Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangCác hoạt động Phật sự khácVĩnh Long: Chùa Phật Ngọc Xá Lợi tổ chức lễ phóng sinh...

Vĩnh Long: Chùa Phật Ngọc Xá Lợi tổ chức lễ phóng sinh trên sông Tiền

-

Sáng 02/03/2019 (nhằm ngày 26/01/năm Kỷ Hợi), các Đạo tràng Phật tử Thiền Tôn Phật Quang và chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long đã phát tâm phóng sanh 27 tấn cá bên dòng sông Tiền, nhằm cầu nguyện cho âm siêu dương thới, với sự tham dự của hơn 5 nghìn người.

Buổi Lễ diễn ra thật trang nghiêm bằng một nghi thức ngắn gọn. Mọi chúng sinh trước khi được trả về với thế giới tự do của chúng đều được TT Thích Chân Quang gia trì chú nguyện, và quý thầy cùng các Phật tử liên tục tụng bài kệ phóng sanh.

Phóng sinh là một hành động cầu phúc rất tích cực nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và làm đúng. Vì không biết cách làm nên thay vì được phúc, ta lại rước họa vào thân, làm gì cũng gặp xui xẻo.

Theo Nhân quả, ta gặp chuyện xấu là bởi lỡ gieo ác nghiệp. Để bình an thoát khỏi các kiếp nạn ấy, không còn cách nào khác là gieo thật nhiều cái phúc để bù lại.

Theo quý Thầy giảng dạy, có rất nhiều cách để ta làm phước, trong đó phóng sinh mang lại cái phước giúp ta thoát được họa sát thân, gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Do đó, đầu năm phóng sinh làm phúc chính là ta đang gieo cái nhân để cả năm thoát được tai ách. Đây mới là cách cầu phúc chân chính, hiệu quả.

Nhiều người nghĩ rằng, để cầu may thì phải sắm một cái Lễ lớn, tổ chức cúng sao giải hạn. Suy nghĩ đó vô tình dẫn đến việc sát sinh, tạo cơ hội cho các hoạt động mê tín dị đoan phát triển mạnh, khiến xã hội nhiễu loạn. Việc này chẳng những không tạo phước, ngược lại còn tạo nghiệp.

Thêm nữa, việc dâng lời cầu xin ẩn chứa sự ích kỉ, tàn độc, thiếu đạo đức cũng là gieo họa. Lời cầu nguyện phải vị tha, có đạo đức mới tạo ra phúc. Tức là đừng ai cầu cho mình mà hãy cầu cho mọi người xung quanh, cầu cho đất nước. Những lời cầu vị tha ấy mới đem lại may mắn cho ta.

Quả thực, lời cầu nguyện thật tâm, mang ý nghĩa tốt đẹp mới cảm động Thần Thánh bởi các Ngài nhìn tâm chứ không nhìn lễ vật. Chúng ta đừng nghĩ rằng cứ dâng cúng nhiều đồ ngon, đắt tiền là Thần Thánh sẽ ưu ái, giúp lời cầu nguyện của mình thành hiện thực. Chỉ có sống thanh khiết, thật tâm mong muốn cho mọi người được lợi ích thì Thần Thánh mới chứng cho ta.

TT Thích Chân Quang khẳng định: Phóng sinh là hành vi thiện để cầu phúc cho gia đình. Ngoài ra, nó còn có một cái hay là giáo dục, củng cố đạo đức trong tâm ta, bởi sau khi phóng sinh, tâm ta xuất hiện đạo đức hiếu sinh, lúc nào cũng yêu thương, bảo vệ sự sống của muôn loài. Đạo đức này ta mang theo hết kiếp này đến kiếp khác.

Cũng nhờ đạo đức ấy mà ta biết thương người, giúp vật; biết động lòng, chia sẻ trước sự đau khổ, mất mát của chúng sinh. Quả báu theo đó mà tự đến, giúp ta được bình an, tài lộc, thoát khỏi các kiếp nạn. Như vậy, phóng sinh là hành động vừa là cầu tài lộc, vừa cầu phúc. Cho nên, đầu năm phóng sinh là việc ý nghĩa, nên làm.

Thượng tọa còn nhắc nhở: đức hiếu sinh cần được lan rộng, thoát khỏi phạm vi động vật, lan được sang cả thực vật. Cái hay nhất là trồng cây như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động, bởi đây là cách tái tạo lại sự sống cho địa cầu. Chúng ta phải nhớ rằng sự sống của trái đất được hình thành và duy trì trên thảm thực vật, có thực vật mới có con người, rừng mà biến mất thì sự sống cũng biến mất.

Tuy nhiên, có một thực tế là do chưa nhận thức hết được điều này, chưa hiểu rõ tầm quan trọng của rừng nên chúng ta đã tàn bạo, giết hại động thực vật, chặt phá cây xanh, đốt rừng. Dù chúng ta làm việc đó vì lí do gì thì cũng đều không thể chấp nhận được. Để cứu loài người, chúng ta phải cứu cái tâm của họ trước. Và không có việc nào tối ưu nhất bằng việc phóng sinh, trồng rừng cả.

Khi phóng sinh, chúng ta phải cầu nguyện để sau này loài vật được phóng sinh có thể thành người, gặp được đạo Pháp, biết tu tập, yêu thương, tử tế, giúp đỡ mọi người. Chúng ta đừng nghĩ phóng sinh là cứ thả động vật đó ra là xong. Việc phước thì phải chu đáo, cẩn thận, bận tâm trước sau từ việc nhỏ nhất. Vậy mới là thật tâm, mới có yêu thương.

Hi vọng nhiều hoat động phóng sinh như thế này được tổ chức rộng khắp trên phạm vi cả nước để ai cũng có thể tham gia, cùng nhau lan tỏa thông điệp yêu thương, bảo vệ sự sống.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ phóng sinh:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất