Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễBuổi toạ đàm đặc biệt "Xuân ở chùa" tối mùng 5 Tết...

Buổi toạ đàm đặc biệt “Xuân ở chùa” tối mùng 5 Tết Nhâm Dần tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Tối mùng 5 Tết Nhâm Dần (ngày 05/02/2022), Ban điều hành Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đã có buổi tọa đàm ngắn với đề tài “Xuân ở Chùa”. Đây là những lời chia sẻ rất chân thành, cảm động của các cô chú và huynh đệ khi được về mái chùa Thiền Tôn Phật Quang đón Tết.

Mở đầu chương trình, để thể hiện niềm hạnh phúc khi được đón Tết tại chùa, chú Nhật Thiện Tâm – Tổng Thư kí Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang đã thay mặt cho cô chú cùng huynh đệ Ban điều hành Đạo tràng, Chúng Thanh Niên Phật Quang đã gửi tặng đến toàn thể quý Thầy Cô và Phật tử tham dự bài thơ mừng xuân:

“Vui vì Tết được về chùa

Được quỳ bên Phật đón mùa xuân sang

Hoa đào thắm, sắc mai vàng

Trong tình huynh đệ lòng càng thêm xuân

Rộn ràng đón những bước chân

Mọi miền đất nước xa gần về đây

Nói cười cho thỏa những ngày

Cách ly xa cách bởi bầy Co-vi

Cõi xuân cõi giác diệu kỳ

Vui trong đạo lý lì xì mừng Xuân.”

Tiếp đó, huynh đệ Trí Đắc Bảo – Thủ lĩnh Chúng thanh niên Bình Dương đã có những chia sẻ về tinh thần cống hiến, phụng sự mang đậm nét riêng của người đệ tử Phật Quang. Mùa xuân tại Thiền Tôn Phật Quang, luôn ngập tràn muôn hoa đủ sắc màu rực rỡ, tươi đẹp. Nhưng đâu đó trong khuôn viên chùa, còn có nhiều bông hoa xinh đẹp hơn, đó là hình ảnh những huynh đệ đang công quả, khuân vác, rửa chén, nấu ăn, dọn nhà vệ sinh,…và luôn nở trên môi nụ cười rạng rỡ. Để có được các món ăn ngon phục vụ cho quý Phật tử về chùa đón Tết, là sự hy sinh thầm lặng của quý Thầy Cô, huynh đệ thanh niên và tất cả mọi người trong chùa đã phải thức khuya, dậy sớm, vất vả để chuẩn bị thật chu đáo. Tinh thần phụng sự đó dường như đã trở thành niềm vui của tất cả huynh đệ Phật Quang khi được về Tổ đình.

Bên cạnh đó, huynh đệ Phúc Tín Giác – Phó Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật Quang khu vực miền Trung – Thủ lĩnh Chúng thanh niên Quảng Bình, đã chia sẻ về đạo lý tu hành khi được may mắn ăn Tết ở chùa. Đến với mùa xuân ở Phật Quang, mọi người đã gom góp cho mình chút đạo lý để khi trở về nhà đem đạo lý đó vào trong công ty, cơ quan, gia đình, xây dựng nơi đó trở thành yêu thương, tử tế và hạnh phúc. Nếu tất cả mọi người đều biết tu hành, hướng về đời sống vị tha, vô ngã thì ở đó mùa xuân sẽ luôn còn mãi.

Tiếp nối buổi tọa đàm, huynh đệ Phúc Ân Chí – Phó Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật Quang khu vực miền Nam, Thủ lĩnh Chúng thanh niên TP. HCM đã chia sẻ về một mùa xuân yêu thương. Đây là một mùa xuân đặc biệt đối với huynh đệ, khi trước đó nhận được thông báo Sư Phụ xuống bếp, trong lòng thật háo hức và luôn xin Phật gia hộ để có cơ hội được phụ giúp Người. Bởi huynh đệ rất sợ khi gặp Sư Phụ, nhưng cũng rất hạnh phúc khi được ở bên Người.

Vì biết rằng trong năm mọi người rất vất vả, nên Sư Phụ đã bắt cả chùa phải nghỉ ngơi một ngày để lấy lại sức. Và đích thân Sư Phụ xuống bếp tự tay nấu ăn cho quý Thầy Cô cùng các Phật tử trong chùa. Hôm đó, huynh đệ như những đứa con lon ton theo chân “Cha” mình, hết vào bếp nấu ăn rồi lại ra phụ hành đường. Đến khi được nhận từng vá nước lèo do chính tay Người chan vào tô mỳ, lòng ai cũng thật hạnh phúc vì biết rằng trong đó là tình yêu thương lớn lao mà Sư Phụ dành cho những đứa con của mình. Mỗi huynh đệ dù không nói ra, nhưng ai cũng đều cảm nhận rằng đây chính là món ăn ngon nhất từ trước tới giờ.

Hơn nữa, huynh đệ cảm thấy mình thật may mắn, vì ở chùa được lây tình yêu thương từ Sư Phụ, từ quý Thầy Cô mà qua đó, bản thân mỗi huynh đệ cũng ráng tập thương nhau. Thương từng huynh đệ khi thức đêm với mình, cùng xếp hàng vào nhận lì xì của Sư Phụ, cùng nhặt từng cọng rác lên, và tình thương đó như được lan tỏa trong không khí. Nên từng người Phật tử về chùa dù mới lần đầu gặp mặt, nhưng lại rất thân quen như những người anh, chị, cô, chú, bà con ruột thịt lâu ngày của mình lâu ngày mới gặp lại vậy. Điều này chỉ có ở Thiền Tôn Phật Quang, nhờ sự chỉ dạy của Sư Phụ, quý Thầy Cô từng ngày, từng chút. Và trên hết là tình yêu thương, che chở nhiệm màu của Đức Phật mà từ đó huynh đệ mới nhớ được đạo lý, biết tìm lỗi chính mình, cố gắng thương nhau, và thực hành đạo lý của Sư Phụ dạy. Nhờ đó mà mùa xuân ở chùa thật hạnh phúc, ai đến đây rồi đều được tắm mình trong tình yêu thương ngập tràn và học được nhiều bài học lớn lao qua từng hành động nhỏ của Sư Phụ và quý Thầy Cô.

Theo đó, huynh đệ Khải Phúc Nhân – Phó Thủ lĩnh Chúng thanh niên TP. HCM đã chia sẻ về những thay đổi tích cực của một số người thanh niên, Phật tử mà mình bắt gặp khi được hưởng một mùa xuân đạo lý ở chùa. Thật hạnh phúc khi được ở chùa trong những ngày đầu năm mới, nhờ đó mà huynh đệ đã có được những nguyện ước cao đẹp. Bởi vì, trước kia khi chưa biết đến đạo, ai cũng chỉ quanh quẩn với những điều mong muốn tầm thường, thấp kém, nhỏ nhoi và ích kỷ cho bản thân mình. Giờ đây, huynh đệ được truyền trao những nguyện ước cao đẹp từ Sư Phụ, quý Thầy Cô và đặc biệt là từ Đức Phật.

Khoảnh khắc giao thừa đến, khi cả đại chúng cùng nhau tụng vang bài “Lời nguyện cầu cho quê hương”, đã thắp lên trong lòng mọi người tình đại đoàn kết dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu nhân loại. Và nhờ vậy, những tình cảm cao thượng đó đã phá tan sự ích kỷ, hẹp hòi, nhỏ bé trong trái tim của mỗi người con Phật. Hơn nữa, qua từng bài Kinh tụng hàng ngày, Sư Phụ đều gửi gắm trong đó là những nguyện ước cao đẹp cho Đạo Pháp, cho đất nước, cho nhân loại. Và huynh đệ cũng ước mong sao những nguyện ước thiêng liêng của Sư Phụ trở thành sự thật, để khắp chốn mọi nơi đều được an vui và hạnh phúc.

Nhân dịp này, chú Tuệ Đức Quy – Chúng trưởng Phật Đắc (Đắk Lắk) đã có những trải lòng rất chân thành về những cảm nhận mùa xuân. Theo thông lệ, đêm 30 thường thì sau khi thắp nén nhang lên ông bà tổ tiên, mọi người đều về chùa gần nhà để viếng chùa, lễ Phật, cầu xin một năm mới bình an cho chính mình và gia đình, người có đạo tâm lớn thì cầu cho thế giới yên bình. Nhưng đặc biệt, chùa Phật Quang thì không cần chờ tới Tết người ta mới tới chùa. Mà Phật tử đã ở lại chùa từ trước đó lâu lắm rồi. Và không phải ở đâu cũng có một ngôi chùa mà Phật tử sẵn sàng ở lại đón Tết thay vì về nhà riêng của mình.

Nhìn ngoài đời, người ta chỉ lên chùa dâng lễ, sau đó về lại nhà của mình và sống trong cảm xúc, suy tư, sự yêu thích đời sống thế gian, chứ không ăn Tết ở chùa. Nhưng riêng lên chùa Phật Quang họ sẽ ở lại luôn, vì cảm nhận được tình yêu thương và những giá trị đạo lý lớn lao mà Sư Phụ đã dành cho Phật tử trong bao nhiêu năm qua, bằng chứng là số lượng Phật tử bây giờ ngày càng đông. Niềm hạnh phúc khi đến chùa Phật Quang đầu tiên là vui, được gặp nhau là một niềm vui và được ăn cùng nhau, vui xuân cùng nhau dưới một mái nhà ấm áp như gia đình.

Vì vậy, ai đã từng về chùa rồi thì nhất định sẽ quay trở lại. Bởi bên ngoài quá nhiều những sự hơn thua mệt mỏi, về chùa mới có được đạo lý, có tình yêu thương. Và từ những đạo lý mà Sư Phụ dạy bảo, được truyền trao cho quý Thầy Cô và lan tỏa đến từng huynh đệ. Khi nhận được tình yêu thương từ quý Thầy Cô, huynh đệ cảm thấy vô cùng ấm áp như chính gia đình mình vậy.

Qua đó, chú cũng chia sẻ một kinh nghiệm để giữ mãi và được hưởng trọn mùa xuân của chùa Phật Quang, bằng một câu chuyện nhỏ nhưng rất ý nghĩa và sâu sắc. Đó là có một ngôi chùa trên núi cao, đường đi lại rất khúc khuỷu, nhiều ngã rẽ. Vì vậy, vị trụ trì mới cho cắm 1 biển chỉ đường. Nhưng mấy ngày sau, Phật tử vẫn đi lạc. Thấy vậy, nhà chùa mới cử người xuống xem tình hình, hóa ra là có người trong đêm tối đã nhổ cái biển chỉ đường đó và cắm sang đường khác. Vì vậy, Phật tử đã đi sang chùa khác. Cũng vậy, mình muốn giữ được mùa xuân mãi mãi, Tết nào cũng về chùa thì phải có lòng trung thành với Tổ Đình. Đặc biệt, phải luôn bồi đắp để giữ cái “bảng chỉ đường” trong tâm mình, không cho ai nhổ được, để mình luôn có một hướng đi về, không thể đi lạc được nữa.

“Ta sợ luân hồi lạc mất nhau

Bởi vì hẹn ước chẳng đậm sâu”

Thật xúc động khi đọc 2 câu thơ này, bởi vì hình dung ra thấy luân hồi bao la quá, mình cứ trôi lăn, may mắn kiếp này mình gặp Sư Phụ, nhưng đến kiếp sau có gặp được Người nữa hay không? Vậy nên khi nghe rồi càng thấy sợ, và bản thân mình phải cố gắng, hàng năm không về được chùa từ đêm giao thừa thì cũng mùng 3, mùng 4 phải về chùa để “hẹn ước đậm sâu.”

Lần lượt, huynh đệ Hòa Chuyên Hạnh – Thủ lĩnh Chúng thanh niên Bắc Giang, huynh đệ Khải Nguyên Đức – Chúng phó Đạo tràng Phật Hóa (Tiền Giang) cũng chia sẻ niềm hạnh phúc của mình khi được về chùa ăn Tết bên cạnh sự gia hộ màu nhiệm của Đức Phật.

Kết thúc buổi tọa đàm là chia sẻ của chú Trí Thành – Hội trưởng Hội từ thiện Phật Quang, Chúng trưởng đạo tràng Phật Hiển (Tiền Giang) về một gia đình Phật tử đã gắn bó và ăn Tết tại chùa hơn 10 năm qua. Từ khi các con còn nhỏ chưa hiểu biết gì về đạo nhưng các con đã từ bỏ bạn bè, những cuộc vui ngoài thế gian để về chùa ăn Tết. Và điều ngạc nhiên là các con vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Hơn 10 năm trôi qua, bây giờ đứa nào cũng đã lớn và vẫn đều đặn cả gia đình về chùa từ 30 đến hết mùng 6 Tết.

Trong cuộc sống, mỗi người vẫn còn nhiều lo toan, rất nhiều tranh giành, bận rộn đan xen lẫn nhau. Mặc dù trong đời sống vội vã đó, các Phật tử có đạo lý mà Sư Phụ dạy để tu hành, kiềm chế bản thân nhưng cũng không thể thoát khỏi những cám dỗ từ thế gian bên ngoài. Chú tâm sự rằng mình như là những đứa con đi làm ăn xa nhà. Khi Tết đến, những đứa con ấy chuẩn bị cho mình hành trang để về sum họp với mái Nhà chung thân yêu. Bởi về chùa mới chính là về nhà của mình, ở đó luôn có Sư Phụ như là người “Cha” nghiêm từ, như người “Mẹ” thương yêu luôn che chở và chỉ dạy bao điều. Qua những bài đạo lý mà Sư Phụ giảng dạy trong những ngày Tết, cùng với những bài giảng buổi tối của các Quý Thầy Cô đã làm cho lòng người cảm thấy đây chính là niềm hạnh phúc thật sự của mùa xuân.

Nhờ trên ơn chư Phật gia hộ, sự tài tình của Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương nên dịch bệnh được kiểm soát, vì vậy mà quý Phật tử có thể về chùa vui tết. Mùa xuân ấy càng trở nên tươi thắm hơn bởi vì có tình yêu thương của Sư Phụ và Quý Thầy Cô cùng biết bao tấm lòng của những người con hướng về Tổ Đình Thiền Tôn Phật Quang.

Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho tất cả mọi người sang năm mới gặp được nhiều may mắn, thành công và một lòng trung thành sắt son với Thầy Tổ, tinh tấn tu hành, nguyện lòng cống hiến trọn cuộc đời mình cho đạo Pháp để hành tinh này sẽ trở thành thiên đường hạnh phúc.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất