Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Trang ChủTin tức và sự kiệnTin tức Phật GiáoChùm ảnh: Lễ thắp nến tri ân cố Trưởng lão HT Thích...

Chùm ảnh: Lễ thắp nến tri ân cố Trưởng lão HT Thích Minh Cảnh

-

Tối ngày 14/10/2018 ( nhằm ngày 06/09/Mậu Tuất), tại Tu viện Huệ Quang (Q. Tân Phú – TP.HCM) đã diễn ra chương trình thắp nến tri ân tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Minh Cảnh – Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Chứng minh Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM; Giám đốc Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm; Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Phú, Nguyên Chánh Đại diện Phật giáo quận Tân Bình; Nguyên Chủ nhiệm Lớp Sơ cấp Phật học quận Tân Bình; Viện chủ Tu viện Huệ Quang (quận Tân Phú, TP.HCM).

Được biết suốt cuộc đời thừa hành Phật sự, bằng hạnh nguyện khứ lai vô ngại, tự tại tuỳ duyên, cố Hòa thượng đã cống hiến trọn đời mình cho đạo pháp và dân tộc. Ngài đã xả báo thân vào lúc 13h35” ngày 11/10/2018 (nhằm ngày 03/09/Mậu Tuất. Trụ thế 82 năm. Hạ lạp 50 năm

Tham dự buổi Lễ tri ân có: TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; TT Thích Thiện Thuận – Viện chủ Thiền viện Chuyên tu BR-VT; ĐĐ Thích Thông Hạnh – Trưởng tử của cố Hòa thượng; cùng chư tôn đức Tăng Ni đã nhiều năm gắn bó với Tu viện Huệ Quang; Chư tôn đức là đệ tử xuất gia của Hòa thượng và đông đảo Tăng Ni sinh của 15 Khóa.

Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Cảnh thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 40. Ngài xuất gia từ bé, trong gia đình có 5 anh em cùng đi tu và đều là những vị chân tu thạc đức cả.

Trong buổi Lễ tưởng niệm, cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Cảnh đã được nhắc lại khiến ai nấy đều bùi ngùi xúc động.

Trong phần phát biểu của mình, TT Thích Chân Quang cho biết: từ lâu Người đã gắn bó với HT Thích Minh Cảnh, đã cung thỉnh Hòa thượng và chư Tăng chùa Huệ Quang về núi Dinh để truyền giới cho đệ tử mình. Và bản thân Thượng tọa được nhiều sự chỉ bảo trong công phu tu tập từ Hòa thượng.

Thượng tọa xúc động không nói thành lời… cố ngăn cảm xúc, Người nhớ lại từ thuở hàn vi, cuộc đời tu hành của mình khốn khó vô cùng, và Người đã nhận nhiều ân nghĩa từ HT Thích Minh Cảnh, được Hòa thượng yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ. Hòa thượng có cốt cách khác phàm, sống nhẹ nhàng như mây bay gió thoảng, không chấp điều gì, mặc dù vẫn đầy trách nhiệm.

Suốt bao nhiêu năm qua, Hòa thượng đã âm thầm lặng lẽ xây dựng Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, mà từ đây bao kho tàng kinh điển chìm sâu đã được mang ra ánh sáng. Có thể nói, Ngài đã đem quá khứ về với hiện tại để hôm nay hàng hậu học được vô lượng lợi lạc.

Điều mà ai cũng có thể cảm nghe được là đạo lực, đạo hạnh của Hòa thượng thật là sâu xa, tâm Ngài bình thản, cái hơn thua được mất chẳng vướng bận trong lòng. Và lòng thương yêu, phụng sự với chúng sinh, với đồ chúng, với học trò – sự tận tụy là vô biên, dù vẫn thinh lặng, thanh thản.

Sau cùng, Thượng tọa nói lên ước nguyện của mình trước Giác linh bậc Thầy khả kính rằng: Để nối truyền sự nghiệp tu hành, hoằng pháp của Hòa thượng để lại, chúng con nguyện sẽ yêu thương, đoàn kết với nhau, để chung lo cho Tổ đình được viên mãn.

Tiếp đến, TT Thích Thiện Thuận và sư cô TN Như Đức cũng có đôi lời cảm niệm Ân sư. Mỗi vị khi hồi tưởng lại những kỷ niệm mà Thầy trò gặp nhau, làm việc với nhau trong thâm tình đạo vị đã phải không ngăn được cảm xúc trào dâng…

Than ôi! Cảnh cũ vẫn còn đây mà Người đã vắng bóng rồi, còn đâu câu khuyên bảo dắt dìu, còn đâu lời Pháp âm sách tấn cho hàng hậu học và Phật tử trên bước đường tu hành giác ngộ giải thoát.

Bên dưới, cả Đại chúng mắt ai cũng nhòe đi theo từng lời cảm niệm mà các vị trên mình đã trải lòng ra trong giờ phút thiêng liêng này. Cái cảm xúc ở đây biểu lộ rất tự nhiên xuất phát từ một nội tâm thanh tịnh, từ lòng biết ơn, từ sự kính ngưỡng chứ không phải là cái bi lụy thường tình của phàm phu. Quả thật,

“Tình linh sơn trăm năm khó gặp
Nghĩa pháp lữ vạn kiếp khó tìm”

Chính vì không bị ràng buộc bởi huyết thống, bởi tình cảm thế gian nên cái tình linh sơn pháp lữ giữa những người xuất gia lại càng thiêng liêng, không bạc vàng nào sánh bằng. Giữa cuộc đời đầy đổi thay và sóng gió, tình nghĩa này chính là bến bờ bình yên cho tâm hồn được vỗ về che chở, là sợi chỉ thiêng kết nối những người con Phật lại với nhau trong niềm thương kính, ấm áp vô bờ./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024)

0
Lịch giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang Tết Nguyên Đán Giáp Thìn (update 29/2/2024): 1. Từ thứ...

Tin mới nhất