Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang Chủ Tổng Đạo Tràng Chúng Thanh niên Phật Quang Chúng thanh niên Phật Quang Nông Nghiệp xuống đường nhặt rác, đắp...

Chúng thanh niên Phật Quang Nông Nghiệp xuống đường nhặt rác, đắp đường

-

Chùa Đào Xuyên – ngôi chùa tọa lạc tại thôn Đào Xuyên – Đa Tốn – Gia Lâm – Hà Nội từ lâu đã trở thành mái nhà chung của huynh đệ Chúng Thanh Niên (CTN) Nông Nghiệp thuộc CTNPTPQ Hà Nội về sinh hoạt tu tập mỗi tuần 2 buổi với nội dung tập võ vào thứ 4 và tụng kinh ngồi thiền vào thứ 6 từ nhiều năm nay.

Là ngôi chùa nằm liền giữa Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam và khu đô thị Ecopark nên hằng ngày tại đây có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại tuyến đường này làm cho con đường trở nên gồ ghề lổm nhổm với nhiều hố gà ổ vịt, thêm một phần người dân không có ý thức vứt rác xuống đường làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông đặc biệt là những khi trời mưa. Nhận thấy những điều bất cập trên và cần có một hành động cụ thể, CTN Nông Nghiệp đã cùng nhau lên kế hoạch tu sửa, đắp lại con đường và nhặt rác, làm sạch cảnh quan, vừa chữa lành vết thương cho con đường, vừa tạo vẻ sạch đẹp cho môi trường và vừa tác động vào một phần ý thức của người dân xung quanh.

Trong đồng phục Hội trại thanh niên Phật tử, các huynh đệ tập trung và phân chia nhau nhặt rác tại 4 hồ trung tâm của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam với khẩu hiệu “Vì môi trường ra đường nhặt rác”.

Suốt trong 2 ngày 11 và 12 tháng 05 năm 2016, sau buổi tập võ huynh đệ bắt đầu thực hiện kế hoạch mà mình đề ra. Vì thời điểm buổi chiều là lúc các phương tiện đi lại rất đông nên CTN phải chọn thực hiện ban đêm để công việc được thuận lợi hơn.

Thật may mắn khi CTN có một huynh đệ nằm trong ban công tác tại công trường đang thi công ở gần chùa nên chúng con được sự đồng ý của ban quản lý và tận dụng nguồn đá lẫn cát được bỏ đi làm nguyên vật liệu cho buổi đắp đường. Với chiếc xe thồ nho nhỏ, huynh đệ đã cố gắng kéo xe một quãng đường khá xa để chuyển vật liệu tới nơi cần đắp. Với nguồn lực lượng đông đảo nêú chỉ dựa vào việc kéo xe thồ thôi là quá chậm nên huynh đệ đã nhanh chóng xúc vật liệu vào trong nhiều bao tải và dùng những chiếc xe thân quen hằng ngày vẫn đưa đón huynh đệ để vận chuyển. Đứng bên dãy đèn cao áp sáng ngời của đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, ánh sáng rọi vào khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi của chúng con nhưng lại nhìn thấy rõ hơn niềm tin hy vọng về những điều tốt đẹp trở lại khi con đường được thông suốt để xe cộ được lưu thông dễ dàng, công việc được thuận lợi. Với niềm tin ấy chúng con vận chuyển vật liệu một cách không biết mệt mỏi và hiệu quả cũng phần nào được nhân lên. Huynh đệ miệt mài xúc và vận chuyển liên tục cho đến khi bước ngoặt trong khâu vận chuyển xảy ra, chúng con mới hiểu thật sự Chư Phật vẫn dõi theo và gia hộ cho chúng con.

Lúc ấy trưởng ban quản lý công trường trên đường về có dừng xe lại hỏi huynh đệ về mục đích và công việc của buổi đắp đường. Dường như là một thói quen của một người quản lý nên sau khi được huynh đệ giải thích thì anh đã đi khảo sát thực tế với những gì mà huynh đệ đã trình bày. Biết được khó khăn trong khâu vận chuyển, anh đã cho nguyên 1 chiếc máy ủi và 2 anh công nhân ra giúp CTN. Vậy là đêm khuya hôm ấy lại rộn ràng với tiếng máy móc, hơi thở của các bạn trẻ, tất cả như một công trường về đêm vậy.

Việc vận chuyển đã được giải quyết một cách bất ngờ, huynh đệ lại tập trung vào việc đắp đường. Bên kia chiến tuyến, dưới bóng đèn mập mờ của con đường, huynh đệ lại san bằng đống đá vừa được chuyển đến và lượm những viên gạch bên lề đường để đầm đá. Tiếng đầm thình thịch hòa lẫn với tiếng nói nhỏ nhỏ, tiếng cười khúc khích làm chúng con cảm thấy công việc mình làm thật vui và có động lực từ sự lạc quan và không biết mệt mỏi. Do tuyến đường nằm ở khu dân cư nên huynh đệ ai ai cũng làm việc một cách cẩn thận, cố gắng hạn chế tiếng ồn một cách ít nhất. Đến khu ít dân cư hơn, huynh đệ lại thủ thỉ hay hát nhỏ với nhau những bài hát quen thuộc “Huynh đệ mến thương”… Cứ như thế, con đường dài với nhiều chỗ cần sửa dường như ngắn lại lạ thường.

Tiếng ù ì của chiếc máy ủi, tiếng của những đôi tay rắn rỏi chắc nịch, những giọt mồ hôi rơi…cứ thế trong đêm. Công việc được diễn ra nhanh chóng hơn nữa nhờ sự giúp đỡ của các cô ở những nhà ven đường khi cung cấp xô và nước để tưới lên đá giúp cho việc đầm trở nên dễ dàng hơn. Và chúng con hiểu công việc mình đang làm đang được mọi người xung quanh ủng hộ như một điều đúng đắn đẹp đẽ, và làm chúng con thấy vững lòng hơn. Cứ như vậy trong suốt gần 2 tiếng đồng hồ, con đường được huynh đệ đắp xong – một kết quả ngoài mong đợi của CTN. Với sự giúp đỡ của các anh quản lý công trường, của những hộ gia đình ven đường, từng công sức của huynh đệ, chúng con thấy được sự gắn kết yêu thương giữa người với người, tất cả đều hướng tới lợi ích chung cho cộng đồng. Công việc thiện nguyện này cũng cho chúng con – những cô cậu sinh viên mới bước vào đời những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ khi chúng con biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để từ đó chúng con có hành trang, có lí tưởng cho tương lai và cho con đường tu tập của mình.

Những ụn đất cuối, những tiếng đầm đá ít dần cũng chính là lúc mà huynh đệ sắp phải chia tay nhau. Khoảng gần 1 giờ sáng, huynh đệ cùng nhau trở về nhà. Trên đường về huynh đệ hỏi han nhau xem có ai mệt không, có buồn ngủ không… nhưng dù có mệt mỏi, dù có buồn ngủ nhưng huynh đệ không một lời kêu ca khi chúng con đi qua con đường mình vừa làm xong mà ở đó là cả môt niềm hạnh phúc. Khi mặt trời lên, con đường tới chùa phần sẽ dễ đi hơn, người dân qua lại trên con đường này sẽ vui hơn và cũng là một niềm ấp ủ để gieo duyên với mọi người ai ai cũng biết được Phật Pháp.

Một mùa Phật Đản nữa lại về, mến kính chúc toàn thể huynh đệ có nhiều sức khỏe, tinh tấn tu tập, làm được nhiều việc Phước lành để cúng dường lên mười phương Chư Phật ạ!

Chúng thanh niên Phật Quang miền Bắc

Những hình ảnh đẹp của huynh đệ Chúng thanh niên Phật Quang Nông Nghiệp:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 6 năm 2022...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 6 năm...

Tin mới nhất