Bình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên Phước

211

Nhân Đại lễ Chung thất Trai tuần cố Trưởng lão HT Thích Phước Thành – Thành viên HĐCM GHPGVN – nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định – Viện chủ Tổ đình Thiên Phước, nhận lời mời của HT Thích Quảng Xả – UV thường trực HĐTS TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum – Trụ trì Tổ đình Thiên Phước (An Trinh – Mỹ Hiệp – Phù Mỹ – Bình Định), tối ngày 06/02/năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 06/03/2014), TT Thích Chân Quang – Phó Ban Kinh Tế Tài Chánh TW GHPGVN đã quang lâm đạo tràng thuyết giảng đề tài CHUYỆN LUÂN HỒI, trước hết dâng lên cúng dường giác linh của cố Trưởng lão Hòa Thượng, sau nữa xem như là món quà đạo lý dành tặng cho quý Phật tử về tham dự Lễ.

Được biết, cố Trưởng lão HT Thích Phước Thành đã thuận thế vô thường, xả báo an tường, tịnh nhiên thị tịch trong sự hộ niệm của tứ chúng đệ tử và Tăng Ni vào lúc 05h00” ngày 18/01/2014 (nhằm ngày 18/ tháng chạp/ năm Quý Tỵ) tại Tổ đình Thiên Phước, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Trụ thế 101 năm, 72 năm Hạ lạp.

Nay sau 49 ngày tịch diệt, Đại lễ Chung thất của cố Trưởng lão HT Thích Phước Thành được BTS GHPGVN tỉnh Bình Định cùng Môn đồ pháp quyến Tổ đình Thiên Phước phối hợp tổ chức thật trang nghiêm long trọng theo nghi thức truyền thống Phật giáo từ ngày 06 – 07/02/ năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 06 – 07/03/2014), bao gồm: Lễ Cung An Chức Sự Đạo Tràng; Lễ Niêm Hương Bạch Phật – Khai đàn – Thượng phan; Cung thỉnh giác linh; luân phiên trì tụng Kinh Địa Tạng; Thuyết Pháp; Lễ phóng đèn trời cầu nguyện; Lễ Nhiễu Tháp; Lễ Diễn tịnh cúng ngọ; Lễ Tiến sư Tây khứ; Lễ Cúng dường Trai Tăng hồi hướng cầu nguyện giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng cao đăng Thượng phẩm; Lễ Bạt độ kỳ siêu – Chẩn tế cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái.

Đặc biệt, Chư Tăng Bổn tự đã thiết kế một gian phòng triển lãm biên niên tiểu sử, trưng bày những vật dụng sinh hoạt hằng ngày, những Pháp phục, bút tích tư liệu, Kinh sách, hình ảnh những sự kiện trọng đại của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Thành, cả một cuộc đời hơn thế kỷ trụ thế, từ thời niên thiếu ở quê nhà đến khi xuất gia hành đạo, trở thành một bậc Long tượng thiền môn. Có thể nói Ngài là một bậc Cao Tăng thạc đức, một bậc Tôn túc hàng đầu xuất thân từ Phù Cát, suốt đời tinh cần tu tập, tận tuỵ dấn thân phụng sự cho đạo pháp, dân tộc và chúng sanh. Tuy trên 100 tuổi nhưng không ngày nào Ngài bỏ lỡ một câu kinh, một tiếng niệm Phật. Ngài luôn sách tấn tứ chúng trong công phu tu tập hằng ngày, kể cả bằng thân giáo, khẩu giáo và ý giáo cũng như biết bao ân tình cao quý khác. Thật vậy, hành trang tu học và hành đạo của Ngài thật khó ai sánh kịp. Vì vậy, hàng vạn Tăng, Ni, Phật tử Bình Định cùng khắp nơi trong và ngoài nước đều kính tiếc, luôn hướng về Ngài với cả tấm lòng tôn kính. Điển hình, ĐĐ Thích Nhuận Hồng – thường trụ Tăng Tổ đình Thiên Phước (Phù Mỹ – Bình Định) đã cảm tác bài thơ có tựa đề ĐẤT AN TRINH IN BÓNG THẦY thật là sâu sắc, đã nói lên công hạnh lớn lao, cái chí nguyện cao cả của cố Hòa thượng:

Đất An Trinh in bóng thầy muôn thuở

Thiên Phước Tòng lâm rạng rỡ vang danh

Bậc đạo sư tâm đức vốn hiền lành

Đời đạo hạnh để ngàn sau soi tỏ.

Ngoài ra, còn một nơi tôn nghiêm cho tất cả mọi người Lễ bái kính ngưỡng, đó là Bảo tháp – nơi nương dấu nghìn thu nhục thân của Ngài. Nơi đó ngài đã nhập bất thối địa và chúng ta có cơ hội hằng tưởng nhớ đến Ngài. Tất cả những hoạt động trên mà Môn đồ pháp quyến và các Phật tử làm được, nhằm tưởng niệm và báo đáp Ân sư nhân ngày trai tuần thứ 49. Trong buổi Lễ, Chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh, Chư tôn đức Ban Trị sự, cùng Chư Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức đã niệm hương, đảnh lễ tưởng niệm và nhiễu quanh Bảo tháp của Ngài.

Cũng nhân dịp này, TT Thích Chân Quang thay mặt cho Chư tôn đức hiện diện trong buổi Lễ Trai tuần Chung thất của cố HT Thích Phước Thành thuyết giảng đề tài CHUYỆN LUÂN HỒI. Bài pháp này thật sự hữu ích cho quý Phật tử  hiểu sâu thêm về những cảnh giới mà chúng sinh đau khổ, trôi lăn trong sinh tử luân hồi. Theo quan điểm của Thượng tọa, mỗi một kiếp người là một bài toán khó cần phải giải, vì khi đầu thai, ta mang theo nghiệp, tội, phước của mình kiếp trước. Và cái nghiệp này đã đặt ta vào tình huống có cái khó, có dễ, có cái sướng, cái khổ, có cái đúng, cái sai, thậm chí trong lòng ta có cái tốt, cái xấu. Do đó, chúng ta làm sao giải bài toán đó, làm sao sống qua một đời sẽ vượt qua, khắc phục được hết để hoàn thiện chính mình và rồi cuối kiếp sống này, đến cuối đời ta có được một cuộc đời hoàn hảo.

Trong bài Pháp này, Thượng tọa đã dùng nhiều ví dụ minh họa đầy hình ảnh để mọi người hình dung trở lại cuộc đời mình: khi đầu thai vào kiếp này thường đời con người, được mặt này, mất mặt kia, hay được lợi cái này mà bất lợi cái kia. Như vậy, kiếp người không phải dễ sống nhưng chúng ta vẫn phải ráng sống cho qua, phải đi tới.

Trong cái khó của kiếp người đó, đặt trường hợp có 3 cách để con người xử lý: Một là từ lúc chào đời, khi biết suy nghĩ, thấy cuộc đời phức tạp quá nên không muốn sống nữa. Cách thứ hai là quyết liệt đối diện với cuộc đời, sống với cuộc đời, xử lý cái hay, cái dở của cuộc đời, không trốn tránh nữa. Cách thứ ba là vượt khỏi cuộc đời, sống một cuộc đời mô phạm, làm Thầy mọi người, làm điểm tựa đạo đức tâm linh cho cuộc đời. Hầu hết chúng ta chọn cách thứ hai là đối diện với cái nghiệp của mình để mà sống, mà trả, mà gieo, ứng xử sao cho hợp lý để đi qua. Còn cách thứ nhất hình như không có ai chọn. Tuy nhiên cách thứ hai cũng có cái khó, nếu nói đối diện với cuộc đời, sống với cuộc đời để trả nghiệp thì chúng ta cũng đã không xử lý đúng hết mọi chuyện trên đời, vì không có ai bên cạnh để giải thích, góp ý cho mình từng chút một hết. Chẳng hạn khi đối diện với tương lai, với những cơ hội làm ăn, hay đối diện với những buồn thương, giận ghét, cái hay dở, tốt xấu, cái tội phước…những nghiệp duyên từ kiếp trước nó tràn lại, thật sự chúng ta mờ mịt, không biết nên làm sao cho đúng. Nhờ vậy mà thầy bói sống rất khỏe. Có người tự mình tính, mà trên cuộc đời này không phải chuyện nào cũng dễ tính.

Do vậy, cứ mỗi khi chúng ta đầu thai lại kiếp này là giống như gặp phải một bài toán khó mà hầu hết chúng ta không phải ai cũng làm toán được 10 điểm. Giống như suốt cuộc đời này, không phải ai xử lý việc nào cũng đúng hết. Cho nên đến cuối cuộc đời chưa chắc mình được bình an, và khi chết ta chưa chắc lên được cõi Trời. Lại nữa, những kiếp sau chưa chắc mình chứng Thánh. Chỉ những người nào có cái duyên, cái trí tuệ gì đó, được ai dìu đắt, trong tâm hồn họ có đạo lí cao siêu nào đó soi sáng và quyết tâm tinh tấn áp dụng đạo lý đó thì bắt đầu xử lý mọi chuyện trên đời bớt sai lầm, trở nên đúng dần dần trên từng bước đường đi của họ. Còn như một người có đạo lý mà không nổ lực tu thì sai vẫn sai rất nhiều lần. Thật ý vị, Thượng tọa gợi mở đến đâu mọi người  hiểu được nội dung và ý nghĩa mà Người muốn  trao truyền đến đó.

Tuy nhiên, từ biết đến hiểu là một khoảng cách rất xa. Vì thế Thượng tọa tiếp tục khuyến giáo để mọi người sống cho đúng mà đi vào cõi chết bình an. Nhất là những người tuổi đã lớn thì không còn được phép sai lầm dù một ý nghĩ nhỏ. Họ vẫn còn một khoảng thời gian cuối đời để tu, để dưỡng, để sống cho đúng mà đi vào cõi chết bình an. Riêng những người tuổi trẻ, nếu may mắn biết đạo sớm thì cố gắng dồn hết cuộc đời còn lại thực hành đạo lý, không được quyền sống sai lầm dù trong ý nghĩ để bảo đảm rằng đến cuối đời, khi từ bỏ thế gian này có thể vượt lên trên cõi Thánh cao siêu hơn. Cõi này không có gì để ta nấn ná cả. Tuy ta phải yêu thương cái cõi mà mình đã sinh ra, ta cũng biết ơn mảnh đất mình đã có mặt nhưng trên con đường phát triển tâm linh cao siêu thì cõi này chỉ là một trạm dừng chân. Bổn phận của ta còn phải vượt lên những cõi cao hơn.  

Mỗi người đều đi trên lộ trình của sinh – lão – bệnh – tử, ngày nào đó ta cũng phải chết. Ta đang sống tức là đang đi về cõi chết nhưng trên con đường đi đó làm sao gieo rắc nhiều hoa thơm trái ngọt cho đời, cho người đi sau, chứ không phải mỗi bước chân mình đi chỉ thả xuống là xù xì, gai góc, nọc độc cho người sau giẫm lên.

Và nơi bước cuối cùng, bước chân mà ta vừa cất lên, bước một cái rời khỏi cuộc đời thì ta bước vào cõi chết. Sau cuộc sống này là cõi âm. Nơi cõi âm này có nhiều trạng thái. Nhân đây, Thượng tọa cảnh tỉnh, trong sự luân hồi hầu hết hơn 90% chúng sinh chết đều rớt vào cõi ngạ quỷ, bắt đầu chịu cảm giác đói. Thượng tọa Giảng sư rất thẳng thắn khi đề cập đến vấn đề này. Để hiểu “Quỷ đói” là gì, đồng thời “Cõi ngạ quỹ” là gì và tại sao có ít người vào rớt cõi âm mà không mang tiếng là ngạ quỷ. Ngoài ra, có người khi chết rồi không tồn tại ở cõi âm, cũng không đọa súc sinh mà xuống địa ngục,… thì chúng ta hãy tìm hiểu thêm trong phần nội dung của bài Pháp thoại. Thượng tọa đã giúp chúng ta cách nhận diện vấn đề này thật rõ ý, nhất là cái nghiệp địa ngục làm sao để cắt bỏ.

Lại nữa, với người không bị nghiệp xuống địa ngục hay không bị nghiệp súc sanh nhưng ở cõi âm lâu quá cũng bất tiện nên Thượng tọa nêu có ba cách chọn lựa, đồng thời phân tích ưu nhược điểm của từng cái một đểso sánh, đề cho mỗi người tự đánh giá, rồi hướng đến một lựa chọn để đi.  

Tiếp đến, Thượng tọa trình bày có những dấu hiệu để nhận biết người chết được sinh thiên, hoặc tu như thế nào mới giải thoát được. Nếu xem kỹ trong bài pháp này thì  mỗi y pháp đều là mỗi pháp hành cho chúng ta tu học. Vì cảm thương chúng sinh bị quay cuồng trong sanh tử, trôi nổi trong ba cõi, Thượng tọa đã phân tích từng vấn đề đến tận gốc rễ để giúp cho những người đang lang thang trong vòng luân hồi sanh tử giải quyết cái khổ này mà vượt lên, tức từ bỏ vị trí của phàm để bước lên vị Thánh ở tương lai.

Sau thời Pháp thoại là Lễ phóng đèn trời cầu nguyện rất ấn tượng. Hôm ấy 500 ngọn đèn trời bay lên không trung đã thắp sáng bầu trời đêm. Nhìn mọi người cùng châm lửa và ước nguyện, trông thật cảm động. Người ta nói, đèn trời bay càng cao thì ước nguyện càng dễ thành hiện thực. Hy vọng ai cũng hiểu được ý nghĩa của sự sống và quyết tâm nâng giá trị mình lên một tầm cao mới, thông qua những trải nghiệm tu hành.

TUỆ ĐĂNG

Dưới đây là một số hình ảnh về toàn cảnh trong ngày đầu của buổi Lễ Chung thất Trai tuần cố Trưởng lão HT Thích Phước Thành và quang cảnh buổi thuyết Pháp của TT Thích Chân Quang:

Bình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên PhướcBình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên Phước

Bình Định: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tổ đình Thiên Phước