Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễĐại lễ cầu siêu, trai đàn chẩn tế giải oan bạt độ...

Đại lễ cầu siêu, trai đàn chẩn tế giải oan bạt độ tại Thiền tôn Phật Quang

-

Sáng ngày 15/08/năm Đinh Dậu (nhằm ngày 04/10/2017), TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – ấp Chu Hải – xã Tân Hải – huyện Tân Thành – BRVT), đã long trọng tổ chức Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Cô Hồn – Cầu Siêu Bạt Độ cho đồng bào, chiến sĩ trận vong và 10 nghìn hương linh đang an vị tại chùa cũng như hương linh được các phật tử gửi thêm tên vào, với ước nguyện giúp các hương linh còn bám víu, chấp trước sớm tỏ ngộ được lý vô thường, vô ngã mà mau chóng ra đi, đồng thời mong hương linh nương nhờ phật lực, câu kinh, lời nguyện để sớm được siêu sanh thoát hóa.

Được biết, bao quanh chùa là rừng núi, các vong vất va vất vưởng không có chỗ đi thì họ lại lên rừng lên núi để ở, hơn nữa vào thời chiến tranh nơi này có rất nhiều người chết. Vì vậy, hàng năm vào dịp trung thu, Thượng tọa Trụ trì đều tổ chức đàn tràng siêu độ vong linh thật lớn, thật trang nghiêm, hướng đến cứu độ cho chúng sanh đang trôi lăn trong vòng sinh tử, vì các hương linh đó chưa có Phật pháp để nương tựa, nghiệp chướng bị ràng buộc, chưa siêu thoát, có hương linh còn vướng nơi đầu cây bụi cỏ, rất khổ đau, sợ hãi, đói khát cùng những sân hận và hối tiếc về kiếp sống đã trôi qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến những người còn đang sống, chỉ vì âm siêu thì thế giới cõi dương mới bình an.

Dịp này, nơi đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh, chính sự thanh lương, thánh thiện của Chư Tăng qua công năng tu hành và lời kinh tiếng kệ có nội dung sâu sắc về đạo lý, sẽ tạo thành thần lực rất lớn giúp cho các linh hồn nhẹ nhàng thảnh thơi, trút bỏ những giận hờn phiền não, dễ tha thứ cho nhau, từ đó họ mới mong được sám hối và siêu thoát.

Chứng minh và tham dự buổi Lễ có: TT Thích Phước Hạnh – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT Thích Thiện Quang – Trưởng Ban Nghi Lễ GHPGVN quận Gò Vấp, TP. HCM, Trụ trì chùa Bảo Long cùng Ban Kinh Sư; Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự, và hơn 3000 phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng.

Đúng 13h30” khóa lễ bắt đầu.

Trước khi khai Pháp hội cầu siêu, TT Thích Phước Hạnh – Người đương kim Chủ sám của rất nhiều Trai đàn chẩn tế Cầu siêu đã có đôi lời huấn thị nhằm giúp các phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Đàn tràng chẩn tế.

Theo Thượng tọa, Phật giáo đi đến đâu thì hòa nhập với văn hóa bản địa đến đó. Khi đạo Phật đến Việt Nam, chư Tổ đã lập ra những nghi lễ cho phù hợp với bản sắc dân tộc. Từ đó đạo và đời mới gắn liền với nhau. Chính vì vậy, những điệu tụng, tán được sử dụng trong các Chùa chính là điệu nhạc của dân tộc: điệu ru của Nam Bộ, điệu hò Huế hay một số lễ nhạc cung đình. Có thể nói, nghi lễ trong đạo Phật cũng là sự “nghệ thuật hóa” triết lý.

Tuy nhiên, những điệu nhạc từ vài trăm năm trước đã không còn phù hợp với con người trong thời đại ngày nay, đặc biệt là những người trẻ được tiếp xúc với dòng âm nhạc hiện đại.

Như vậy sự thay đổi nghi lễ, nghi thức trong Phật giáo là điều cấp thiết. Bởi nghi lễ tuy không phải là pháp môn, không phải là cứu cánh, nhưng lại là phương tiện dẫn dắt người về nương tựa Tam Bảo. Cho nên phải đảm bảo tính trang nghiêm, phù hợp với hoàn cảnh, tâm tình của con người.

Thiết nghĩ, chân lý là tuyệt đối, vĩnh hằng – nhưng nghi lễ, những điệu tụng tán là tương đối, cần phải được thay đổi để phù hợp với tâm tình của con người trong mỗi quốc gia, mỗi thời đại (ngày xưa các Tổ đưa điệu tụng, tán vào chùa cũng là vì chúng phù hợp với tâm tình con người trong thời đại đó mà thôi).

Cho nên ngày nay khi thời đại, tâm tình con người đã thay đổi, thì việc đưa âm nhạc hiện đại vào những bài kinh tụng là điều vô cùng cấp thiết, là hợp lý. Chúng tôi nhận thấy Thiền Tôn Phật Quang đã thực hiện điều này. Vẫn từng lời pháp âm mà Đức Phật truyền dạy, nhưng đã được Thượng tọa trụ trì viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt dễ hiểu, không có những Hán tự, cổ ngữ cao xa bí hiểm; hơn nữa còn được kết hợp cùng âm nhạc hiện đại với tiếng piano, guitar, violon du dương réo rắt trầm bổng. Nhờ vậy, đạo lý được mọi người tụng đọc trong sự hiểu rõ, trong niềm xúc động, trong không khí trang nghiêm và đầy tính nghệ thuật.

Và Thượng tọa đã thành công khi ta nhìn vào ngôi chùa này ngày thu hút đông đảo tín đồ phật tử khắp trên cả nước, và cả du khách nước ngoài. Đặc biệt, những kỳ lễ hội lớn của Phật giáo con số người về tham dự lên đến trên 3 vạn người.

Được biết, trong đại lễ trai đàn, chẩn tế, cầu siêu tại Thiền Tôn Phật Quang, Ban Kinh Sư đã tụng theo nghi thức do Thượng tọa Trụ trì biên soạn. Đó là một nghi thức tụng niệm được việt hóa hoàn toàn, khiến ai cũng hiểu để thực hành, nó hiển hiện trong mỗi hành động, ngay trong cuộc sống hằng ngày mà bản thân mình không nhận ra. Nay đọc tụng, tuy mọi người sám hối thay cho người âm nhưng cũng là sám hối cho chính mình. Vì vậy, từng lời kinh tụng cuốn xoáy cái tâm mọi người vào đó, có người không ngăn được cảm xúc đã bậc khóc khi tụng.

Thiết nghĩ, chúng ta sẽ có tội với Phật nếu để đạo lý Phật dạy bị lớp sương mù của ngôn ngữ ngăn cản, khiến chúng sinh không được tiếp cận, không được lợi lạc. Chúng ta có tội với Phật nếu để những người đệ tử Phật, gồm cả giới xuất gia lẫn tại gia hàng giờ, hàng ngày, rồi cả đời… bỏ bao nhiêu thời gian, công sức vào việc tụng kinh, trong khi lời kinh lại mịt mờ khó hiểu, ít gửi đạo lý vào tâm hồn, khó làm nội tâm mọi người được lay động chuyển hóa. Hơn lúc nào hết, Phật giáo cần sự dõng mãnh của những người con Phật, đặc biệt là người xuất gia để cùng thực hiện sự cải cách mạnh mẽ. Cho nên, những ai quyết tâm thay đổi nghi thức tụng niệm – đó là người có lòng hiếu kính với Đức Phật, có lòng thương tưởng đến chúng sinh.

Tiếp theo, TT Thích Thiện Quang – đương kim Sám chủ cùng chư Đại đức Ban Kinh Sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh Linh đề vị, thuyết linh, tụng kinh, và cúng thí thực. Đặc biệt, trong nghi thức cầu siêu, vị Chủ lễ sẽ khai khẩu hương linh bằng cách triệu thỉnh tất cả các hương linh nghe câu xướng lạy Phật mà niệm theo, lễ Phật theo và tụng theo Chư tôn đức để chuyển được tâm. Nhờ vậy mới mong được siêu thoát.

Tại đây, không khí Đàn tràng diễn ra thật trang nghiêm, khiến mọi người tham dự rất xúc động, tinh thần phấn khởi và họ cũng thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật và cầu cho quốc thái, dân an. Sau cùng, nguyện cầu tất cả chúng sinh hữu hình và vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh trai đàn chẩn tế tại Thiền tôn Phật Quang:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 12 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng tháng 12 năm 2023 (update 1/12/2023): 1. Thứ 7 ngày 2/12/2023 (20/10 AL): 15h00 thuyết giảng tại chùa Phật...

Tin mới nhất