Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủTin tức Phật QuangLễ hội - Nghi lễĐại lễ Vu Lan PL.2564 - DL.2020 tại Thiền Tôn Phật Quang

Đại lễ Vu Lan PL.2564 – DL.2020 tại Thiền Tôn Phật Quang

-

Theo công văn ngày 31/08/2020 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ ngày 01/9/2020 (nhằm ngày 14/7/Canh Tý), các hoạt động nêu tại công văn số 7886/ UBND-VP ngày 02/8/2020 của UBND tỉnh được phép hoạt động trở lại bình thường.

Trên tinh thần đó, sáng ngày 15/7/năm Canh Tý (nhằm ngày 02/9/2020), cùng hòa nhịp trong mùa Vu Lan báo hiếu của cả nước nói chung, của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2564 – DL. 2020, với đông đảo đồng bào Phật tử, du khách thập phương tới tham dự, nhằm phát huy truyền thống báo hiếu tứ ân của người con Phật.

Từ ngàn xưa, đạo hiếu đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đạo đức quý báu của dân tộc Việt. Có thể nói, Vu Lan là một dịp đặc biệt trong năm để thể hiện tinh thần đạo hiếu sâu sắc.

Trước tiên là ơn cha mẹ, ơn tổ tiên. Chúng ta đang sinh sống trên mảnh đất mà Tổ tiên đã cày xới bằng mồ hôi, nước mắt và đã nâng niu gìn giữ bằng cả xương máu của đời mình. Chúng ta đang sống một cuộc đời mà cha mẹ đã dệt nên bằng đôi chân sương gió, đôi tay tảo tần bao năm tháng. Ân nghĩa sâu nặng ấy làm sao đong đếm. Tình thương bao la ấy làm sao lãng quên. Văn hóa Á Đông ta thật đậm đà tình nghĩa khi đề cao đạo hiếu.

Trong Phật giáo, Vu Lan không chỉ hạn hẹp trong tình cảm gia đình mà còn hướng đến Tứ Trọng Ân:

  • Thứ nhất là ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ,
  • Thứ hai là ơn Thầy Tổ,
  • Thứ ba là ơn Tổ quốc,
  • Thứ tư là ơn chúng sinh vạn loại.

Ngày Vu Lan năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Chúng ta hãy thể hiện tinh thần tri ân, báo hiếu bằng việc vâng theo lời Phật dạy mà tinh tấn tu hành, siêng năng lễ Phật, sám hối và làm các việc thiện lành khác như tiếp tục ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh để hồi hướng cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, cho các nhà lãnh đạo đất nước, các nhà khoa học, các Bác sĩ nhân viên y tế và tất cả những ai đang nỗ lực trong công cuộc phòng ngừa sẽ khống chế và dập tắt dịch Covid-19 tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Mặt khác, khi đến chùa, các Phật tử còn được nhắc nhở hãy chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi đại dịch, cùng nhau dựng xây cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Đó là cách chúng ta đền ơn Tổ quốc một phần nào.

Nhân đây, tấm lòng của người con Phật cũng hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân mắc COVID-19 có thêm năng lượng tích cực cho việc điều trị bệnh; hồi hướng cho tất cả những bệnh nhân quá vãng sớm được sinh về cảnh giới an lành, cầu nguyện cho thế giới hết tai ương dịch bệnh, người người biết Phật Pháp, đạo lý tu hành, và Phật Pháp lưu truyền muôn đời sau. Vì thế, ngày Lễ này càng được xem trọng nhiều hơn và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào Phật tử và nhân dân.

Cùng với những ý nghĩa nhân văn cao cả đó, lúc 9h00” sáng, tại Lễ đài chính Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra nghi thức Vu Lan. Mở đầu là lời niệm hương, bạch Phật, đọc cảm niệm Vu Lan. Sau thời tụng Kinh sám hối với những giai điệu âm nhạc hiện đại được Thượng Tọa Thích Chân Quang viết theo thể “thất cung” (7 nốt) dễ tụng, dễ đi vào lòng người. Sau những giây phút thiêng liêng đại chúng được cùng nhau lạy Phật sám hối là thời pháp thoại của Thượng tọa trụ trì.

Nhân ngày đặc biệt này, Thượng tọa nhắc nhở, khuyến tấn những người đệ tử của mình cũng như Quý Phật tử về sự nguy hiểm của việc tu theo một quan điểm sai, một tà kiến rồi áp dụng vào sống, tu hành sẽ phá tan cuộc sống của mình. Khi tu theo đúng lời Phật dạy thì càng tu tình cảm trong chúng ta càng sâu sắc, tinh tế từng chút. Người nào tu mà thấy mình cứ lạt lẽo, không thương được ai thì đó là một điều rất nguy hiểm. Cuối cùng, Thượng tọa trụ trì khuyên dạy mọi người một đạo lý hết sức cao đẹp về trách nhiệm đối với phước của mình, về khởi đầu của sự tu hành là tình cảm. Đó là lòng tôn kính Phật, lòng thương yêu chúng sinh, thương được những điều dù là rất nhỏ,… Buổi Lễ vì thế, tăng thêm phần linh liêng, lợi ích bởi những đạo lý thật gần gũi mà cao đẹp.

12h00 cùng ngày, tại Chánh điện Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra lễ Quy Tam Bảo cho 200 người. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng với sự hướng dẫn, chứng minh của chư Tăng. Trước Phật đài, mọi người được quỳ xuống chắp tay thọ tam quy, ngũ giới và 8 lời nguyện dành cho người cư sĩ tại gia. Vậy là từ nay, mọi người đã chính thức trở thành một người Phật tử với một cái tên mới, một trách nhiệm mới cao đẹp – trách nhiệm tu hành, rèn luyện đạo đức để cùng nhau giữ gìn Chánh Pháp của Đức Phật.

Sự hiện diện của Chư tôn Thiền đức Tăng Ni, các vị khách quý, quý mạnh thường quân, quý Phật tử cùng các Đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang toàn quốc đã góp phần làm cho không khí Đại lễ Vu Lan thêm trang nghiêm và ấm tình đạo vị.

Xin Phật từ bi gia hộ cho tất cả mọi người đều được tăng trưởng đạo tâm, đạo đức sáng ngời, sống chân chính, ích lợi giữa cuộc đời.  

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh Đại lễ Vu Lan:

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất