Thứ Hai, Tháng Bảy 13, 2020
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chùa Viên Quang - Nghệ An Chùa Viên Quang tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2019

Chùa Viên Quang tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2019

-

Nếu nghìn xưa Phật không ngồi bất động

Thì giờ này con đang ở nơi đâu ?

Trong rừng thẳm, ngoài bãi bể nương dâu

Hay đọa đày địa ngục sâu tăm tối.

Cứ mỗi độ cuối đông, trong lòng Phật tử chúng con lại dâng lên niềm hân hoan hướng về ngày lễ Phật Thành Đạo. Ngày ĐỨC BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT cha lành của bốn cõi đã tìm ra chân lý, ánh sáng diệu kì dẫn dắt chúng sinh qua bờ giải thoát, giác ngộ chấm dứt mọi thống khổ ở thế gian. Để ghi nhớ sự kiện tối trọng mở ra chương mới lịch sử tư tưởng nhân loại, nguồn ánh sáng chân lý cho muôn đời thế hệ Phật tử. Ngày 5-6 /1/2019 vừa qua Chùa Viên Quang – Nam Thanh – Nam Đàn – Nghệ An đã tổ chức thành công lễ kỉ niệm mừng Ngày Đức Phật Thích Ca Thành Đạo và đón tiếp quý Phật tử từ khắp mọi miền đất nước về tham dự.

Về tham dự Đại lễ, Ban Tổ Chức rất vinh dự được đón tiếp các vị khách quý: Về phía Chư Tôn Đức có sự quang lâm chứng minh của: Đại Đức Thích Quảng Bảo – UVTT, Trưởng ban văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Đại Đức Thích Nhuận Hiển – Phó ban pháp chế BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Chư Tôn Đức Chùa Viên Quang, cùng các Chư Tôn Đức đến từ Thiền Tôn Phật Quang. Về phía chính quyền huyện Nam Đàn, Ban Tổ Chức rất vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Lâm Sơn – Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn, bà Trần Thị Hiền – PCT HĐND huyện, bà Lê Thị Hằng, Trưởng ban dân vận huyện ủy, các ông bà ủy viên BCH huyện ủy, trưởng phó ban ngành đoàn thể huyện nam Thanh. Về phía chính quyền xã có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ và các trưởng ban ngành đoàn thể xã Nam Thanh, đại diện Đảng Ủy, UBND Thị Trấn Nam Đàn, Nam Nghĩa, xã Nam Lộc, Nam Thái -huyện Nam Đàn, phường Đông Vĩnh – thành phố Vinh -tỉnh Nghệ An. Hưng Yên – huyện Hưng Nguyên, Thanh Giang – huyện Thanh Chương và nhiều xã thị trong tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, buổi lễ còn được đón tiếp ban quản lý các Đền, đạo tràng các Chùa trong khu vực, các doanh nghiệp, trường học và đài TTTH Nam Đàn, cùng hơn 3000 Phật tử về tham dự. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh.

Mở đầu buổi lễ, Ban Tổ Chức rất vinh dự khi đón nhận những lãng hoa chúc mừng nhân Đại Lễ Phật Thành đạo từ các Đại Biểu, các vị khách quý cùng tất cả các đoàn thể tham dự. Về tham dự buổi lễ Đại Đức Thích Quảng Bảo cùng với những chia sẽ sâu sắc về ý nghĩa ngày Phật Thành Đạo. Qua đó, Quý Thầy cũng nhắc nhở chúng con trên con đường tu tập để có thể lan tỏa đạo lý Phật dạy đến mọi chốn nghìn nơi.

Xin dâng Phật cả trái tim, mạng sống

Làm hạt bụi nhỏ theo bước Người đi

Để tu hành, diệt ngã chấp, ngu si

Và giữ gìn ánh mặt trời còn mãi

Chúng con được sống lại giây phút thiêng liêng, ấm áp của thời điểm Đức Thế Tôn trở thành Đấng Giác Ngộ cao quý nhất vũ trụ này. Chúng con như được trở về hơn hai ngàn năm trăm năm về trước, dưới cội cây Bồ Đề – Đức Phật đã vượt thoát chướng ngại của Ma Vương, của dục vọng. Để rồi, khi ánh sao mai bừng sáng, cũng là lúc tiếng ca Đêm Thành Đạo cất lên dâng trào cảm xúc trong trái tim mỗi chúng con. Nỗi niềm xúc động ấy thật khó tả, thật vi diệu và thiêng liêng vô cùng. Sau phút giây cảm niệm của nhạc khúc “  Lạy Phật Sám Hối ” hòa trong tiếng chuông tiếng mõ, cùng lời phát nguyện của hàng ngàn Phật tử nhất tâm hướng về, đã đưa mỗi người trở lại thời khắc lịch sử thiêng liêng ấy. Và đó là lúc dâng lên Đức Phật những đóa hoa tươi thăm. Hàng người nối nhau, bước đi trong thanh tịnh, cùng dâng lên Ngài những bông hoa tươi thắm nhất. Nếu có một ngày đẹp nhất trần gian này thì đó chính là ngày Đức Phật Thành Đạo. 

Nếu có một lần hạnh phúc nhất trong đời chúng con thì đó chính là ngày chúng con được quỳ dưới chân Người để nguyện lòng đi theo Người mãi mãi. Nếu có một tình thương cao cả nhất trong vũ trụ thì đó chính là lòng từ bi bao la của Người che chở chúng con. Nếu có một điều ao ước duy nhất để chọn lựa thì chúng con sẽ xin được ước rằng tất cả chúng con sẽ yêu thương nhau như lời Người dạy bảo. Nếu có một ngọn lửa phải thắp lên trong tim thì chúng con sẽ xin thắp lên ngọn lửa giải thoát giác ngộ cao siêu vượt khỏi những điều tầm thường của nhân thế. Nếu có một nẻo đường thánh thiện phải bước đi thì chúng con xin bước đi trên con đường Bát chánh đạo để tránh xa những lối mòn sai lầm tà kiến. Nếu có một niềm tin phải kiên cường ghi khắc thì đó chính là niềm tin vào luật Nhân quả công bằng mà Người đã chỉ dạy rõ ràng. Nếu có một lý tưởng mà chúng con phải đem cả cuộc đời để dâng hiến thì đó chính là lý tưởng yêu thương cả thế giới này. Nếu có một bóng mát mà chúng con phải ngồi lại nghỉ ngơi giữa nắng hè gay gắt thì đó chính là bóng mát của ngôi chùa trên quê hương thân yêu.

Tổ truyền thông CTN Nghệ An

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất