Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Thuyết pháp Quảng Ngãi: TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại chùa Đức Lâm

Quảng Ngãi: TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại chùa Đức Lâm

-

Vừa qua, ngày 18/4/2021 (nhằm ngày 07/3/ Tân Sửu), tại chùa Đức Lâm – thôn Vĩnh Phú, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra khóa thực tập Thiền với sự tham gia của gần 2.000 Phật tử gần xa.

Từ sáng sớm, hòa trong những ngọn gió biển mát lành, các đoàn Phật tử từ khắp mọi miền của đất nước trở về huân tập dưới mái chùa Đức Lâm trong niềm hân hoan. Trải qua một ngày tu tập với các thời khóa như tụng kinh, khí công và Thiền định cùng với sự hướng dẫn và chia sẻ tận tình của quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang, quý Phật tử đã hiểu hơn về tầm quan trọng của Thiền với cuộc sống để từ đó có thêm động lực để tu tập.

Ngày tu tập thêm ý nghĩa và lợi ích khi ĐĐ.Thích Hạnh Nhân – trụ trì chùa Đức Lâm đã có buổi nói chuyện chia sẻ đạo lý với Phật tử về “Những điều cần có của một người đệ tử Phật”.

Và giây phút hạnh phúc nhất là khi tất cả đại chúng được đón TT. Thích Chân Quang – Phó Ban Kinh Tế Tài Chính Trung Ương GHPG Việt Nam, Viện Chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BR-VT) quang lâm thuyết giảng. Buổi Pháp thoại có sự chứng minh của TT. Thích Thông Huy – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Phật học Quảng Ngãi, TT. Thích Hạnh Toàn – Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo huyện Mộ Đức, TT. Thích Hạnh Đạt – Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Mộ Đức, TT. Thích Hạnh Bửu – Phó Ban trị sự Phật giáo huyện Mộ Đức cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh, các Ban, Phòng, Đoàn thể huyện Mộ Đức và tỉnh Quảng Ngãi.

Thượng Tọa Thích Chân Quang về lại Mộ Đức, Quảng Ngãi nơi quê hương của Hòa Thượng Thích Khánh Anh – Pháp chủ của hội Tăng Già Nam Việt (1957) – vị cao Tăng bác học, một lòng vì Đạo Pháp và có công đức rất lớn trong sự nghiệp phát triển Phật Giáo nước nhà, cũng là Sư Cố của TT. Thích Chân Quang.

Trong dịp này, Thượng tọa đã đem đến cho Phật tử bài Pháp có tựa đề “KẾT NỐI ĐẤT TRỜI”. Khi ta biết đến đạo Phật ta biết về Luật Nhân Quả, tức là ai gieo gì thì sẽ gặt đó. Tuy nhiên, luật nhân quả không khô khan mà linh động bởi vì có Thần thánh ở trên cao, các Ngài dẫn dắt mình vượt qua những nguy hiểm hay âm thầm ủng hộ và luôn mở lòng yêu thương chúng sinh, chỉ là con người có mở lòng mình ra để thấy được hay không. Ai mở lòng được sẽ kết nối được với Thần thánh là “Sự kết nối trời và đất”.

Thượng tọa đã nêu ra những cách mở lòng để có được kết nối đó: Đầu tiên là tin vào Luật Nhân Quả công bằng, chính vì tin vào nhân quả mà con người nỗ lực làm những điều thiện, tránh xa những lỗi lầm.

Thứ hai là lòng từ bi, yêu thương được mọi người, yêu thương được chúng sinh. Khi ta đến với Đạo Phật ta buộc lòng mình thương mọi người, nếu làm được điều này ta mở ra được một kênh rất lớn với Thần thánh.

Thứ ba, ta hiểu một điều mọi thứ coi vậy chỉ là tạm bợ, con người phải đi tìm tới chân lý tột cùng, đó là hướng về giác ngộ giải thoát nếu không ta cứ sống loay hoay với những điều tầm thường, tạm bợ. Còn khi đã có được lý tưởng giác ngộ giải thoát thì ta vẫn thực hiện bổn phận, nghĩa vụ với cuộc đời một cách chu toàn nhưng lòng mình vẫn hướng về mục tiêu đó là giác ngộ giải thoát. Chính vì có lý tưởng này mà ta sống với nhau vừa là tận tụy, yêu thương, vừa rất thanh thản.

Tiếp theo, Thượng tọa đã giải thích về những kết nối, trong đó Người nhấn mạnh kết nối đặc biệt giữa đạo Pháp và Dân tộc là sự vất vả, hi sinh của các nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước để đảm bảo đất nước có được sự bình an và phát triển trong bối cảnh Thế giới đang lao đao vì dịch bệnh. Từ đó Thượng Tọa kêu gọi mọi người phải thương quý hơn những cán bộ và lãnh đạo đất nước mình.

Trước khi kết thúc bài pháp, Thượng tọa dành tặng cho đại chúng 4 câu thơ:

“Dòng sông Trà Khúc êm đềm

Tình quê Quảng Ngãi ruột mềm tiếng say

Chuông chùa đuổi áng mây bay

Nghìn năm Phật Pháp đong đầy Thiên Sơn.”

Bài Pháp thoại kết thúc để lại trong lòng đại chúng nhiều đạo lý sâu sắc. Những lời Pháp thoại như dòng suối mát lành xua tan đi cái nóng oi ả giữa hè nóng bức. Hi vọng rằng với những hành trang quý giá ấy, người với người sẽ tin hiểu Phật Pháp, tin sâu nhân quả và thương yêu nhau cùng giúp nhau tu tập để hướng đến những điều cao thượng như Thượng tọa đã chỉ dạy.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo PL.2565 –...

0
THÔNG BÁO V/v tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo tại Thiền Tôn Phật Quang PL.2565 - DL.2022   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH...

Bái vọng Đức Pháp Chủ

Tin mới nhất