Thứ Hai, Tháng Bảy 13, 2020
Trang Chủ Hội từ thiện Các hoạt động từ thiện Bạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo...

Bạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc Liêu

-

Vào ngày 26 – 27/10/2014, Hội Từ Thiện Phật Quang (BRVT) và Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Tp. Hồ Chí Minh đã đến tỉnh Bạc Liêu phát động chương trình: “Khuyến khích đạo đức học đường” tại trường THCS Lê Thị Cẩm Lệ (đường Tôn Đức Thắng – K.7 -P.1 – Tp.Bạc Liêu) và trường THCS Ninh Bình (đường Đống Đa – Khóm 1- Phường 2 – TP. Bạc Liêu). Sự nhiệt tình, năng động của tất cả mọi người ở đây đã làm cho không khí buổi giao lưu thêm thân thiện, ấm áp tình người.  

Ngày nay tình trạng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng của ngành giáo dục nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Số vụ việc học sinh đánh nhau, học trò tấn công thầy giáo… xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội, gây chấn động dư luận thời gian qua. Không riêng gì xã hội mà Đạo Phật cũng rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Vì vậy bao nhiêu năm nay, chùa Phật Quang luôn đi đầu trong công tác giáo dục Thanh Thiếu Niên một cách tích cực và có tính lâu dài. Các thành viên của Hội Từ Thiện đã liên kết với các trường Tiểu học, Trung học ở khắp các tỉnh thành mà phát động chương trình khuyến khích đạo đức học đường có khen thưởng này. Mục đích của chương trình nhằm đẩy mạnh ý thức rèn luyện, nâng cao đạo đức cho các em học sinh.

Với mong muốn đó, đúng 13h00” ngày 26/10/2014, Đoàn bắt đầu xuất phát tại Công ty Văn hóa Pháp Quang (Số 28 Hoàng Diệu Q.Phú Nhuận, TP HCM), mang theo những ước mơ ấp ủ gieo mầm đạo đức cho các em học sinh.  Sau gần 7 giờ vượt quãng đường dài gần 300 km, Đoàn dừng chân tại một nhà nghỉ và được đón tiếp bằng niềm hân hoan của các phật tử đạo tràng Phật Tuệ (Bạc Liêu). Dù chuyến đi khá xa, tuy nhiên không quản ngại mệt mỏi, các cô chú Hội Từ Thiện vẫn tràn đầy nhiệt tâm gói những phần quà chuẩn bị cho các em bằng tình thương yêu vô hạn.

Sáng ngày 27/10/2014, đúng 6h00” các thành viên của Hội Từ Thiện Phật Quang chia làm hai Đoàn hướng về hai trường tại Bạc Liêu để giao lưu trong buổi Lễ Chào Cờ với các em học sinh.

Đoàn do cô Phương Tuệ làm Trưởng đoàn, đúng 7h00” đã có mặt tại trường THCS Lê Thị Cẩm Lệ. Hòa cùng không khí trang nghiêm của buổi Lễ chào cờ, thầy Trần Bằng Phi – Hiệu trưởng nhà trường, trịnh trọng giới thiệu sự có mặt của Hội Từ Thiện và mời cô Phương Tuệ lên chia sẻ dưới cờ:

Mở đầu, cô Phương Tuệ – đại diện cho Hội, giới thiệu đôi nét chính về hoạt động của Hội Từ Thiện, trong đó nhấn mạnh về chương trình khuyến khích đạo đức học đường. Và để cho các em hiểu rõ hơn, cô đã dẫn dắt chương trình bằng trò chơi giao lưu nhỏ, đã tạo cơ hội cho các em phát biểu ý kiến, nêu lên sự suy nghĩ về bốn tiêu chí đạo đức mà Hội khuyến khích các em phải nghiêm túc thực hiện, đó là:

–         Hiếu kính ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi.

–         Tôn trọng Thầy, Cô.

–         Tử tế với bạn bè.

–         Yêu nước, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Các em nhạy bén trong sự cảm thụ cái hay, cái  đẹp nên nhanh chóng hiểu được vấn đề. Thông qua việc trả lời các câu hỏi cho thấy các em nhận thức được “Con người muốn phát triển toàn vẹn thì tài và đức luôn tương tác với nhau”. Tuy nhiên, để thành tựu được điều này thì ngay từ khi còn nhỏ các em phải nhận thức sâu sắc trong cách nghĩ, cách làm, cách sống đúng với đạo lý. Trong buổi giao lưu, được tiếp cận với bốn tiêu chí trên, các em đều cảm thấy hứng thú vì sự gần gũi, thiết thực của vấn đề, nên xin hứa sẽ quyết tâm rèn luyện đạo đức để hình thành nhân cách cho mình, mà khởi đầu là dặn lòng quyết không làm điều xấu, điều sai.

Được biết, trường THCS Lê Thị Cẩm Lệcó tổng cộng hơn 780 học sinh với 20 lớp, chia làm 4 khối 6, 7, 8, 9.

Tại buổi Lễ, thầy Hiệu trưởng Trần Bằng Phi chia sẻ: Đa số các em học sinh sống trong hoàn cảnh gia đình không đầy đủ tình thương, cha mẹ đi làm nhiều nơi, gửi các em cho ông bà hoặc giao phó hết trách nhiệm dạy dỗ cho nhà trường, nên việc dạy dỗ cũng như rèn luyện đạo đức của các em chưa đáp ứng tốt. Hôm nay, được Hội Từ Thiện quan tâm, thay mặt BGH nhà trường thầy rất cảm động và xin gửi đến Đoàn lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất và hứa sẽ cố gắng cùng đội ngũ Giáo viên dạy dỗ cho các em đạt được những tiêu chuẩn mà Hội đưa ra, nhằm thể hiện sự cảm kích trước những tấm lòng nhân ái đã góp phần thắp sáng tương lai cho các em.

Tương tự, Đoàn do cô Tâm Niệm làm Trưởng Đoàn đã đến trường THCS Ninh Bình, cũng thực hiện một chương trình giao lưu gây ấn tượng với bốn tiêu chí trên.

Qua trao đổi với nhà trường, được biết, hiện nay trường có gần 900 học sinh, được chia thành 20 lớp.

Trong buổi giao lưu, sau mỗi câu trả lời đúng, rõ nghĩa, các em được nhận một phần quà nhỏ mang đầy tình thương yêu của người thực hiện chương trình, nhằm khuyến khích các em ý thức về trách nhiệm bản thân, cũng như sự trải nghiệm cho tương lai sau này của chính mình.

Cuối buổi giao lưu, thầy Hiệu phó Trần Minh Tiết – đại diện cho BGH nhà trường, đã gửi đôi lời cảm ơn đến Hội Từ Thiện và nhắn nhủ tới các em học sinh: “Mỗi em phải sống, học, và rèn luyện cho thật tốt để xứng đáng với những người đã đặt niềm tin yêu vào những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Trên tinh thần đó, các em sẽ phấn đấu từ nay đến cuối năm học và Hội Từ Thiện sẽ trao tặng 100 phần quà (mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng), nhằm khuyến khích cho những em đạt được bốn tiêu chí trên, do nhà trường bình chọn.

Kết thúc chuyến đi, Đoàn trở về thành phố nhưng trong lòng còn đọng lại biết bao cảm xúc. Hy vọng các em biết rèn luyện bản thân, vượt qua chính mình để sống có ích và là những tấm gương sáng về đạo đức cho các bạn trẻ noi theo, như cổ nhân ta có câu: Tuổi trẻ hôm naythế giới ngày mai. Đây là một thông điệp mang tính khẳng định về thế hệ kế thừa mà các em phải quyết tâm phấn đấu./.

Đông Nghiêm & Thiện Hảo

Những hình ảnh của chương trình Đạo đức học đường tại Bạc Liêu:

Bạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc LiêuBạc Liêu: Hội từ thiện Phật Quang phát động chương trình đạo đức học đường tại Bạc Liêu

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất