Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024
Trang ChủThiền Tôn Phật QuangLời cảm tạ của Thượng tọa Trụ Trì Thiền Tôn Phật Quang...

Lời cảm tạ của Thượng tọa Trụ Trì Thiền Tôn Phật Quang tại Lễ tổng kết Đạo tràng 2019

-

LỜI CẢM TẠ CỦA TT. THÍCH CHÂN QUANG

TRONG BUỔI LỄ TỔNG KẾT PHẬT SỰ – TỪ THIỆN
ĐẠO TRÀNG PHẬT QUANG NĂM 2019

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mỗi năm, Chùa Phật Quang đều lấy ngày Lễ Phật Thành Đạo làm ngày Tết của mình. Vào dịp này, huynh đệ cả nước cố gắng về để gặp nhau, vừa là mừng kỷ niệm ngày Đức Phật Thành Đạo, mà cũng để nhìn thấy nhau trong tình yêu thương, tử tế.

Qua bản báo cáo, chúng ta thấy rằng các Đạo tràng, các Chúng thanh niên lúc nào cũng nỗ lực để làm được điều gì đó tốt đẹp cho cuộc đời. Chúng ta có được động lực như thế là được ơn Phật soi sáng, được Chư Tôn Đức lúc nào cũng hướng dẫn, yêu thương, được lãnh đạo các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ và được thừa hưởng một đất nước thanh bình sau bao nhiêu máu xương của các anh hùng liệt sỹ đã đổ xuống cho núi sông này vững bền. Biết bao nhiêu năm chúng ta đi qua những cuộc chiến tranh khốc liệt, biết bao nhiêu năm đi qua những lúc gian khó để xây dựng quê hương và ngày hôm nay Việt Nam đã có một vị trí tốt đẹp trong lòng bạn bè thế giới. Chúng ta liên tiếp đảm nhận những vai trò quan trọng trong cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, báo cáo về kinh tế Việt Nam năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP năm thứ hai liên tiếp trên 7%. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới năm 2019 trong bối cảnh khó khăn kinh tế toàn cầu, không một đất nước nào đạt được tốc độ tăng trưởng trên 7%, chỉ duy nhất Việt Nam.

Dĩ nhiên xét về quy mô tổng GDP chúng ta không bằng nhiều nước khác, nhưng để cố gắng có được tốc độ tăng trưởng như vậy thật là một điều mầu nhiệm. ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ TĂNG TRƯỞNG NỔI BẬT, GÂY ẤN TƯỢNG CẢ THẾ GIỚI NHƯ VẬY, THÌ TRƯỚC HẾT ĐÓ LÀ NHỜ SỰ LÃNH ĐẠO SÁNG SUỐT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC, SỰ NỖ LỰC CỦA TOÀN DÂN, NHƯNG BIẾT ĐÂU CŨNG DO CÓ CÔNG ĐỨC TU HÀNH CỦA NHIỀU NGƯỜI BIẾT TU HÀNH CHÂN CHÍNH NỮA. Rất nhiều người ở đây không chỉ là những tu sĩ mà còn là những người Phật tử tại gia. Trong sự tu hành đó, chúng ta đã sống đạo đức, cố gắng xây dựng tình đoàn kết, rồi cũng được ơn trên gia hộ cho mọi người đoàn kết, yêu thương nhau hơn.

Kính bạch chư Tôn Đức, mọi hoạt động của chúng con có vẻ vui như vậy bởi vì chúng con học theo tấm gương của những bậc Tổ Sư, tiền bối đi trước. Thứ nhất là chúng con bắt chước vua Asoka của Ấn Độ (vua A Dục). Khi Đức Phật vừa nhập Niết bàn, 500 vị A La Hán đã họp lại để kết tập Kinh điển lần thứ nhất, chỉ bằng lời nói, nhớ lại rồi đi truyền đạo. 100 năm sau, có sự phân hóa về các bộ phái nên các vị A La Hán lại tập hợp, kết tập kinh điển một lần nữa để xác định lại là Kinh nào của Đức Phật, Kinh nào không phải của Phật.100 năm sau, vua A Dục ra lệnh mời thỉnh Chư Tăng kết tập Kinh điển một lần nữa. Lần này, vua A Dục cho ghi chép lại bằng văn tự chứ không lưu truyềnKkinh điển bằng ký ức. Vua A Dục đã dùng ngôn ngữ Pali để chép lại Kinh điển. Ngôn ngữ Pali cũng không phải ngôn ngữ của thời Đức Phật, mà là ngôn ngữ phổ thông vào thời vua A Dục. Vì lúc đó vua A Dục trị vì một đế quốc cai trị gần hết Ấn Độ nên ngôn ngữ đó trở nên phổ biến toàn lục địa Ấn Độ, ai cũng sử dụng. Nhờ như vậy mà đạo Phật đã phát triển rất mạnh trong thời vua A Dục và sau thời vua A Dục.

Điều thứ hai chúng con học được từ nơi chư vị tiền bối, Chư Tôn túc, Tổ Sư của mấy trăm năm qua ở Việt Nam là các vị đã ứng dụng các điệu nhạc của thời đại đưa vào trong các nghi thức tụng Kinh, khiến cho quần chúng nhân dân rất yêu thích. Lúc đó nghệ thuật không có nhiều sự chọn lựa như bây giờ. Niềm vui khi thỉnh thoảng có đoàn hát về làng thì người ta kéo lại, nghe diễn viên hát múa diễn trò. Các nhà Sư của ta hết sức thông minh, đã lấy ngay điệu nhạc đó đưa vào trong Kinh tụng và làm cho các bài Kinh tụng của đạo Phật trở thành những bài hát, những tác phẩm nghệ thuật. Lúc đó, mỗi chiều, người dân đến chùa để vừa được vừa tụng kinh Phật, vừa tụng hát các bài nhạc đúng điệu nhạc đương thời, và làm cho đạo Phật rất hưng thịnh.

Chúng con cũng vậy, bây giờ chúng con cũng học hai điều đó. Một là ngôn ngữ của việc thuyết giảng, ngôn ngữ của Kinh tụng, trong nghi thức là ngôn ngữ mà tất cả mọi người đều hiểu. Thứ hai, giai điệu để tụng chính là âm nhạc của thời đại. Đây là điều mà chúng con đã học được từ những vị tiền bối, Tôn Túc.

Nhờ phương tiện là điệu nhạc thời đại, mọi người đến và tiếp nhận đạo lý cao siêu của Đức Phật, hướng về mục tiêu vô ngã, cống hiến, phụng sự tất cả mà không chấp công, không thấy mình là quan trọng dù làm rất vất vả, làm mà như không làm. Chính vì làm như không làm cho nên việc phụng sự đó là vô hạn (limitless). Còn nếu ai làm một điều công đức gì mà thấy mình có làm thì chắc chắn một lúc nào đó sẽ dừng lại, tức là có giới hạn (limit). Nhưng mà vì làm mà không thấy mình làm nên không bao giờ biết mỏi mệt, mà càng làm thì càng có công đức để đi về mục tiêu giác ngộ, vô ngã.

Chính vì vậy, Đạo tràng, Chúng Thanh niên cứ phụng sự mãi, cứ cống hiến mãi, cứ tu hành mãi mà không biết mệt mỏi. Cùng đi đúng theo căn bản những gì Đức Phật đã dạy, đi trong tình quê hương, tình dân tộc, đi trong ân nghĩa của biết bao những vị lãnh đạo, quốc vương, quan tướng, anh hùng liệt sĩ từ bao nhiêu thế hệ. Chúng con được thừa hưởng những điều đó, chúng con biết ơn những điều đó. Và những việc chúng con làm hôm nay, dù có vất vả, có cực khổ thì cũng chỉ là sự đền ơn rất nhỏ mà thôi.

Nên hôm nay, thứ nhất là kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo, chúng con cảm niệm công đức Chư Tôn Đức đã về đây. Chỉ cần hình ảnh các Ngài ngồi đây thôi, với cái phong thái tự tại, ung dung, đĩnh đạc, thân tình, đã làm cho chúng con được hạnh phúc biết là bao nhiêu.

Chúng tôi cũng hết sức cảm ơn các vị lãnh đạo chính quyền các cấp, dân quân chính Đảng về đây tham dự ngày lễ văn hóa cao quý của Đạo Phật, với cương vị, với tấm lòng của một con người tận tụy, phụng sự vì dân, vì nước, yêu thương. Những sự hiện diện của quý vị đã mang đến cho chúng tôi sức mạnh, động lực để sang năm mới, chúng tôi lại cố gắng nhiều hơn nữa.

Sư Phụ cũng xin cảm ơn các đệ tử đã vâng lời Sư Phụ mà cố gắng tu hành, phụng sự, cống hiến vì ta không bao giờ tách rời giữa tu hành và việc phụng sự. Phụng sự tức là tu hành, mà tu hành tức là phụng sự.
Nguyện trên ơn Phật gia hộ cho tất cả chúng ta bước sang năm mới mọi điều an lành, hạnh phúc, tiến bộ và giác ngộ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất