Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangĐại lễ cầu siêu tri ân các Anh Hùng Liệt Sĩ và...

Đại lễ cầu siêu tri ân các Anh Hùng Liệt Sĩ và cầu Quốc Thái Dân An tại khu di tích lịch sử TNXP ngã ba Đồng Lộc

-

Theo truyền thống văn hóa tâm linh của người dân Việt, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 17/02/2023 (nhằm ngày 27/01/ năm Quý Mão), Ban Quản lý Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã phối hợp với Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa- Vũng Tàu) tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ và người dân tử nạn tại Khu di tích lịch sử TNXP Ngã ba Đồng Lộc và cầu Quốc thái Dân an. Buổi lễ diễn ra rất thành công, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc trong lòng hàng chục ngàn người tham dự.

Đại lễ cầu siêu được tổ chức là dịp nói lên tinh thần đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh, cổ vũ, động viên tinh thần, sự hy sinh, cống hiến đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đồng thời cũng để giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng biết ơn trước công lao của các thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước thanh bình, nhân dân có được ấm no, hạnh phúc như hôm nay là nhờ công ơn, xương máu của biết bao Anh hùng, liệt sĩ, nhân dân đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

Đúng 14h00” lễ cầu siêu bắt đầu. TT. Thích Nhuận Trí làm Sám chủ và chư Tôn đức Tăng Thiền Tôn Phật Quang hộ đàn.

Nơi đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh, Thượng toạ Sám chủ cùng chư Tăng đã thực hiện nghi thức: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, thỉnh Linh đề vị, thuyết linh, tụng kinh, và cúng thí thực. Đặc biệt, trong nghi thức cầu siêu, Thầy Chủ lễ đã khai khẩu hương linh bằng cách triệu thỉnh tất cả các hương linh nghe câu xướng lạy Phật mà niệm theo, lễ Phật theo và tụng theo Chư tôn đức để chuyển được tâm.

Lại nữa, chính sự thanh lương, thánh thiện của chư Tăng qua công năng tu hành và lời kinh tiếng kệ có nội dung sâu sắc về đạo lý, sẽ tạo thành thần lực rất lớn giúp cho các linh hồn nhẹ nhàng thảnh thơi, trút bỏ những giận hờn phiền não, dễ tha thứ cho nhau, từ đó họ mới mong được sám hối và siêu thoát.

Nghi thức cầu siêu này do TT. TS. Thích Chân Quang biên soạn, được Việt hóa hoàn toàn, ai tụng cũng hiểu để thực hành. Trong từng câu Kinh, tuy mọi người sám hối thay cho hương linh nhưng cũng là sám hối cho chính mình. Vì vậy, từng lời kinh tụng cuốn xoáy cái tâm của họ vào đó, nội tâm họ được lay động chuyển hóa,acó người không ngăn được cảm xúc đã bậc khóc khi tụng. 

Lễ cầu siêu được tổ chức chu đáo, trang trọng, theo đúng nghi lễ Phật giáo. Nguyện cầu cho các hương linh chưa siêu thoát, đang còn trong cõi giới siêu hình được vượt thoát khổ đau, nương nhờ Phật lực, câu Kinh, lời nguyện, cùng tu tập, hỗ trợ cõi dương phát triển, hưng thịnh và bình an. Mong tất cả hương linh được hạnh phúc, an lành, no đủ, sớm siêu thoát. 

Tiếp theo, tối cùng ngày, vào lúc 19h00”, tại quảng trường dưới chân tượng đài Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc đã diễn ra đại lễ cầu Quốc thái Dân an. Đây là đại lễ quy mô lần đầu tiên do Ban Quản lý Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc phối hợp với Thiền Tôn Phật Quang tổ chức.

Tham dự chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Viên Giác – Giảng viên, Giảng sư Phật học, cố vấn Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Viện chủ chùa Từ Tân (TP HCM); TT. Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ  Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa Vũng Tàu); TT. Thích Nhuận Trí – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; cùng chư Tôn đức Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang và chư Ni trú xứ các tự viện tại các tỉnh như Huế, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh.

Về phía Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có: Ông Hoàng Trung Dũng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thế Dũng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; Lãnh đạo UBND; Ủy ban MTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Về phía Lãnh đạo Ban quản lý khu Di tích lịch sử Đồng Lộc có: ông Trần Đình Ước – Trưởng Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; ông  Đào Anh Tuân – Phó Ban quản lý Khu di tích Đồng Lộc.

Ngoài ra còn có các vị đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc cùng thân nhân các liệt sỹ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, các thương binh, các cựu chiến binh, và đại diện lãnh đạo các đơn vị doanh nghiệp, các cơ quan trường học trên địa bàn và Phóng viên các báo đài cũng đến dự và đưa tin.

Đặc biệt có hơn 13.000 người tham dự, bao gồm Đạo tràng Phật tử đến từ các tỉnh phía Bắc – Trung – Nam, và bà con nhân dân, Phật tử trong toàn tỉnh, cùng với hơn 2.000 Phật tử, Chúng thanh niên, sinh viên công quả phục vụ cho đại lễ.

Tại buổi lễ, ĐĐ Thích Toàn Khai điều khiển chương trình.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ do các ca sĩ biểu diễn. Ấn tượng nhất là tiết mục biểu diễn võ thuật đến từ võ phái Phật Quang Quyền khiến người xem được dịp mãn nhãn với các chiêu thức võ thuật sắc sảo và đẹp mắt, với các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Kế đến, sau 3 tiếng chuông ngân dài, tất cả Hội chúng đồng hát bài Tổ Quốc Việt Nam, bài Quốc ca, Đạo ca và sau đó dành một phút mặc niệm để tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cùng các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi tiến hành những nghi thức quan trọng của buổi lễ, HT. Thích Viên Giác và TT. Thích Chân Quang đã nói về ý nghĩa của lễ cầu Quốc thái Dân an. Cả hai nội dung đều được đúc kết ngắn gọn, đầy đủ nhưng vô cùng dung dị, sâu sắc, chạm đến trái tim của tất cả người nghe. Nhờ sự phân tích gãy gọn, súc tích, cũng như những dẫn dụ thực tế, đầy cảm xúc, mọi người hiểu được rằng đây không chỉ là một nghi thức tôn giáo, mà còn là một hoạt động mang tính tín ngưỡng truyền thống của dân tộc.

Thông qua những lời đạo từ ý nghĩa này, mọi người như nhìn ngược lại được về quá khứ, thấy rõ những hy sinh của cha ông, vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước chung mà không màng gian khổ, thậm chí là chấp nhận quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh. Từ quá khứ đau thương nhưng đầy hào hùng ấy, mọi người thấy rõ được trách nhiệm của mình, chấp nhận gánh vác trách nhiệm tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước đầy vẻ vang mà cha ông đã để lại. Đặc biệt, biết yêu thương, gắn kết, hỗ trợ nhau trong cả công việc chung và riêng. Trong guồng quay của thời đại, không để ai bị bỏ lại một mình. Lễ cầu Quốc thái Dân an ngoài tính chất tâm linh của đạo Phật còn là một cơ hội để kết nối lãnh đạo với nhân dân.

Tiếp theo, trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, toàn thể Chư tôn đức Tăng Ni, cùng đông đảo Phật tử, các vị đại diện Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và quần chúng nhân dân địa phương trang nghiêm hướng về Lễ đàn thực hiện nghi thức cầu nguyện bao gồm: đọc lời kỳ nguyện, hát Khúc Tán Ca Tôn Kính Phật, đảnh lễ Tam bảo, tụng Kinh từ bi sám hối, tụng Sám cầu Quốc thái Dân an, cúng Quốc Tổ.  

Để lại nhiều cảm xúc nhất trong buổi lễ chính là nghi thức cúng Quốc Tổ.

Theo đó, tại Lễ đàn, ông Đào Anh Tuân – Phó Ban quản lý Khu di tích Đồng Lộc dõng dạc khấn:  

– Kính lạy thần uy của Quốc tổ Hùng Vương 18 đời dựng nước.

– Kính lạy thần uy của các vị Vua thánh triết anh minh suốt các triều đại Đinh Lê, Lý, Trần, Lê Nguyễn và Hồ Chí Minh.

– Kính lạy Trần Triều Thánh Quân Trần Thái Tông, Thánh Quân Trần Thánh Tông, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các vị Thánh Quân triều đại nhà Trần, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

– Kính lạy các vị Quan Tướng hiền tài trung nghĩa suốt các triều đại từ xưa đến tận hôm nay.

– Kính lạy anh linh các vị lãnh đạo anh minh, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, xả thân vì Tổ Quốc.

Hôm nay, ngày 17 tháng 2 năm 2023 (nhằm ngày 27 tháng giêng năm Quý Mão). Tại: Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, chúng con gồm cán bộ lãnh đạo Tỉnh Ủy – Hội Đồng Nhân Dân – Ủy Ban Nhân Dân – Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc cùng các cơ quan ban ngành các cấp, các lực lượng vũ trang tại tỉnh Hà Tĩnh cùng Quý Chư Tăng và toàn thể nhân dân địa phương hội tụ về đây thiết lập đàn tràng cầu Quốc thái Dân an.

Chúng con xin đê đầu thành tâm thắp nén tâm hương, hiến cúng hương hoa phẩm vật dâng lên thần uy Quốc Tổ, chư vị thánh hiền, chư anh linh anh hùng liệt sĩ đã có công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, làm nên hồn thiêng sông núi để mãi song hành cùng sự trường tồn của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tạo nên bản hùng ca bất diệt mãi mai sau.

…………………….

Giữa không gian ngã Ba Đồng Lộc linh thiêng, chúng con xin kính cẩn nghiêng mình tri ân sâu sắc công ơn to lớn của bao vị Vua quan qua bao nhiêu thời đại, bao thế hệ đi trước đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Tại giờ phút này, chỉ cần nhắm mắt lại, chúng con như được nghe tiếng của đất trời vang vọng cả một trang sử hào hùng mà cha ông đã trải qua. Chúng con như còn thấy bóng dáng oai nghiêm lẫm liệt của những vị Vua tài tướng giỏi thuở xưa. Chúng con như còn nghe vọng lại những lời hiên ngang trầm hùng trong “Hịch tướng sĩ”, hay trong “Nam quốc sơn hà”. Chúng con như được chứng kiến kí ức hàng vạn con người đang hừng hực khí thế yêu nước, lớp lớp người đang ngày đêm không quản khó nhọc xây dựng non sông này. Những con người hi sinh không tiếc máu xương mình là những thanh niên, là những thiếu nữ tuổi đôi mươi với đôi mắt cháy lửa tình yêu quê hương, trái tim dũng cảm bước lên theo tiếng gọi thiêng liêng. Vô số con người ấy đã đi vào lịch sử, để con cháu hôm nay và mai sau mãi mãi ngợi ca.

    ………………      

Đây là bài văn khấn chỉn chu, đầy đủ, ý nghĩa nhất mà rất nhiều người trong Pháp hội này lần đầu mới được nghe. Đến tận bây giờ, khi đại lễ đã kết thúc, nhưng những lời văn tha thiết, chân thành, đầy cảm xúc ấy vẫn văng vẳng bên tai mỗi người.

Bài văn khấn đã liệt kê một cách ngắn gọn nhưng rất đầy đủ, không bỏ sót công lao của một cá nhân nào dù là ở quá khứ lẫn hiện tại. Lại thêm sự sắp xếp khoa học, đúng thứ tự từ thời đại, vai vế, cấp bậc. Nhờ đó, dù sinh ở thời đại này, mọi người vẫn có thể nhìn ngược lại lịch sử, gửi sự tri ân đầy đủ đến những người đã có công xây dựng, bảo vệ đất nước từ trước đến nay.

Không những vậy, bài văn khấn còn khéo léo dựng lại lịch sử hào hùng của mảnh đất Hà Tĩnh, sự ác liệt của cuộc chiến tranh, sự hồn nhiên, lạc quan, mạnh mẽ của 10 cô gái trong đoàn Thanh niên xung phong. Đại lễ cầu Quốc thái dân an dù được tổ chức ở đâu thì cũng đều có tính Quốc gia. Cái tính chất đặc biệt này càng được thể hiện rõ ràng hơn khi địa điểm tổ chức là Ngã ba Đồng Lộc – một khu di tích lịch sử trong chiến tranh, nơi Tiểu đội 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn” với “Tiền tuyến lớn”, góp phần cho Tổ quốc toàn thắng.

Theo TT. TS. Thích Chân Quang, nếu nói trên toàn bộ cuộc chiến tranh tại Việt Nam, thì đây chỉ là một sự kiện nhỏ. Nhưng chính những sự kiện nhỏ đó lại là mảnh ghép quan trọng, tạo nên bức tranh toàn thắng của dân tộc. Thực sự, mỗi giọt máu của tất cả anh hùng liệt sĩ đều rất thiêng liêng, quý giá.

Vậy nên, để tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh cao cả của 10 nữ anh hùng, hướng tâm điểm này trở thành ý nghĩa của toàn dân tộc, Ban Quản lý khu Di tích lịch sử Đồng Lộc quyết định chọn ngã ba Đồng Lộc là nơi tổ chức đại lễ lần này. 

Giống như HT. Thích Viên Giác chia sẻ: Khoảnh khắc câu chuyện về 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi đời từ 18 đến 20, tất cả đều là trinh nữ trở thành liệt sĩ được kể lại, khiến trái tim mỗi người nghe tràn đầy xúc động, tiếc thương mà rất đỗi tự hào. Ngọn lửa yêu nước như hừng hực trỗi dậy trong lòng mỗi người khi đến tham quan địa chỉ đỏ này cùng dự lễ cầu siêu và đại lễ cầu Quốc thái Dân an.

Trong nghi thức cúng Quốc tổ, với giọng đọc trầm hùng truyền cảm bài văn khấn như được thổi hồn vào, sinh động, ý nghĩa, khiến buổi lễ trang nghiêm hơn. Nghe những lời da diết trong bài văn khấn, ai cũng xúc động, bồi hồi. Nhiều người không cầm được nước mắt đã bật khóc nức nở. Có lẽ, những gì được viết trong bài văn khấn đã chạm đến trái tim những con người Hà Tĩnh cũng như người tham dự, đánh thức những cảm xúc giấu kín trong họ từ trước đến nay. Nhưng dù mắt có nhòe đi, giọng có lạc đi nhưng ai cũng cố gắng thực hiện đủ các nghi lễ trong sự trang nghiêm, thanh tịnh nhất.

Trong nghi thức cúng Quốc Tổ còn một ấn tượng sâu sắc khó quên khác, đó là hình ảnh các vị lãnh đạo lễ lạy Tổ tiên để xin anh linh của các vị Quốc Tổ phù hộ cho Tổ Quốc Việt Nam, khiến cho hàng chục nghìn người nhìn thấy thật sự cảm động.

Trước bàn thờ Quốc Tổ, các vị Lãnh đạo đã tựu vị niêm hương, tỏ lòng thành kính với Tổ tiên bằng việc dâng đồ cúng (tiến trà, tiến tửu, tiến phạn và tiến bỉnh), tức là dâng trà, dâng rượu, dâng cơm, dâng bánh trái và thực hành nghi thức vái tạ theo lời xướng đọc đầy nội lực của HT, Thích Viên Giác (Chủ lễ).

Hy vọng, với tấm lòng thành ấy, với sức mạnh tâm linh này, hòa vào công lao của bao nhiêu người trong đất nước, mong rằng đất nước ta sẽ vượt qua những khăn khó trong hiện tại mà vững bước tiến lên, được thịnh vượng, bình an.

Sau cùng, là nghi thức phát lộc ngày tết. Tất cả Đại biểu đều được chư Tôn Đức trực tiếp trao lộc và Phật tử nhân dân tham dự đều hân hoan nhận lộc đầu năm. Chiếc lộc bình an được gửi gắm biết bao lời chúc tốt lành trong năm mới.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban tổ chức, cũng như sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận của tất cả mọi người tham dự, Đại lễ cầu siêu và cầu Quốc thái Dân an đã diễn ra hết sức thành công, tốt đẹp.

Đến với buổi lễ có hàng vạn người tham dự nhưng ai cũng được hưởng không khí trong lành, sạch sẽ, trật tự, được ăn uống đầy đủ, miễn phí. Theo câu nói dân gian: “Có thực mới vực được đạo”, vì vậy, những bữa ăn trong Lễ hội đều được chuẩn bị đầy đủ, không chỉ ăn tại chỗ mà còn được mang về.

Với lực lượng hơn 2.000 chúng thanh niên và sinh viên tham gia công quả, các em đã được Ban tổ chức tập huấn trước khi phân Ban. Vì vậy, các em làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò Ban hướng dẫn, Ban trai soạn, Ban hành đường, Ban môi trường, v.v… Nhờ vậy, cũng giúp sức cho lực lượng An ninh để buổi Lễ được diễn ra thật trang nghiêm, thật trật tự và an toàn.

Cứ sau một Đại lễ cầu Quốc thái Dân an được tổ chức thành công như thế này, chúng ta lại có quyền hy vọng về một năm phát triển, thịnh vượng của đất nước, con người. Đồng thời, quyết tâm gánh vác trách nhiệm xây dựng, bảo vệ đất nước mà cha ông đã để lại. Dù trách nhiệm ấy có khó khăn, nặng nề đến đâu, chỉ cần có tình yêu nước trong ta còn cháy thì ta sẽ làm tốt, giống như những gì cha ông ta đã và đang làm được.

 

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Cảnh báo: Các trang và group Facebook giả mạo

0
Kính thông báo đến toàn thể quý Phật tử! Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện các trang và group Facebook giả mạo Thượng tọa...

Tin mới nhất