Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễĐại chúng chúc Tết Sư Phụ sáng mùng 1 Tết Tân Sửu...

Đại chúng chúc Tết Sư Phụ sáng mùng 1 Tết Tân Sửu 2021

-

Theo truyền thống của Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, BRVT), sáng mồng 1 tết năm Tân Sửu, Đại chúng gồm Tăng Ni, Phật tử trong Pháp phục chỉnh tề, đã trang nghiêm tề tựu trước thất Thượng tọa Trụ trì thượng Chân hạ Quang để đảnh lễ chúc Tết Thầy Bổn sư trong không khí ấm áp tình Thầy trò của ngày đầu năm mới.

 Mở đầu, thay mặt Đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, ĐĐ. Thích Khải Tạng, Chúng trưởng Chúng Tăng đã dâng lời tác bạch đầu năm với những lời lẽ vô cùng xúc động: Sư Phụ đã cho chúng con một mái nhà để nương tựa, một tổ ấm để trở về sau tất cả bộn bề lo toan của cuộc sống, giữa trần thế tạm bợ, đau khổ. Dù huynh đệ chúng con không được kề bên chân Sư Phụ hay lúc chúng con bệnh tật, kể cả lúc chúng con lầm lỗi thì tấm lòng yêu thương của Sư Phụ vẫn luôn hiện hữu, tràn đầy, luôn phủ lấy cuộc đời chúng con.

Trong chúng con đây, có lẽ ai cũng có những cảm xúc chẳng nói được nên lời khi đón nhận sự quan tâm, tình thương yêu dạt dào của Sư Phụ. Huynh đệ ở khắp nơi đang trông ngóng từng ngày, mong dịch bệnh đươc kiểm soát tốt để được về ngôi nhà chung thấm tình đạo vị này.

 Với chúng con, Sư Phụ là tấm gương phi thường, là sức mạnh cho chúng con tu hành, là chốn quê nhà bình yên cho chúng con quay về nương náu.”

Và Đại đức đã thay mặt cho tất cả huynh đệ xuất gia bày tỏ lòng thương kính, sự cảm thông, hối hận, những trăn trở đối với vị Thầy Bổn sư của mình. Qua đó, tự mình sám hối, và phát nguyện:

“Chúng con nguyện sẽ tiếp nối bước chân Sư Phụ đã đi qua. Nguyện noi theo hạnh nguyện của Người để kham nhẫn trước tất cả những chướng duyên, mọi trở ngại khó khăn mà tinh tấn tu hành, trau dồi đạo đức, giữ gìn giới luật, nép mình vào kỷ cương của đại chúng, dấn thân hành đạo vì lợi quần sinh.”

 Sau bài tác bạch thấm đượm lòng hiếu kính của hàng đệ tử, Thượng tọa rất cảm động. Tuy nhiên, Người hy vọng Chúng đệ tử không vì vui xuân mà sao nhãng việc tu hành, hay quên đi những người huynh đệ đang làm Phật sự ở xa không về sum họp được.

Theo Thượng tọa, cái tình của người đệ tử với Thầy mình là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho Phật pháp được trường tồn, được tiếp nối qua bao thế hệ. Nhưng cái tình đạo nó hơi khác với tình đời một chút, mà nếu không có tình đạo thì cũng không làm được gì. Đừng nghĩ rằng khi ta tu rồi là vứt bỏ hết tình cảm. Tình cảm nó chi phối cả thế gian này. Đến như chư Phật cũng vậy, cũng là tình cảm mà cái lòng yêu thương mênh mông đối với chúng sinh. Khi ta tu đến chỗ tuyệt đối rồi thì cái tình đó trở thành tuyệt đối, cũng là cái tình chứ không phải khô khan như cây như đá. Đức Phật nghiêm trang, thanh tịnh, không bao giờ biểu lộ tình cảm, nhưng  mỗi một hành động của Ngài đều từ bi, sâu sắc vô cùng.

“Khi các con tu hành được tâm thanh tịnh giống như mình nhạt nhòa hết những tình cảm, nhưng mà thực sự cái tình đạo, lòng từ bi phải lớn lên. Trong chùa cái tình huynh đệ, tình Thầy trò phải chặt chẽ, phải kiên định, không có gì đánh phá được. Chứ nếu cái tình đạo mà yếu một chút xíu, tình thầy trò bị đánh vào, làm mất đạo tâm, mất lý tưởng của nhiều người, ly gián tình đoàn kết, khuấy động sự hoang mang, thậm chí làm người đệ tử nghi ngờ Thầy mình. Chúng được hướng dẫn bài bản để khuynh loát sự thật, nói đúng thành sai, sai thành đúng. Thời đại ngày nay cái thử thách với người tu khốc liệt hơn ngày xưa, nếu không khéo các con bị biến chất ngay.

Khi các con thành tựu được tình đạo, lòng từ bi rồi thì nó cũng hỗ trợ cho việc Phật sự của các con sau này. Dù các con có chia nhau đi làm Phật sự trên mọi nẻo đường nhưng cái tình đạo, sự đoàn kết của huynh đệ không bao giờ sứt mẻ, rời rạc mà vẫn keo sơn gắn bó. Các con phải tu cho đến được cái tình đạo đó. Mà nếu huynh đệ thương quý nhau được thì các con mới bắt đầu thương được Phật tử, mới đủ tình yêu thương, lòng từ bi với mọi người.

Còn như mình không đủ lòng từ bi, yêu thương mọi người là do đạo đức mình kém, thế là phước mình bị tổn. Chưa cần các con làm gì sai, chỉ là mình thờ ơ, không hiểu được tấm lòng của Phật tử khi đến chùa đã là tổn phước. Nhìn những người Phật tử bỏ nhà mình để về chùa dự giao thừa rồi ăn Tết ngày mùng 1, cho thấy tình nghĩa hẳn rất sâu đậm. Và còn rất nhiều người tuy không về chùa được, nhưng ở nơi xa đó, họ vẫn hướng về Thiền Tôn Phật Quang thì cũng thật đáng quý, chúng ta không được quên. Người tu không đủ lòng yêu thương, không đặt tâm mình vào tâm của nhau thì đạo Phật sẽ yếu.

Mà để có được cái lòng yêu thương đó phải bắt đầu từ lòng tôn kính Phật trước. Mà lòng tôn kính Phật cũng không đủ, phải kính yêu Đức Phật. Từ cái lòng thương kính Phật đó các con bắt đầu mới thương kính Chư Tổ, các vị hiền Thánh Tăng, gần nhất là thương kính Sư Phụ, rồi các con bắt đầu thương quý nhau, và mới thương được tất cả các Phật tử, các chúng sinh bên ngoài. Tức ta tu hành sao cho cái tình đạo nó lớn lên, đẹp lên, nó mênh mông, vĩ đại, bao la ra. Đó là cách để đánh giá sự tu hành của mình có tiến bộ hay không. Người nào tuyệt đối quên mình thì người đó yêu thương được tất cả chúng sinh. Đức Phật chính là một Người như thế, vô ngã hoàn toàn. Ngài đã trở thành nguồn yêu thương vô tận đối với tất cả chúng sinh.

Các Phật tử cũng vậy, mình càng tu thì cái tình đạo phải càng thiêng liêng. Và mình phải là một con người đạo đức, một công dân mẫu mực, là một người đệ tử Phật tuyệt vời, để khi mình xuất hiện ở chỗ nào thì nơi đó tinh thần yêu đạo, yêu thương con người bừng dậy trong tim mọi người, khiến con người ta trở nên đạo đức hơn, sống có trách nhiệm hơn…”

Tóm lại, Thượng tọa luôn trông đợi, hi vọng, gửi gắm nơi đệ tử mình rất nhiều hoài bão. Nhân ngày đầu xuân, Thượng tọa đã nhắc nhở mọi người về vai trò to lớn của tình đạo. Không nói gì đến tình nghĩa khác, chỉ riêng tình nghĩa trong đạo đã có thể làm thành ánh sáng cho cuộc đời, cho thế giới và chúng sinh khắp chốn. Nếu tình đạo kém thì chùa sẽ sụp đổ, chúng sinh vì thế mà mất nơi nương tựa. Thượng tọa hy vọng rồi ai ai cũng sớm bước vào con đường Thánh đạo, trọn lòng tu tập để cùng tỏa thành sức mạnh tâm linh cho cuộc đời, cho hành tinh này.

Nghe những lời nhắc nhở, dạy dỗ đầy từ bi, trí tuệ của Thượng tọa, tất cả chúng đệ tử có mặt đều rất hoan hỉ, y giáo phụng hành, đảnh lễ cúng dường Tam Bảo và đảnh lễ mừng tuổi Thượng tọa. Những phong bì lì xì kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất mang cả sự may mắn được Thượng tọa trao tay đến Đại chúng. Sau đó Thầy trò cùng lên Chánh điện lạy Phật, tụng kinh cầu an đầu năm mới.

Trong giờ phút thiêng liêng ấy, Thượng tọa trụ trì Thích Chân Quang đã thắp nén hương đầu tiên cùng chư Tăng Ni Phật tử trang nghiêm dâng hương bạch Phật.

Không khí Tết đã tràn ngập khắp nơi, len lỏi vào từng ngõ ngách. Hòa cùng hơi thở mùa xuân nơi núi Dinh linh thiêng, những cánh hoa mai, hoa đào, lan, cúc chen nhau đua nở, cùng với không khí trong lành tạo thành sắc thái sơn thủy hữu tình đậm chất núi rừng đã đón chào từng bước chân, từng nụ cười rạng rỡ của nhân dân, Phật tử từ khắp muôn phương về đây du xuân cầu lộc, thỉnh Thánh độ mệnh. Có lẽ đây là giây phút hiếm hoi trong suốt 365 ngày tất bật với công việc. Con người luôn có khát khao vươn tới cái chân thiện mỹ. Cho nên, đến nơi cửa Phật trong một ngày đầu năm mới, chính là để thể hiện cái ước mơ đó.

Tết đến, Thiền Tôn Phật Quang không thể thiếu đạo lý, thức ăn ngon, cảnh trí đẹp, điều này đã cho mọi người cảm nhận chùa là “Cõi Xuân – Cõi Giác” để họ trở về nương tựa. Tuy nhiên, tết năm nay khác biệt hơn những năm trước, dẫu ngoài kia dịch bệnh còn phức tạp và căng thẳng, nhưng những ai về chùa đều cảm nhận được một nguồn năng lượng bình an và hạnh phúc từ Đức Phật, Sư Phụ trụ trì, cùng quý Tăng Ni lan tỏa, che chở. Ai cũng đang mong ngóng từng ngày, mong dịch bệnh chóng qua để mọi người được về ngôi nhà lớn của mình – nơi ấp ủ nuôi lớn đời sống tâm linh của người con Phật. 

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Tài khoản cúng dường Thiền Tôn Phật Quang

0
Kính gửi Quý Phật tử thông tin tài khoản cúng dường của TT. TS Thích Chân Quang - Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang: 1....

Tin mới nhất