Chủ Nhật, Tháng Mười Một 29, 2020
Trang Chủ Thiền Tôn Phật Quang Tin tức Phật Quang Củ Chi: Lễ an vị tượng đài Quan Âm Bồ Tát

Củ Chi: Lễ an vị tượng đài Quan Âm Bồ Tát

-

Sáng ngày 24/07/2016 (nhằm ngày 21/06/ năm Bính Thân), tại Thiền Thất Hương Vân (Xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) do HT. Thích Viên Giác làm Viện chủ đã trang nghiêm diễn ra Lễ an vị tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát.

Quang lâm chứng minh buổi Lễ có sự hiện diện của: HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng ban kiểm soát TƯGH, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp.HCM; HT Thích Tịnh Hạnh – Ủy viên Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN, Phó BTS Thành hội Phật Giáo TP.HCM; HT Thích Viên Giác –Trụ trì chùa Từ Tân (Q. Tân Bình), Viện chủ Thiền Thất Hương Vân; TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang; cùng Chư tôn thiền đức Tăng Ni là thân hữu, huynh đệ và đông đảo phật tử thuộc đạo tràng chùa Từ Tân, các đạo tràng chùa Phật Quang. Ngoài ra, còn có các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho việc tô đắp tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm.

Về phía Chính quyền có các vị lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Ban Ngành đoàn thể xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.

Được biết, tôn tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát được thiết kế theo kiểu mẫu: Tượng Bồ tát Quan Thế Âm lộ thiên, đứng trên đài sen trắng ngà. Dưới đài sen là một khối đá đen. Hai màu đen – trắng này phản ánh cuộc sống bằng hình tượng: Đá đen là tượng trưng cho cuộc đời tối tăm; kim thân Bồ tát và hoa sen là một khối màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết, và hoa sen cũng chỉ nở được trong vũng sình tối tăm của cuộc đời. Hình tượng này cho thấy Bồ tát đứng trên cuộc đời tối tăm để cứu độ chúng sinh. Còn dưới khối đá đen đó là biển, đồi cọ, làn sóng xanh. Ý nói “biển” đây là biển khổ, nên bên cạnh cục đá có khắc dòng chữ: Biển khổ Người đi cứu độ trần.

Các phối cảnh này được tôn tạo đến nay đã hành tựu viên mãn và tôn trí trang nghiêm tại khuôn viên Thiền thất Hương Vân (nơi đạo tràng vừa mới được thành lập) để bà con phật tử địa phương, và du khách thập phương đến kính viếng, đảnh lễ và chiêm bái.

Giờ đây, trong không khí trang nghiêm thành kính, Chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ni sư, cùng chư tôn đức Tăng Ni đã cử hành nghi lễ: Dâng hương, chú nguyện, sái tịnh và An vị tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm.

Dịp này, HT Thích Viên Giác chân thành gửi lời tri ân đến tất cả chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, chư Đại đức Tăng Ni, chư vị khách quý, các nhà hảo tâm và toàn thể đạo tràng đã và đang góp phần thực hiện thành tựu Phật sự đầy ý nghĩa này. Đồng thời Người cũng đã nhắc lại những công hạnh, hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm để các phật tử quán chiếu mà tu học theo hạnh nguyện của Ngài. Nhờ vậy, có cầu – tất có ứng. Chúng ta cầu như lý, như pháp thì nhất định có thể đạt được.

Theo HT Thích Viên Giác, nhân lễ An vị Thánh tượng Quan Âm Bồ Tát, có được sự hiện diện quý báu của Chư tôn Hòa thượng cấp cao chứng minh, Người hi vọng nơi Thiền thất này sẽ là một khởi đầu, là nguồn lực sẽ phát triển tốt đẹp trong tương lai về chiều sâu tu tập. Mục đích của Hòa thượng khi kiến tạo đạo tràng mới này nhằm để tạo một môi trường tâm lý, có một chút thư giản tâm thức do cảnh quan mang lại. Nhờ một số điều kiện thuận lợi bên ngoài để các phật tử có được một sự chuẩn bị mà bước vào con đường tu tập sâu hơn về tâm linh. Cho nên, Hòa thượng nhấn mạnh “Thiền thất Hương Vân” chỉ để tu thôi.

Thật vậy, hàng tháng nơi không gian yên tĩnh này, các phật tử có được một ngày sinh hoạt và tu tập thật là thảnh thơi, nhẹ nhàng. Nơi đây không hổ danh là một Tòng Lâm nho nhỏ, một nơi có đời sống tu hành trông giản đơn, thanh tịnh và an ổn, mát dịu. Mọi người hãy đến để thấy và cảm nhận được một đời sống tu hành đúng nghĩa tại đây.

Đến với khóa tu một ngày, chương trình diễn ra gần như san sát, gồm các thời gian tu tập như sau: Lễ Phật, thuyết pháp, chương trình thiền tọa, thiền hành, chương trình giao lưu Phật pháp và văn nghệ, do HT Thích Viên Giác hướng dẫn, thuyết giảng. Ngoài ra còn có chư Tăng phụ trợ trong suốt chương trình khóa tu.

Do vậy, Thiền thất Hương Vân thật sự là nơi trú ẩn tâm linh cho mọi người khi giữa cuộc đời mà ta biết vốn là bề bộn, khổ đau./.

Tuệ Đăng

Hình ảnh buổi lễ tại thiền thất Hương Vân:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 12 năm 2020...

Tin mới nhất