Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangTin tức Phật QuangBÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

-

        Hỡi anh linh các Anh hùng liệt sĩ!
        Thịt xương các anh kết thành khí thiêng sông núi, 
        cho Bắc Nam sum họp một nhà.

Lịch sử mấy nghìn năm giữ nước, trải bao lần khói lửa, đao binh, giờ đây đất nước thanh bình, độc lập, ân huệ ấy do công lao của biết bao thế hệ quên thân mình, anh dũng hi sinh. Hồn tử sĩ dệt thành hùng thiêng sông núi. 

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Chúng con sinh ra khi quê hương không còn tiếng súng, khi đất nước không còn bóng giặc ngoại xâm, cả cõi đất yên bình tĩnh lặng… Bởi giữa lòng đất của Tổ Quốc đang ôm ấp các anh – những người con anh hùng của dân tộc. Mỗi tấc đất giấu trong mình cả một ký ức về lịch sử khốc liệt của chiến tranh mà bao đời ông cha đã kiên cường giữ lấy. Đất đã nhận lấy những gì đau thương của chiến tranh để chúng con được yên lành bước đi. Đất đã đón các anh trở về, để các anh được nằm yên nghe tiếng gió, được nhìn ngắm bầu trời xanh vời vợi, được thấy hoa ban nở trắng rừng Điện Biên.

Chúng con… chỉ cần nhắm mắt lại… sẽ nghe tiếng của đất trời, cả một trang sử hào hùng mà cha anh đã trải qua, những con người hy sinh không tiếc máu xương mình, là những người thanh niên, là những người thiếu nữ tuổi đôi mươi, với đôi mắt cháy lửa tình yêu quê hương đất nước, với trái tim dũng cảm kiên cường bước lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng. Với những năm tháng “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, vác trên mình súng đạn vận chuyển cho chiến trường, đắp lại từng con đường để xe pháo đi qua. Khí thế của tinh thần tất cả vì độc lập của dân tộc, quyết chiến và quyết thắng, các anh đã kéo lên những quả pháo trên những ngọn đồi để cảnh tỉnh những kẻ xâm lăng phi nghĩa. Những con đường hầm, những trận chiến dành lấy từng tấc đất, có người lính đã nằm xuống để đồng đội mình được tiến lên. 

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Than ôi! Chẳng bút mực nào tả hết nỗi đau thương. Các liệt sĩ đã chấp nhận hi sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc. Sự hi sinh vì nước, vì dân thì không bao giờ chết được.

        Có những cái chết mãi thành bất tử
        Chiến công này lịch sử dấu còn ghi
        Hào khí non sông chung đúc thật diệu kỳ
        Toả rạng để vang lừng bốn bể

Các anh đã nằm lại nơi đây, nơi nghĩa trang này và từng tấc đất của những ngọn đồi giữa mảnh đất Điện Biên anh hùng. Nắng vẫn chiếu màu nắng yên bình trên vai anh, hoa ban trắng vẫn nở dưới chân anh – những người anh hùng bất tử!

Máu của các anh đã nhuộm thắm lá cờ đỏ của Tổ Quốc, hồn thiêng của cha anh vẫn luôn dõi bước với quê hương.

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

        Hỡi các chị, các anh
        Trên chiến trường ngã xuống
        Máu của anh chị, của chúng ta không uổng
        Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam
        Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam
        Hoa Ban lại trắng, vườn cam lại vàng…
        Cho Điện Biên ngày nay yên ả thanh bình,
        Mọc lên những phố phường phồn hoa đô hội,
        Trong tình thương yêu của đồng bào các dân tộc,
        Tạo nên bản anh hùng ca bất diệt.

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Chúng con xin được bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến cha anh, xin cúi đầu trước anh linh của cha anh, xin được gửi lời thề nguyện với non sông đất nước, chúng con xin nguyện đem hết trái tim này để dâng cho tổ quốc với tình yêu quê hương cháy bỏng trong mình. Chúng con sẽ đem hết sức trẻ, trí tuệ của mình để phụng sự cho đất nước, cho nhân dân. Chúng con sẽ không sống cho mình mà tất cả cùng chung vì nhân loại. Để hòa bình mà các anh đã giành lấy sẽ là hòa bình mãi muôn đời. 

Giữa những ngày Điện Biên hoa ban nở, giữa những cơn gió xuân nhè nhẹ thổi mát lòng người, trong tiếng chuông chùa ngân trầm lắng, giữa hương trầm khói tỏa, chúng con xin dâng trọn tấm lòng hướng về các anh. Chúng con tin rằng, ở nơi này, các anh vẫn luôn dõi bước và cùng cả dân tộc tiếp tục giữ nước. 

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Khi sống hiếu trung, nay thác đi với tâm thức anh hùng, nguyện các đấng thiêng liêng, nguyện hồn thiêng sông núi, tấn phong các anh hùng liệt sĩ, thành những Phúc thần, để trợ giúp những công trình ích quốc lợi dân. 

Hương linh các anh sẽ sống mãi với non sông đất nước Việt Nam, trong tâm tư, ký ức của bao thế hệ dân tộc Việt Nam luôn nghìn trùng thương nhớ. Xin kính cẩn nguyện cầu các anh mãi thanh nhàn nơi cõi tịnh.

Xin nguyện cầu Mười phương Chư Phật gia hộ để các anh được bình an trong cõi yên lành, rồi một ngày bước đi trong niềm an lạc của sự giải thoát.

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

        Tình nghĩa kia làm sao bày tỏ
        Đền ơn anh còn có tấm lòng
        Hướng về Phật Pháp mênh mông
        Những mong anh sẽ mở lòng kính tin.

        Cầu Chư Phật hiển linh tế độ
        Đưa các anh xa khổ về vui
        Trải lòng thương khắp nơi nơi
        Từ bi vô lượng đất trời chuyển theo
        Ngày nào đó phước trời đã đủ
        Rời cõi này về chỗ cao hơn
        Chung quanh Bồ Tát ân cần
        Dắt dìu dạy dỗ nghìn lần thẳm sâu

BÀI TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 5 năm 2024...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 5 năm 2024 (update 8/5/2024): 1. Chủ nhật ngày 5/5/2024 (27/3 AL): 9h00 thuyết giảng tại chùa Từ...

Tin mới nhất