Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễChương trình văn nghệ và buổi thuyết giảng đêm Trung Thu 2023...

Chương trình văn nghệ và buổi thuyết giảng đêm Trung Thu 2023 tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Vào lúc 18h30, chương trình văn nghệ đêm Trung thu được diễn ra trong không khí vui tươi với những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc. Không khí nơi núi rừng Thiền Tôn Phật Quang thêm rộn rã, ấm áp tình thân trong đêm trăng rằm khi toàn thể hội chúng cùng mời nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon do chùa làm cùng ly trà ấm nóng.

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã gửi tới toàn thể hội chúng bài pháp thoại “Tứ Niệm Xứ 07” là bài giảng cuối cùng trong loạt bài chủ đề về Tứ Niệm Xứ.

Buổi lễ có sự tham dự và chứng minh của:
1. Sư Sonam Lundrup – đến từ Cộng Hòa Séc;
2. Sư Panna Zaw Ta – đến từ Myanmar;
3. Thượng tọa Thích Huệ Thông – Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN huyện Long Thành, Đồng Nai, Trụ Trì Chùa Thanh Nguyên;
4. Đại đức Thích Đồng Huệ – Trụ Trì chùa Giác Quang, Quận 4, TP. HCM;
5. Ni Sư Thích Nữ Liên Hoàng – Trụ Trì Tịnh Thất Ngọc Quang – Trà Vinh;
Cùng Chư Tăng chùa Giác Quang và đông đảo quý Phật tử gần xa về tham dự.

Mở đầu bài Pháp, Thượng tọa đã lưu ý với toàn thể hội chúng rằng đây là bài Pháp thoại rất khó vì người nghe phải là người đã tinh tấn tu tập và thực hành về thiền định. Vì thiền định là phần đỉnh cao của đạo Phật. Đạo Phật có nhiều cách tu từ căn bản rất thấp đến rất cao là thiền định, nhưng chỉ khi nào đạt được cái định rất sâu, sâu đến tuyệt đối thì ta mới đạt được sự giác ngộ giải thoát thật sự. Điều này thật sự rất khó.

Bằng những ví dụ minh họa gần gũi, sử dụng ngôn ngữ của hiện đại và cách chia chẻ chi tiết, cặn kẽ các khái niệm, kiến thức khó hiểu, Thượng tọa đã giúp cho toàn thể quý Phật tử dễ tiếp thu những đạo lý quý giá của Phật Pháp. Áp dụng kiến thức về toán học vào bài giảng, Thượng tọa đã giúp bài Pháp thêm sinh động và thú vị hơn cho người nghe. Nhờ đó, mọi người hình dung được sự vĩ đại cao siêu tuyệt đối của Phật Pháp để bản thân không bị nhầm mà giữ mãi đường đồ thị trong tu hành luôn đi lên và tiến bước trong nhiều kiếp về sau.

Bài pháp thoại như khai sáng cho tất cả mọi người hiểu thêm về thiền định, cảnh báo về những hiểu lầm khi tu thiền có kết quả và đưa ra những phương pháp đề phòng để mọi người ghi nhớ mà tránh xa.

Thế giới này đầy những đau khổ và được nuôi dưỡng bằng tà kiến mà không bao giờ dứt. Vì vậy, nhiệm vụ của mỗi chúng ta là phải cố gắng tu tập và truyền bá chánh pháp làm cho mọi người hiểu về nhân quả và có niềm tin về sự giác ngộ, biết tôn kính Đức Phật để từ từ thoát ra được tà kiến, vơi đi khổ đau.

Đêm trung thu trọn vẹn, ấm áp khi mọi người được đón nhận món quà trung thu ý nghĩa là bài Pháp thoại quý giá. Mong rằng, những đạo lý này sẽ sáng mãi như ánh trăng, soi rọi con đường thiền luôn sáng tỏ cho chúng sinh cùng tiến bước để xây dựng thế giới thành một tinh cầu giác ngộ an vui, hạnh phúc.

Tổ Truyền Thông

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất