Thứ Bảy, Tháng Tám 15, 2020
Trang Chủ Tin tức Phật Quang Lễ hội - Nghi lễ Đại lễ Phật Thành Đạo: Tấm lòng vĩ đại gói trong một...

Đại lễ Phật Thành Đạo: Tấm lòng vĩ đại gói trong một món quà đặc biệt

-

Trong Đại lễ Phật Thành Đạo vừa qua, Thiền Tôn Phật Quang vô cùng vinh dự khi được đón tiếp Đức Đại Tăng Thống Tep Vong, Ngài Quốc Vụ Khanh Chan Chea cùng phái đoàn chư Tăng và đại biểu đến từ Vương Quốc Campuchia. Dù ở cương vị rất cao nhưng trong suốt những ngày lễ, Quý Ngài luôn thể hiện sự trân trọng, quý kính đối với chư Tăng Ni và Phật tử chùa Phật Quang.

Bên cạnh những món quà quý giá mà Ngài dành cho chùa Phật Quang còn là đạo tình ấm áp giữa Phật giáo 2 nước Việt Nam – Campuchia. Có một điều ấn tượng sâu sắc với Thiền Tôn Phật Quang là Đức Đại Tăng Thống Tep Vong đã tặng hết số tiền trong túi cho Sư Phụ Trụ trì. Tiền để dành từ rất lâu được buộc thun cẩn thận, trong đó có cả 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng. Một hành động tưởng chừng như nhỏ mà trong đó gói trọn cả tấm lòng từ bi, cùng hạnh thí xả thật cao cả của Ngài.

Dẫu có hàng ngàn lời nói hay, cao siêu nhưng không thiết thực bằng một hành động tuy nhỏ mà chan chứa nghĩa tình, điều này đã làm Sư Phụ Trụ trì cảm kích cả một đời. Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng Thống dành cho Sư Phụ Trụ trì thật lớn lao, Ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ. Hành động này thể hiện ý nghĩa đích thực của tình thương yêu trọn vẹn. Chỉ khi yêu thương trọn vẹn mới thể hiện một cách hết sức tự nhiên và chân tình đến thế.

Ngài cho đi không phải vì mong cầu sự cảm kích, quý mến, không phải vì lời khen dành cho mình, mà hơn hết là Ngài muốn đáp lại tấm chân tình mà Sư Phụ Trụ trì cũng như Đại chúng chùa Phật Quang đã dành cho Ngài và phái đoàn Campuchia trong suốt thời gian Đại lễ. Đây là bài học về sự khiêm hạ tột cùng, đức độ phi phàm của một bậc cao quý mang trong mình tinh thần vô ngã như lời Phật dạy trước vị Trụ trì của nước láng giềng.

Không chỉ thế, trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Tuy ở địa vị cao quý nhất trong Giáo hội của một Vương quốc, nhưng sự thanh thoát, từ bi của một bậc chân tu đạo hạnh đã được thể hiện qua hành động dung dị nhất. Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà Ngài giữ cho riêng mình, Ngài đã cho Sư Phụ Trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất. Hành động đó như bài học không lời sâu sắc dành cho tất cả chúng ta về tinh thần vô ngã.

Không chỉ vậy, xấp tiền ấy còn được buộc bằng dây thun cẩn thận, thêm một lần nữa thể hiện đạo đức sáng ngời của Ngài Đức Đại Tăng Thống. Sự kĩ lưỡng, tỉ mỉ nơi Ngài thể hiện qua từng hành động tưởng chừng nhỏ nhặt không mấy ai để ý. Tất cả những điều này đã khiến cho cả Pháp hội ai nấy nhìn thấy đều xúc động, ngưỡng mộ trước tấm lòng đại từ đại bi của Đức Đại Tăng thống Tep Vong.

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất