Chủ Nhật, Tháng Sáu 20, 2021
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Lễ hội - Nghi lễ Trung thu 2019 - P1: Đại lễ cầu siêu liệt sĩ &...

Trung thu 2019 – P1: Đại lễ cầu siêu liệt sĩ & chúng sinh – Thiền tôn Phật Quang

-

Vào ngày 13/9/2019 (nhằm ngày 13/8 năm Kỷ Hợi), Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã long trọng tổ chức chuỗi chương trình Đại lễ cầu siêu tưởng niệm Anh linh các Anh hùng liệt sĩ và Trai đàn chẩn tế đầy ý nghĩa nhân dịp Tết Trung Thu 2019.

Đây là buổi lễ có tính nhân văn thiết thực và cũng là lời nhắc nhở đến thế hệ trẻ Việt Nam về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” đối với những đóng góp, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ và trái tim cống hiến quên mình của biết bao con người đã sống, chiến đấu, lao động không ngừng cho sự trường tồn, đi lên của dân tộc. Qua đây, buổi lễ cũng nhắc nhở tất cả mọi người về tấm lòng tri ân, báo ân trong Đạo Phật. Từ đó, mọi người biết trân trọng, bảo vệ nền độc lập tự do mà mình đang có, đồng thời cùng nhau phấn đấu xây dựng đất nước ngày một phồn thịnh, yên bình cho mãi về sau.

Tham dự và chứng minh Đại lễ, về phía GHPGVN T.Ư có: Chư tôn Hòa thượng thành viên Hội đồng Chứng Minh T.Ư GHPGVN là Hòa Thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa Thượng Thích Giác Cầu, Hòa Thượng Thích Như Niệm; Hòa Thượng Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát TƯ GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường Trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Thiện -Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; TT Thích Phước Hạnh – Ủy viên HĐTS TƯ, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Thích Viên Giác – UV Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Viện chủ Chùa Từ Tân – TP. HCM.

Về phía Giáo hội PG tỉnh BT-VT và thị xã Phú Mỹ có: TT Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; Đại Đức Thích Giác Phương – Phó trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; cùng Chư tôn đức Trưởng BTS PG quận, huyện, thành phố khác là: Hòa Thượng Thích Huệ Nghi – Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi; TT Thích Đạt Đức – Trưởng BTS GHPGVN quận Tân Bình, TP. HCM; TT Thích Nhật Thiện – Trưởng BTS GHPGVN Quận 10, TP HCM; và Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Chốn Tổ già lam, tòng lâm tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía Chính quyền TƯ có sự tham dự của: Ông Nguyễn Xuân Liết – Vụ Trưởng Vụ Địa Phương III, Ban Tổ Chức TƯ Đảng CSVN; Thiếu tướng Nguyễn Đình Được – Viện Trưởng Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực; ông Phạm Văn Sáu – Phó Vụ Trưởng Vụ III, UV Kiểm tra TƯ Đảng CSVN; ông Trà Quang Thanh – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo Phía Nam, Ban Tôn giáo Chính Phủ; ông Đoàn Quang Thọ – Chuyên viên cao cấp vụ địa phương III, Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Viện Trưởng Thường Trực Văn Phòng II Phía Nam Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực.

Về phía Chính quyền tỉnh BR-VT, thị xã Phú Mỹ có: ông Trần Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BRVT; ông Trương Thanh Phong – Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh BRVT; ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh BRVT; ông Trần Văn Cư – Phó Trưởng Phòng Nội Vụ thị xã Phú Mỹ; ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng CA thị xã Phú Mỹ; và nhiều Cán bộ lãnh đạo chính quyền xã Tân Hải, Tân Hòa, phường Kim Dinh.

Về phía Bộ Chỉ Huy Quân sự tỉnh BRVT có: Đại tá Nguyễn Hoàng Tấn – Phó Chính Ủy Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT; Thượng tá Phạm Quang Phượng – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT; Trung tá Đỗ Duy Hà – Trưởng Ban Dân Vận Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT; Trung tá Nguyễn Xuân Thành – Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh BRVT; ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu – Trưởng Phòng PA02 Công An tỉnh BRVT.

Ngoài ra, còn có quý quan khách là các cá nhân, tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực xã hội, nhiều phóng viên của các báo, đài truyền hình cũng đến tham dự và đưa tin cho buổi Lễ. Đồng thời có hơn 4.000 đồng bào Phật tử xa gần, trong có có hơn 800 thanh niên thuộc Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, sinh viên các trường cao đẳng, đại học đồng tham dự và phục vụ cho Đại lễ.

Đúng 9h00, nghi thức hành chính Đại lễ cầu siêu chính thức bắt đầu.
Tại buổi Lễ, HT. Thích Viên Giác – UV Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Viện chủ chùa Từ Tân (TP. HCM) điều phối chương trình.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, mặc niệm, HT Thích Viên Giác đã phát biểu khai mạc. Hòa thượng đã gửi đến Quý vị đại biểu tham dự lời chào mừng trân trọng nhất. Theo Hòa thượng, chiến tranh đã lùi sâu vào dĩ vãng, bài ca thống nhất đã được ngân vang khắp non sông hơn 40 năm qua nhưng chứng tích của nỗi đau dân tộc vẫn còn đó. Hàng nghìn đài tưởng niệm, bia Tổ quốc ghi công vẫn còn sừng sững khắp ba miền. Hàng triệu nấm mồ không tên hoặc có tên của những anh hùng chiến sĩ đã rải đều trên quê hương hình chữ S vẫn nằm im trong lòng đất mẹ cho hòa bình trổ hoa. Trang sử Việt là trang sử hào hùng nhưng cũng lắm đau thương.

Cuộc sống yên bình của ngày hôm nay được đánh đổi bằng xương máu của hàng triệu anh hùng chiến sĩ. Chúng ta không bao giờ được phép lãng quên ân nghĩa đó. Với lòng tri ân sâu sắc, Thiền Tôn Phật Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sĩ và Trai đàn chẩn tế các hương linh, chúng sinh vạn loài.

Chúng ta cũng thật may mắn khi được những vị lãnh đạo tài đức, có trái tim sáng ngời, không chỉ quan tâm, giúp đỡ các công tác Phật sự mà còn ủng hộ, động viên các hoạt động tâm linh ý nghĩa thiết thực hướng đến thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự chủ của Tổ quốc.

Kế đến, sau lời diễn văn khai mạc, trong không khí trang nghiêm, Thiếu tướng Nguyễn Đình Được – Viện Trưởng Viện Khoa Học Nghiên Cứu Nhân Tài Nhân Lực đã đọc lời tưởng niệm hết sức xúc động dâng lên các Vị lãnh đạo và Anh linh Anh hùng liệt sĩ. Chỉ bằng bốn câu thơ kết thúc đã diễn tả trọn vẹn ơn nghĩa cao vời mà người hậu thế không bao giờ quên lãng trước những công lao của lớp lớp Anh hùng liệt sĩ:

“Xin dâng lên những tấm lòng trung nghĩa
Những trái tim hướng về phía mặt trời
Xương máu hòa vào đất mẹ muôn nơi
Thành đỉnh núi cho nghìn đời thương nhớ”.

Tiếp theo, cả Pháp hội lắng đọng tâm tư đồng tác ý theo lời triệu thỉnh Anh linh các Anh hùng liệt sĩ và chư vị hương linh, chúng sinh vạn loài của HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát T.Ư GHPGVN, Phó Ban thường trực GHPGVN TP.HCM.

Tiếp theo nữa, Chư tôn đức cùng toàn thể Pháp hội nhất tâm đồng tụng Sám cầu siêu Anh hùng liệt sĩ & Hương linh, rồi cùng hòa theo “Khúc tưởng niệm”. Đến đây, ai nấy đều rưng rưng niềm tri ân vô bờ dành cho những chiến sĩ đã âm thầm ngã xuống, để Tổ quốc hôm nay được vươn mình đứng lên:

“… Cầu Phật Pháp lời kinh tế độ
Đưa các anh xa khổ về vui
Trải lòng thương khắp nơi nơi
Từ bi vô lượng đất trời chuyển theo…”

Tiếp theo, Thượng tọa Thích Phước Hạnh đọc lời phục nguyện.

Trước khi khép lại chương trình Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, TT Thích Chân Quang – Phó Trưởng ban Kinh tế Tài chính TƯ GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Trưởng BTC đã có đôi lời phát biểu cảm tạ.

Trong niềm xúc động, Thượng tọa đã chia sẻ: “Sau những giây phút thiêng liêng từ tấm lòng và uy đức của các vị lãnh đạo quốc gia, từ lời kinh tiếng kệ của Chư vị Tôn túc, chúng con tin rằng nơi đây vừa được sự quang lâm chứng giám của chư Phật, chư Đại Bồ tát, chư Thiên tử, Anh linh của các vị lãnh tụ quốc gia soi sáng. Chúng con cũng tin rằng đang có rất nhiều Anh linh của anh hùng liệt sĩ, hương linh của vạn loại chúng sinh cũng đều vân tập về để hưởng được phúc duyên, vật thực, hương hoa, đạo lý mà tâm thức được an vui giải thoát.”

Đại lễ cầu siêu lần này là sự kết tinh của uy đức lãnh đạo quốc gia với đạo đức của chư tôn Giáo Hội. Sự lợi lạc cho cả người âm và người dương là vô vàn khôn kể.

Dịp này, Thượng tọa xin nghiêng mình cảm tạ thâm ân của các vị lãnh đạo quốc gia mà chính yếu là sự chỉ đạo sáng suốt của tất cả các vị lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương. Thượng tọa xin cúi đầu đảnh lễ cảm tạ thâm ân của Chư tôn Giáo phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam mà chính yếu là sự chứng minh cao quý của Hòa thượng Phó Chủ tịch Thích Thiện Tánh, cùng tất cả Chư tôn đức lãnh đạo từ trung ương đến địa phương.
Đồng thời, Thượng tọa cám ơn các nhà hảo tâm đã cúng dường, đóng góp để buổi lễ được đầy đủ, vẹn toàn; cám ơn phóng viên các Báo đài đã về đưa tin, để những thông điệp tốt đẹp của buổi Lễ được lan tỏa rộng khắp. Đặc biệt, cám ơn các Phật tử, các tình nguyện viên đã đến giúp sức, làm các công tác từ chuẩn bị, tổ chức đến hậu cần. Nhờ những sự giúp đỡ nhiệt tình, chân thành ấy mà buổi Lễ mới thành công viên mãn như vậy.
Cuối lời cảm tạ, Thượng tọa nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta sẽ nguyện cùng nhau cố gắng tu hành để đền đáp sự yêu thương dạy bảo của tất cả các vị cao đức, cố gắng phụng sự tốt đời đẹp đạo, để sự có mặt của mình là lợi ích cho cộng đồng và pháp giới.”

Đại lễ đã diễn ra thành công viên mãn với nhiều ấn tượng, dư âm, niềm xúc cảm không thể diễn tả bằng lời còn mãi trong lòng hàng ngàn người tham dự. Đại lễ cũng ghi dấu một ý nghĩa nhân văn sâu sắc về một đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc trong từng trang sử hào hùng từ ngàn xưa đến mãi ngàn sau. 

Đài truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu đưa tin về Đại lễ cầu siêu.

Tổ truyền thông

Xem tiếp Phần 2: Lễ Trai Đàn Chẩn Tế & Đêm nhạc Trung thu 2019 tại đây.

Dưới đây là hình ảnh tổng kết nhìn lại Đại lễ:

Xem tiếp Phần 2: Lễ Trai Đàn Chẩn Tế & Đêm nhạc Trung thu 2019 tại đây.

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo tạm ngừng hoạt động, đón tiếp khách đến chùa...

0
THÔNG BÁO Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để tuân thủ các khuyến cáo của Nhà nước và Giáo...

Tin mới nhất