Công đức lễ kính A la hán – Thánh Độ Mệnh – bài giảng Mùng 1 Tết 2020

220

CÔNG ĐỨC LỄ KÍNH A LA HÁN – THÁNH ĐỘ MỆNH

Sáng mồng một tết Canh Tý, giữa nắng xuân tươi thắm, hàng nghìn Phật tử đã có mặt tại Thiền Tôn Phật Quang để được lễ Phật, du xuân, vãng cảnh và lắng nghe bài Pháp thoại đầu năm từ Thượng tọa trụ trì.

Vào lúc 5h45 sáng, trong không khí thiêng liêng nồng ấm của ngày đầu năm mới, gần 150 vị Tăng Ni trong Pháp phục chỉnh tề, theo sau là các cư sĩ nối nhau chúc Tết Thượng tọa trụ trì. Thay mặt Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, ĐĐ. Thích Khải Tạng, Chúng trưởng Chúng Tăng đã dâng lên lời tác bạch đầu năm với những lời lẽ vô cùng xúc động: “Chính nhờ dòng pháp âm Sư Phụ truyền trao nên giữa một Thế giới đầy khổ đau, chúng con còn có một mùa xuân hạnh phúc như thế này. Nguồn pháp âm ấy chính là món quà cao quý nhất mà Sư Phụ bao năm qua đã chắt chiu tặng đời.

Cuộc đời càng bội bạc hiểm ác thì tấm lòng đại bi của Người lại càng vời vợi sáng rực vượt khỏi những tầm thường nhân thế. Soi vào tấm gương của Người, chúng con thấy rõ hơn sự hời hợt tầm thường nơi chính mình, và hiểu rằng mình từng ngày phải nỗ lực tu tập, vượt thắng bản ngã, đoàn kết với đại chúng. Đặc biệt trong thời đại mà những kẻ xấu ác luôn tìm mọi cách phá hoại Phật pháp, đánh vỡ đạo tâm của mọi người thì chúng con càng phải nỗ lực gấp trăm nghìn lần để góp phần hoằng truyền, bảo vệ Chánh Pháp cho muôn đời sau…”.

Nhân đây, Thượng tọa trụ trì cũng có đôi lời khuyến tấn đầu năm dành cho đệ tử của mình. Người nhắc nhở thính chúng ghi nhớ bổn phận giữ lại cái lõi đạo lý như thời Đức Phật, làm sao thời Chánh Pháp của Đức Phật được nối lại từ nghìn xưa cho đến nghìn sau. Dĩ nhiên điều này không dễ dàng, bởi trải qua mấy nghìn năm, lời Phật dạy đã bị biến đổi rất nhiều. Kể cả những bậc đạo sư, Tông sư cũng chưa chắc nói đúng ý Phật.

Thế nên để hiểu được Chánh Pháp, chúng ta buộc phải có công đức rất đặc biệt, đó là lòng tôn kính Phật. Đây chính là chìa khóa, là phước nền tảng căn bản. Nếu tâm tôn kính Phật không đủ thì ta chỉ hiểu đạo một cách sơ sài, xa xa, nhạt nhòa rồi tu sai, chính bản thân mình không lợi ích mà cũng không giáo hóa được chúng sinh, và đạo Phật sẽ tàn lụi. Hệ quả này rất đau lòng.

Trước khi dứt lời, Thượng tọa nhắc nhở những Tăng Ni xa Tổ đình hãy tự giữ gìn đạo tâm và sự tinh tấn, dù ở phương trời nào thì tấm lòng vẫn luôn hướng về Tổ đình. Và quý Tăng Ni ở tại Tổ đình cũng vậy, phải nhớ đến các huynh đệ vì việc Phật sự mà đang sống xa chùa, xa Thầy Tổ.

Sau đó, Thượng tọa trụ trì cùng Đại chúng và Quý Phật tử lên Chánh điện cùng tụng thời Kinh đầu năm cầu nguyện cho quốc thái dân an. 

Bài pháp thoại sáng mồng một có tựa đề “CÔNG ĐỨC LỄ KÍNH A LA HÁN – THÁNH ĐỘ MỆNH”. Theo Thượng tọa, kính thờ ai ta sẽ đi theo nghiệp của người đó. Kính thờ một Bậc đức độ thì tự nhiên ta sẽ thay đổi được tâm hồn, còn tôn thờ một kẻ xấu ác thì ta sẽ đi theo nghiệp xấu của họ, cũng trở nên tội lỗi, tầm thường. Vì thế, dù khốn khó ta cũng không bao giờ để tâm mình phải sợ hãi, phải cầu cạnh kẻ xấu, bởi nếu đã một lần cầu cạnh, tôn thờ họ thì sẽ có ngày ta đi vào con đường xấu. Hãy chọn lựa những người rất tử tế, có nhân cách, có đạo đức để mà kính thương. Đó là lý do mà các bậc Thánh là ruộng phước vô lượng cho tất cả chúng sinh.

Đi vào nội dung chính bài giảng, Thượng tọa cho rằng đầu năm ai cũng lo lắng không biết năm nay mình sẽ may rủi ra sao, vì vậy, chúng ta thường xem bói hoặc cầu nguyện bằng hình thức cúng sao giải hạn, hy vọng vận xui sẽ hết.

Tuy nhiên, “sao” không phải là một chúng sinh có trí tuệ, có tâm thức mà chỉ là một ký hiệu, một mã số rất đơn giản. Cả thế giới mà chỉ có hơn mười “sao” quy định số phận của chín tỷ người, điều này rất vô lý. Bởi vì mỗi con người là một thế giới phức tạp, mỗi con người mang theo nghiệp duyên trùng trùng sai biệt. Số phận của họ không thể quy về chỉ mười mấy “sao” được.

Nhân đây, Thượng tọa đề xuất một phương pháp giúp cho mọi người có phước và giải được nghiệp đó là thờ Thánh Độ Mệnh gồm 60 vị Đại Bồ tát và A La Hán (ứng với 60 chu kỳ tuổi can chi). Đây là những vị Thánh có thật trong lịch sử loài người, đã đắc đạo và chứng quả tối cao, ai thờ kính sẽ được phước vô lượng. Mỗi năm ta sẽ thỉnh một vị về thờ làm Thánh Độ Mệnh của mình trong năm đó. Những ấn phẩm Thánh Độ Mệnh được Thượng tọa biên soạn kỹ lưỡng về cuộc đời, công hạnh, ý nghĩa độ mệnh của các vị.

Như chúng ta đã nói, thờ kính lễ lạy ai thì ta sẽ đi theo nghiệp của người đó, nếu thờ con thú thì chắc chắn sau này nhân cách ta cũng dần giống với loài thú. Nếu lễ một vị Thánh, một bậc A La Hán cao siêu thì nghiệp sẽ được hóa giải và nhiều may mắn dần đến trong đời mình.  

Như thế, thay vì cúng sao sơ sài, đơn giản và không mang lại phước đức, chúng ta hãy thỉnh một vị Thánh Độ Mệnh để lễ bái. Cứ mỗi năm ta thỉnh một vị Thánh Độ Mệnh, sau này rời bỏ thế gian ta sẽ được phước đủ để đưa ta vượt lên những cõi giới cao hơn. Cuối bài giảng, Thượng tọa tặng thính chúng bài thơ do chính Người cảm tác:

“Trọn lòng lễ kính chân nhân

Góp nền công đức vạn lần phúc duyên

Đời làm gì chẳng muộn phiền

Nhưng mà có Phật một miền an vui

Xin bước tới quyết chẳng lui

Con đường giác ngộ hiểu rồi sáng tươi.”

 

Tổ truyền thông