Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủChia sẻPhật phápLuyện Trí Thông Minh - bài giảng mùng 6 Tết 2020

Luyện Trí Thông Minh – bài giảng mùng 6 Tết 2020

-

Làm sao để thông minh hơn? Từ bé ta tập cho trẻ suy nghĩ về điều thiện, từ bé phải đẩy trẻ vào việc khó khăn cho trẻ rèn luyện và cuối cùng là cho trẻ tập ngồi Thiền.

Trong hương xuân còn vương vấn, vào ngày 31/01/2020 (nhằm ngày mùng 06 Tết năm Canh Tý), theo truyền thống hằng năm, HT. Thích Viên Giác – Trụ trì chùa Từ Tân (TP. HCM) và HT. Thích Phước Hạnh – Trụ trì chùa Phật Ngọc Xá Lợi (Vĩnh Long) đã dẫn đoàn Phật tử của chùa về Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, tỉnh BR-VT) để thăm viếng, đảnh lễ Tam Bảo, chúc Tết TT. Thích Chân Quang và có đôi lời sách tấn chư Tăng Ni, Phật tử trong Pháp hội những ngày đầu năm. Ngoài ra, năm nay Thiền Tôn Phật Quang còn hân hạnh đón tiếp HT. Thích Thiện Bình – Phó Trưởng BTS Giáo hội Phật giáo Tỉnh An Giang. Đồng thời còn có sự tham dự hơn 8.000 Quý Phật tử xa gần đến chùa lễ Phật, thính Pháp, thỉnh lộc trong dịp đầu xuân…

Mở đầu, ĐĐ. Thích Khải Tạng – đại diện cho Đại chúng dâng lời tác bạch mừng tuổi nhị vị Sư Bác bằng những lời lẽ thật xúc động, rằng: “Giữa cuộc đời nhiều thay đổi, lòng người bội bạc, không phải dễ dàng tìm thấy những tấm chân tình, đặc biệt là đi qua thử thách của thời gian, danh lợi, của ganh ghét tị hiềm, có như vậy mới thấy tình huynh đệ giữa Sư Phụ và nhị vị Sư Bác là hiếm có nhường nào. Tình nghĩa ấy như ánh sáng trên cao vượt khỏi những tầm thường nhân thế. Đó là tình huynh đệ thiêng liêng và cũng là tình tri âm, tri kỉ hơn cả anh em ruột thịt,… Dù trọng trách nặng nề các Ngài vẫn dành thời gian, công sức, hỗ trợ nhau trong hành trình giáo hóa độ sinh, đào tạo Tăng tài, cũng như chia sẻ lý tưởng phục chấn thiền phong để chúng sinh được hưởng lợi từ con đường Thiền định cao siêu; để nền văn minh nhân loại mai sau được bước lên được một tầm cao mới”.

Lời tác bạch của Đại đức vừa là tình cảm, vừa là những lời chúc tốt đẹp đầu năm mà toàn thể Tăng Ni, Phật tử Thiền Tôn Phật Quang gửi đến hai vị Sư Bác khả kính. Trước những lời tác bạch chân thành ấy, HT. Thích Viên Giác rất hoan hỷ. Người chia sẻ rằng: mỗi đầu năm đến đây lại cảm nhận cảnh quan, đời sống tâm linh của đạo tràng Phật Quang ngày càng rạng rỡ, mạnh mẽ và đạo tình càng được lan tỏa, được nối kết sâu sắc hơn. Về đây, Hòa Thượng cảm nhận được niềm vui, giá trị của Phật Pháp đang ngự trị, đang lan tỏa. Quý nhất là Phật tử được thấm nhuần giáo pháp trong những ngày đầu xuân. Phật đã dạy “Pháp hỷ thắng mọi hỷ, pháp vị thắng mọi vị”, bởi không niềm vui nào bằng niềm vui mà Chánh Pháp mang lại. Những hạnh phúc trên đời thật là mong manh, tạm bợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đau khổ; chỉ Chánh Pháp mới mang lại hạnh phúc cao thượng, chân thật vững bền mà thôi.

Sau cùng, Hoà Thượng kỳ vọng vào đội ngũ Tăng Ni trẻ – lớp kế thừa sẽ thành tựu được tương lai của mình một cách tốt đẹp, góp phần làm cho Tăng đoàn Phật Giáo ngày càng phát triển vững mạnh. Đồng thời, Hòa thượng còn chúc Quý Phật tử mỗi năm một trưởng thành về tâm linh, về phương thức Hoằng Pháp, từ đó mà chung nhau xây dựng Phật pháp vạn lần sáng tươi.

Thật vậy, những lời dạy của Sư Bác luôn hàm chứa một nghĩa lý sâu xa và mang tính giáo dục rất cao. Toàn thể Đại chúng Phật Quang xin y giáo phụng hành và đảnh lễ cúng dường tam bái.

Từ nhiều năm nay, nghi lễ tác bạch nhị vị Sư Bác đã hiện hữu như một nét văn hóa của Thiền Tôn Phật Quang, đồng thời có thể khẳng định: “Cho dù vật đổi sao rời thì nghĩa tình ấy chắc chắn sẽ chẳng bao giờ phôi phai”.

Kế đến, TT. Thích Phước Hạnh – Trụ trì chùa Phật Ngọc Xá Lợi, Vĩnh Long đã nhắc nhở những người con Phật hãy nỗ lực tu tập Thiền định để tâm thanh tịnh, trí sáng suốt để từ đó kết nối tình thương từ nơi Đức Phật đến với cuộc đời, đến với mọi người, mọi loài.

Dịp này, HT. Thích Thiện Bình – Phó BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh An Giang cũng đã có đôi lời tản mạn về ý nghĩa của ba môn huệ học, tức “Văn huệ, Tư huệ và Tu huệ” thật là ý vị, sâu sắc. Những lời giáo huấn của nhị vị Sư Bác và HT. Thích Thiện Bình tuy ngắn gọn nhưng rất sắc bén, là kết tinh từ bao năm tháng tu hành của các Ngài, thật là hành trang vô cùng quý giá cho hàng hậu học.

Cuối cùng, TT. Thích Chân Quang đã chia sẻ về ước mơ mở một nhà hàng chay phục vụ cho tất cả mọi người được ăn miễn phí nhưng không thực hiện được, rồi một ngày nhìn Phật tử kéo về Thiền Tôn Phật Quang luôn được tiếp đãi ăn uống chu đáo mà có một điểm đặc biệt là chùa không bao giờ hết gạo, hễ Phật tử về chùa đông thì luôn có người cúng dường vật thực kịp thời để tiếp đãi Phật tử. Nghiệm lại điều đó, Thượng tọa mới hay ước mơ của Người đã thành tựu từ lâu. Thượng tọa chia sẻ, có những điều kỳ lạ như vậy mới thấy sự gia hộ của Tam Bảo là vô cùng vi diệu bởi tấm lòng thành mà mọi người tìm về với Phật sẽ luôn được chư Phật, chư Thiên cảm ứng, dõi theo và gia hộ. Và trên tất cả, Phật tử về chùa không chỉ được mời ăn bằng tất cả sự trân trọng, ân cần mà còn được lắng lòng trong giáo pháp, đó mới là điều cốt lõi, giá trị nhất.

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng đã chia sẻ bài Pháp thoại ngắn với tựa đề “LUYỆN TRÍ THÔNG MINH”.

Thông thường, ai cũng muốn mình thông minh hơn. Người thông minh là người có ưu thế nên thường có tiền bạc, địa vị trong xã hội. Mà nếu ta khéo dùng ưu thế thông minh vào trong đạo thì cũng sẽ đạt được nhiều kết quả đặc biệt trong tâm linh tu hành. Nhưng để thông minh hơn thì phải có phương pháp. Ngay cả một người già, nếu có phương pháp thì vẫn phục hồi trí thông minh trở lại, không bị lẩm cẩm. Còn những đứa bé nếu cha mẹ có phương pháp tập luyện sớm thì trẻ sẽ thông minh gấp đôi, gấp ba. Vậy làm sao để thông minh hơn?

– Thứ nhất là hãy suy nghĩ việc tốt, giữ gìn những niệm thiện, đừng nghĩ chuyện bậy. Những ý nghĩ bậy sẽ khiến đầu óc ta ngu tối hơn.

– Thứ hai là tự tìm việc tốt để làm, xoay sở để làm được những công đức khó làm. Đừng giành chuyện dễ, đừng đẩy cái khó qua cho người khác. Hãy dấn thân gánh vác, sắp xếp, lo lắng cho mọi người… để tác thành nhiều công đức.

– Thứ ba là cố gắng ngồi Thiền. Khi tâm tỉnh giác thanh tịnh thì trí tuệ vô hình phát sinh, hỗ trợ cho trí thông minh.

Thượng tọa nhắc nhở thính chúng hãy áp dụng ba điều trên cho trẻ. Từ bé ta tập cho trẻ suy nghĩ về điều thiện, từ bé phải đẩy trẻ vào việc khó khăn cho trẻ rèn luyện và cuối cùng là cho trẻ tập ngồi Thiền. Bài pháp thoại tuy ngắn gọn, cô đọng nhưng đã gợi mở con đường rèn luyện trí thông minh thật chân chính, bền vững vì dựa trên luật Nhân quả.

Đến đây, buổi gặp mặt kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người. Dịp này, cả Hội chúng học được rất nhiều bài học tuyệt vời về tình nghĩa, cách sống, cách ứng xử với chúng sinh xuất phát từ sự tu hành chân chính các vị Hòa thượng, Thượng tọa.

Trong thời đại con người quá đề cao vật chất mà coi nhẹ tình nghĩa thì những bài học thực tế về nghĩa tình này lại càng trở nên quý giá, đáng trân trọng. Thực sự, chúng ta đang để cuộc sống vật chất cuốn mình đi mà quên mất rằng, cái còn lại sau tất cả những cái mất đi, chỉ còn tình nghĩa mà thôi. Nếu không biết bảo vệ cái tình cảm cao đẹp ấy, chúng ta sẽ chẳng còn lại gì.

Tuy 6 ngày xuân đã khép lại, nhưng bất cứ ai đặt chân về Thiền Tôn Phật Quang đều cảm nhận mùa xuân như vẫn mãi nồng đượm, bởi những trái tim vị tha, từ bi quảng đại của những bậc tu hành vẫn luôn hiện hữu, thắp sáng cho cả núi rừng nơi đây.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất