CTN Nghệ An tổ chức dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ huyện Nam Đàn

241

Nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) và thể hiện sự biết ơn sâu sắc tới sự hy sinh vĩ đại của ông cha để bảo vệ độc lập dân tộc, được sự cho phép của Quý Thầy chùa Viên Quang, vào chiều 18/ 07/ 2017, 30 huynh đệ thuộc Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Nghệ An đã tổ chức buổi dọn dẹp khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nam Đàn (nằm trên địa bàn xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

“Ai biết nước non này yên bình

Trong đó biết bao người hi sinh…”

Lời ca vang lên như tiếng lòng tha thiết của mỗi người trong thế hệ trẻ mỗi khi nhớ về ông cha – những người đã không tiếc máu xương để bảo vệ hòa bình độc lập. Chiến tranh đi qua, để lại bao nỗi đau, mất mát. Mẹ già mất con, vợ mất chồng, con mất cha mẹ… Người mất đi đôi tay, người mất đi đôi chân, người mất đi đôi mắt, và có người mất đi cả tâm hồn…

Chiến tranh tàn khốc ác liệt là thế, bom đạn ngày đêm giằng xé là thế, nhưng những người lính cụ Hồ vẫn luôn kieen cường chiến đấu, dùng chính xương và máu của mình để gìn giữ non sông đất nước.

Người ta nói rằng, không có một đất nước nào có nhiều nghĩa trang như Việt Nam. Phải, đó là nơi các anh yên nghỉ, ngay trên chính mảnh đất các anh kiên cường bảo vệ. Nhưng cũng có những người lính hy sinh, không ai biết các anh ở đâu, chỉ biết các anh đã ngã xuống ở một nơi nào đó trên mảnh đất cong cong hình chữ S này. 

Có những người lính may mắn hơn, có thể sống sót trở về với quê hương, gia đình. Nhưng tấm thân ấy cũng đâu còn nguyên vẹn, những tàn tật, khiếm khuyết theo các anh đến suốt cuộc đời, để rồi mỗi khi trái gió trở trời, những vết thương cũ lại đau đến thấu xương, thấu thịt. Thậm chí, nỗi đau còn kéo dài với nhiều thế hệ sau do chất độc màu da cam.

Chính những hy sinh, mất mát ấy, đã cho chúng ta một Việt Nam hòa bình như hôm nay. Những công lao trời biển ấy, luôn được khắc ghi trong trái tim mỗi người con Việt. 

Hiểu được những hy sinh vĩ đại ấy, giới trẻ hôm nay càng hiểu được trách nhiệm của mình đối với việc tôn tạo, giữ gìn các nghĩa trang liệt sỹ, bảo vệ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp sức mình và việc xây dựng quê hương, đất nước.

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nam Đàn hiện ra trong một buổi chiều của mùa mưa xứ Nghệ. Sau cơn bão số 2 vừa đổ bộ, nghĩa trang trở nên tiêu điều, lá rụng phủ kín đường lên đài tưởng niệm. Trên phần mộ các anh rải rác lá rơi. Chắp tay trang nghiêm trước đài tưởng niệm, rồi huynh đệ không ai bảo ai, nhẹ nhàng dọn dẹp sách sẽ khuôn viên nghĩa trang. Và một điều kỳ diệu đã xảy ra. Trong khi mây vần vũ bốn phía, mưa đã đến rất gần, nhưng tại nghĩa trang không hề có mưa, huynh đệ có thời gian để hoàn thành các phần việc của mình. Không ai biết tại sao, hay hỏi tại sao, nhưng chắc hẳn ai cũng thấy ấm lòng.

Cứ đến ngày 27/ 07 hằng năm, tuổi trẻ cả nước đều hướng về các nghĩa trang liệt sỹ để phụ dọn dẹp, thắp nến tri ân… Những việc nhỏ ấy, chẳng thể diễn tả hết lòng tri ân sâu sắc tới cha anh, nhưng hẳn đây sẽ là lời hứa, sẽ luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng để góp phần xây dựng đất nước mà các bậc tiền nhân đã dày công giữ gìn.

Ban truyền thông CTN Nghệ An

Dưới đây là hình ảnh buổi dọn dẹp khuôn viên nghĩa trang: