rằng: “Trong tất cả các tội ác, tội sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất.” Hay trong kinh Hoa Nghiêm, Đức Phật cũng dạy rằng: “Nếu nghiệp sát có hình tướng thì cho đến tận cùng hư không cũng không dung chứa hết”.

Mà chính trong hiện đời này, nghiệp sát chúng ta đã gây ra cũng không phải là ít, huống chi là trong vô lượng kiếp xưa.

Vì vậy đa số đều khó tránh khỏi quả báo đau khổ, bất an, bệnh tật ốm đau. Và phóng sinh chính là công đức để hóa giải cái nghiệp sát nặng nề này, đồng thời còn trưởng dưỡng lòng bi mẫn dành cho vạn loài.

Phóng sinh là trực tiếp giải cứu sinh mạng cho chúng sinh, giúp cho loài vật sớm có được một cuộc sống an lành, không bị giết hại. Mà sinh mạng lại là giá trị cao cả, được trân quý nhất của tất cả chúng sinh. Cho dù đồng loại của chúng ta càng ra sức giết hại thì ta càng phải tích cực hơn trong việc phóng sinh, hầu có thể cứu chuộc được phần nào tội lỗi nặng nề mà những người vô minh đang ngày đêm tạo tác.

Hơn nữa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng đã kêu gọi loài người dừng bớt bàn tay sát hại thú vật, vì chính tương lai cuộc sống con người, và vì sự cân bằng sinh thái của trái đất.

Thế nên, nhiều năm trôi qua, công tác phóng sinh tại các đạo tràng của Thiền Tôn Phật Quang luôn được duy trì. Cứ đầu năm mới, quý phật tử khắp nơi cùng thực hành hạnh phóng sinh. Vô hình chung, nhờ công đức của hạnh phóng sinh như vậy mà nghiệp chiến tranh của thế giới được hóa giải rất nhiều, đồng thời còn hóa giải cả nghiệp xấu, nghiệp bệnh tật, ốm đau, tù tội cho chính con người.

Lại nữa, nếu muốn cho đất nước mình hưng thịnh thì chúng ta phải biết trân quý sự sống của muôn loài, tức dốc toàn lực không giết hại, không đe dọa, không hành hạ mạng sống của chúng sinh.

Theo đó, gần 10 tấn cá, bao gồm cá trắm, trôi, mè do Cục Thuỷ Sản cung cấp được thả xuống dòng sông Hồng đậm màu phù sa.

Buổi Lễ diễn ra thật trang nghiêm bằng một nghi thức ngắn gọn. Mọi chúng sinh trước khi được trả về với thế giới tự do của chúng đều được TT Thích Chân Quang và quý thầy gia trì chú nguyện, kết hợp với sự chú tâm trì tụng bài kệ Phóng Sinh do Chư Tăng cùng đông đảo Phật tử thực hiện.

Hy vọng, với nguyện lực của rất nhiều người sẽ có tròn đầy hiệu lực để cứu độ chúng giải thoát khỏi khổ đau sau khi thoát kiếp … và tất cả đều viên thành Phật đạo.

Dịp này, Thượng tọa chủ trì buổi Lễ xin hồi hướng công đức cho đất nước mãi mãi thái bình, mưa thuận gió hòa, cầu nguyện cho các Vị lãnh đạo đất nước thân tâm an lạc, vạn sự cát tường. Đồng thời chúc nguyện Phật pháp xương minh, Phật sự của BTS GHPGVN các tỉnh thành được hanh thông, Tăng Ni và Phật tử cả nước kiên cố bồ đề tâm, tấn tu đạo nghiệp.

Và cũng nhờ công đức phóng sanh hôm nay xin nguyện cầu cho các Anh linh chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, tử sanh lục đạo, thập loại cô hồn thừa tư công đức mà siêu sanh tịnh độ.

Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh tôn giáo mà còn về khía cạnh xã hội, khi góp phần tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, cũng như bảo vệ sự sống cho hành tinh này. Thế nên mọi người tham gia hoạt động này trong tâm thế hồ hởi, vui vẻ.

Thật là một hành động nhân đạo, đẹp đẽ trong năm mới, đáng được bảo vệ và lan truyền rộng rãi./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ phóng sinh đầu năm tại Bát Tràng: