Trung thu 2019 – P2: Trai đàn chẩn tế & Đêm Trung Thu – Thiền Tôn Phật Quang

233

Vào ngày 13/9/2019 (nhằm ngày 13/8 năm Kỷ Hợi), Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã long trọng tổ chức chuỗi chương trình Đại lễ cầu siêu tưởng niệm Anh linh các Anh hùng liệt sĩ và Trai đàn chẩn tế đầy ý nghĩa nhân dịp Tết Trung Thu 2019.

…Vào buổi trưa cùng ngày, tại Chánh điện Thiền Tôn Phật Quang cũng đã trang nghiêm diễn ra lễ Quy y Tam Bảo cho hơn 100 Phật tử. Buổi lễ Quy y là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người đệ tử Phật. Kể từ đây, hơn 100 Phật tử này đã biết chọn cho mình con đường sống phụng sự, hy sinh vì những mục tiêu cao cả thiêng liêng.

Đến 13h30, Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Siêu Bạt Độ cho đồng bào, chiến sĩ trận vong và hàng nghìn hương linh đang an vị tại chùa cũng như hương linh được các Phật tử gửi tên trong dịp lễ này đã long trọng được diễn ra. Mong hương linh nương nhờ Phật lực, câu Kinh, lời nguyện để sớm được siêu thoát.

Chứng minh và tham dự buổi Lễ có: TT Thích Thiện Quang – Trưởng Ban Nghi Lễ GHPGVN quận Gò Vấp, TP. HCM, Trụ trì chùa Bảo Long, cùng Ban Kinh Sư; Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự và hơn 4.000 Phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng.

Lễ cầu siêu là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, vừa cầu an cho đất nước, cầu siêu cho vong linh các anh hùng, vừa giúp gìn giữ, nuôi dưỡng lòng biết ơn của con người. Quả thực, để có cuộc sống bình yên như hôm nay, chúng ta không được quên ơn của những người đã đánh đổi xương máu mình cho Tổ Quốc. Và nhiệm vụ của chúng ta là sống tử tế, trọn vẹn, xây dựng đất nước trường tồn mãi mãi về sau. Làm sao để tiếp nối truyền thống hào hùng của thế hệ cha ông đi trước và trở thành tấm gương cho đời sau học tập.

Trong đại Lễ này còn có hơn 800 em Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và sinh viên đồng tham dự, đây là dịp để các em được học đạo lý biết ơn và đền ơn, được sống lại trong những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Mong rằng đây là cơ hội quý giá để nâng dậy trong các em lòng yêu nước, từ đó, các em sẽ có động lực phấn đấu học tập, sớm trở thành người công dân có ích, thay cha ông gánh vác nhiệm vụ bảo vệ non sông.

Sau chương trình lễ Trai đàn chẩn tế cầu siêu, quý Phật tử cùng thưởng thức tiệc buffet chay với hơn 60 món chay được chế biến và trình bày hết sức khéo léo. Thức ăn ngon, phong phú và đa dạng chính là một nét đặc trưng, ấn tượng của bất cứ ai dù lần đầu đặt chân đến Chùa.

Sau một ngày với những cảm xúc thiêng liêng, vào buổi tối, quý Phật tử được cùng lắng nghe những tiết mục văn nghệ do NSƯT Phương Anh, ca sĩ Trần Vũ, Thu Trang, các thế võ Phật Quang Quyền đẹp mắt và các tiết mục ca nhạc được chính các bạn thanh niên thuộc Chúng Thanh niên Phật Tử Phật Quang kỳ công chuẩn bị, như là một món quà nhỏ góp phần cho đêm Trung Thu thêm ấm áp.

Và có lẽ, phần được mong chờ nhất là thời thuyết giảng của Sư Phụ Trụ trì – Thượng Toạ Thượng Chân Hạ Quang. Từng lời Pháp thoại Người ban như dòng sữa ngọt lành, tưới mát và nuôi dưỡng tâm hồn từng đứa con thơ dại. Từ những lời dạy đầy quý báu ấy, mỗi người càng thêm có động lực, sức mạnh và niềm tin thực hiện trọn vẹn lý tưởng, con đường mà Người luôn hướng đến – cố gắng phụng sự, tốt đạo đẹp đời, để sự có mặt của mình là lợi ích cho cộng đồng và pháp giới chúng sinh.

Thời Pháp thoại kết thúc, khép lại một mùa Trung Thu tròn vẹn, ngập tràn tình thương yêu. Đêm Trung Thu tại Thiền Tôn Phật Quang đã kết thúc viên mãn trong niềm hoan hỷ và hạnh phúc của hàng ngàn người tham dự. Mong sao cho những điều đạo lý tốt đẹp từ nơi đây sẽ mãi được lan tỏa và là nguồn sáng như ánh trăng đêm rằm chiếu soi khắp thế gian./.

Tổ truyền thông

Xem Phần 1: Đại lễ cầu siêu Anh Hùng Liệt Sĩ & chúng sinh vạn loại tại đây.

Dưới đây là hình ảnh tổng kết nhìn lại Trai đàn và Đêm Trung Thu:

Xem Phần 1: Đại lễ cầu siêu Anh Hùng Liệt Sĩ & chúng sinh vạn loại tại đây.