Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngThiền viện Quang Minh LiễuLễ húy kỵ lần IV cố Sư cô TN Liễu Nguyện

Lễ húy kỵ lần IV cố Sư cô TN Liễu Nguyện

-

Sáng ngày 28/09/2017 (nhằm ngày mùng 09/08/năm Bính Thân), TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang đã trang nghiêm tổ chức Lễ Húy Kỵ lần thứ IV cố sư cô TN Liễu Nguyện tại Thiền viện Quang Minh Liễu (xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu), dưới sự chứng minh tham dự của Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; Chư tôn đức BTS PG huyện Tân Thành; Chư tôn đức Tăng Ni trong Tông môn, Chư tôn đức Trụ trì các Tự viện quanh vùng và đông đảo phật tử xa gần.

Được biết, Cố Tỳ kheo Ni TN Liễu Nguyện thế danh: Phạm Thị Kim Loan; sinh năm 1965 tại Bà Rịa Vũng Tàu. Sư cô là một trong số những người xuất gia đầu tiên bên Ni với TT Thích Chân Quang. Vì một nhân duyên, sư cô đã dừng bước trên mảnh đất hoang vu của xã Sông Xoài, huyện Tân Thành để khai sơn Thiền viện Quang Minh Liễu.

Nơi đây, lúc còn sinh tiền, sư cô đã độ rất nhiều người dân tại địa phương, đặc biệt là người dân tộc Nùng và thanh thiếu niên đến chùa Quy y Tam bảo, giúp họ trở thành người phật tử, họ dần dần biết ăn chay, niệm Phật, biết tu tâm hành thiện.

Ngoài ra, mỗi tháng sư cô còn tổ chức khóa tu “Niệm Phật một ngày”, nhằm tạo điều kiện cho những người chưa biết gì về đạo Phât được tiếp cận với đạo lý Phật dạy và lần hồi dẫn dắt họ biết sống vị tha thông qua việc làm công quả tại chùa, cũng như tham gia làm từ thiện. Do vậy, công đức của sư cô khiến các phật tử từ các nơi khác và dân địa phương vô cùng kính ngưỡng, ngày càng có đông phật tử đến chùa mỗi tối để tụng kinh; niệm Phật; mỗi tháng có khoảng 100 – 200 phật tử tham gia khóa tu; đồng thời, mỗi kỳ lễ lớn của Phật giáo chùa có tổ chức thuyết Pháp, tặng quà từ thiện tại địa phương.

Tuy nhiên, lực bất tòng tâm. Không may sư cô mang chứng bệnh nan y, mặc dù đã tận tình chữa trị, nhưng thân tứ đại đã đến lúc thuận thế vô thường, sư cô an nhiên viên tịch vào lúc 23h35’ ngày 14/09/2013 (nhằm ngày 10/08/ năm Quý Tỵ). Cố Tỳ kheo TN Liễu Nguyện đã viên tròn quả nghiệp mà ra đi thanh thản khi vừa tròn 49 tuổi, 14 hạ lạp. Sự ra đi vĩnh viễn lần này của sư cô đã để lại cho tất cả mọi người biết bao nỗi thương xót, ngậm ngùi, kính tiếc. Tuy rằng, trong vòng sanh diệt tương đối đó, cuộc đời Tỳ kheo TN Liễu Nguyện có phần ngắn ngủi nhưng công đức thì tràn đầy, sư cô xứng đáng với tấm lòng quý kính của mọi người, nhất là những phật tử tại địa phương mà đến giờ họ vẫn một lòng kính ngưỡng, tri ân khi nhớ nghĩ về sư cô.

Hôm nay, nhân Lễ húy kỵ lần thứ IV của cố sư cô TN Liễu Nguyện – một Tỳ kheo Ni đã có những hành động dấn thân và phụng sự trọn vẹn cho Phật pháp tại địa phương, Chư tôn đức BTS tỉnh và huyện Tân Thành đã đến chùa thắp một nén hương, đọc một lời kinh, nói lên một lời chú nguyện để trợ niệm cho sư cô trong cõi bên kia có thêm thần lực, thêm niềm vui mà tinh tấn tu hành. Ngưỡng mong giác linh của sư cô đời đời theo Phật tu tập để đạt được sự giác ngộ giải thoát. Đồng thời, lúc nào đó khi đủ duyên, sư cô sẽ trở lại với thế giới ta bà này tu tập, hóa độ chúng sinh.

Dịp này, ĐĐ Thích Toàn Thiện đã có vài lời đạo lý chia sẻ với các phật tử, giúp họ tự suy nghiệm, hiểu sâu hơn về cách tu tập làm phước. Chỉ bởi, trên đời có nhiều việc luôn làm ta thắc mắc, chẳng hạn tại sao nhiều người may mắn kì lạ, họ cứ “làm chơi mà ăn thật”, hoặc vào thời Đức Phật cũng có những vị tỳ kheo dù rơi vào hoàn cảnh nào vẫn được cúng dường, hộ trì, không bao giờ bị đói…

Khi hiểu nhân quả rồi ta mới biết rằng mọi việc đều có sự chi phối của nhân quả, kể cả sự sung túc hay nghèo hèn, may mắn hay xui rủi, hạnh phúc hay khổ đau của mỗi người. Cái phước là cực kì quan trọng.

Khi nhắm mắt xuôi tay, ta cũng không mang theo được tài sản, danh vọng, địa vị, sắc đẹp… chỉ mang theo được phúc hay tội mà thôi. Vì thế, người khôn ngoan là người biết làm phước để làm hành trang cho kiếp này và cả những kiếp sau.

Ta làm phước trong mọi hoàn cảnh. Đừng đợi đến lúc giàu mới bố thí, thật ra ngay trong cảnh nghèo khó ta đã phải chắt mót từng đồng để làm phước rồi. Đôi khi chư Phật sẽ đưa ta vào cảnh khốn khó để thử xem trong hoàn cảnh đó, ta có từ bi, có rộng lòng bố thí, có hi sinh vì người khác được hay không.

Ta cũng làm phước bằng nhiều phương tiện, không chỉ bằng tiền bạc mà còn bằng sức lực tay chân, bằng lời khuyên nhủ động viên, bằng sự chỉ dạy tận tình, bằng những đạo lý chân chính gieo vào lòng người… Cái phước lớn nhất là giúp người hiểu đạo lý, vì đạo lý sẽ cứu cuộc đời họ không chỉ kiếp này mà còn nhiều kiếp sau nữa. Bố thí pháp có công đức thù thắng là vậy.

Tuy nhiên, có phước rồi vẫn chưa chắc hạnh phúc, bằng chứng là rất nhiều người tuy giàu sang nhưng vẫn đau khổ bất an như thường. Người ta khổ vì tâm hồn còn bị thiêu đốt bởi tham sân, ganh ghét, thụ hưởng… Cho nên bên cạnh tích lũy cái phước, ta còn phải thắp sáng tâm mình bằng đạo lý, vun bồi đạo đức cho sâu dày. Có rất nhiều tâm hạnh đạo đức, nhưng liên quan đến việc làm phước thì có một đạo đức rất cao đó là không chấp công. Nghĩa là không tính toán, không mong cầu quả báo khi làm điều tốt, chỉ làm vì lòng tử tế thương yêu mà thôi.

Mà xây dựng đạo đức là công trình của nhiều kiếp, bắt đầu từ việc học đạo lý Phật dạy, đọc tụng lời giảng dạy của Phật, lễ kính Phật để tạo cái phước nền. Và quan trọng là biết ngồi thiền để lắng tâm trong thanh tịnh, bớt những vọng động lăng xăng, vượt khỏi những lỗi lầm, trải lòng từ đến vô tận.

Bài Pháp hoại tuy ngắn nhưng lại ẩn chứa rất nhiều triết lí sâu xa, nhiều bài học lớn thiết thực cho các phật tử có thể ứng dụng tu học. Từ đó cho thấy giáo lý Phật pháp thật gần gũi, giản dị như chân lý cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta cần năng nổ học Pháp, hành Pháp, tinh tấn hành thiền để chứng nghiệm trên chính tâm thân mình.

Sau cùng, nhân ngày Lễ húy kỵ lần IV của cố sư cô TN Liễu Nguyện, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang kết hợp với Thiền Viện Quang Minh Liễu đã trao tặng 250 suất quà cho hộ dân nghèo, cận nghèo ở xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với tổng số tiền là 100 triệu đồng. Được biết, mỗi suất quà trị giá 400.000 VNĐ, bao gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói, cùng các nhu yếu phẩm khác, Pháp thí và 1 phong bì tiền mặt là 200.000 VNĐ.

Nguyện đem công đức này giúp cho sư cô cùng hết thảy chúng sinh lúc nào cũng được an lạc, và đồng thành Phật đạo./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh lễ húy kỵ lần IV cố SC TN Liễu Nguyện:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất