Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023
Trang ChủHội từ thiệnCác hoạt động từ thiệnĐắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến...

Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.

-

Vào sáng ngày 26/05/2015, các thành viên Hội Từ thiện Phật Quang (BRVT) do cô Tâm Niệm làm Trưởng đoàn đã có mặt tại trường Tiểu học Lê Lai (thôn 3 –  xã Ea Kao – Thành phố Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk) để trao 100 phần quà cho các em học sinh thông qua chương trình: “Khuyến khích đạo đức học đường”.

Khoảng 7h00” sáng 26/05/2015, Đoàn đã tập trung đầy đủ tại trường Tiểu học Lê Lai để kịp tham dự buổi lễ Tổng kết cuối năm do trường tổ chức. Với sự đón tiếp nồng hậu của Ban Giám hiệu nhà trường đã làm cho không khí buổi gặp gỡ thêm gần gũi và thân tình.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết tổng số học sinh của trường là 465 em được chia thành 15 lớp học với tổng số giáo viên toàn trường là 28 thầy cô. Nơi vùng đất cao nguyên nên số lượng các em học sinh là người dân tộc cũng chiếm một phần không nhỏ với 154 em, chiếm 1/3 số lượng học sinh của trường.

Buổi lễ phát thưởng Đạo đức học đường được diễn ra cùng với Lễ tổng kết năm học 2015 của Trường.

Đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay có:

–         Đại diện Hội từ thiện Phật Quang có cô Tâm Niệm – Trưởng đoàn; chú Nhật Thiện Tâm cùng các cô chú trong Hội.

–         Chú Tuệ Đức Quy – Chúng trưởng Đạo tràng Phật Đắc và các cô chú Đạo tràng Phật Đắc

–         Thầy Phạm Quốc Vĩnh – Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể giáo viên, học sinh trường Tiểu Học Lê Lai.

–         Ngoài ra còn có sự góp mặt của cô Trần Thị Xuân – Đại diện Ủy ban xã Ea Kao.

Đến phát thưởng đúng vào dịp lễ Tổng kết năm học nên Đoàn được hòa cùng không khí chuẩn bị rất rộn ràng và sôi nổi nơi đây. Một số học sinh chuẩn bị sắp xếp ghế ngồi cho thật ngay ngắn, các em khác ngồi đầu hàng thì cẩn thận cầm cờ giơ lên theo đúng hàng của lớp mình, số khác thì vô cùng hiếu động, chạy nhảy, tinh nghịch đùa giỡn với nhau.

Đúng 7h30” – buổi lễ Tổng kết chính thức diễn ra. Nghi thức bắt đầu với lễ Chào Cờ. Bài hát Quốc Ca – Đội Ca được các em học sinh hát to vang khắp sân trường hòa với âm hưởng hùng tráng của giai điệu càng dâng lên niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người con đất Việt.

Mở đầu, thầy Hiệu trưởng có bài báo cáo ngắn về các đặc điểm tình hình và kết quả đạt được của nhà trường trong năm học 2014 – 2015 vừa qua. Tiếp đó, cô Tâm Niệm thay mặt Hội Từ thiện Phật Quang có đôi lời phát biểu giới thiệu đôi nét về hoạt động của Hội từ thiện và chương trình “Khuyến khích đạo đức học đường”. Qua đó, cô cũng không quên dặn dò các em học sinh cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập và tính tự giác trong việc rèn luyện đạo đức.

Tiếp lời, chú Thiện Tâm – thành viên trong Hội Từ thiện chia sẻ với tất cả các em một bài thơ như lời nhắc nhớ khéo léo về 4 tiêu chí đạo đức của chương trình: 1. Hiếu kính ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi; 2. Tôn trọng thầy cô; 3. Tử tế với bạn bè; 4. Yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

                                                     Đạo đức mở lối tài năng,

                                        Con ngoan trò giỏi duyên lành gắng gieo.

                                                     Bạn lành chia sớt bao điều,

                                             Tấm lòng yêu nước dạt dào câu ca

                                                     Tuổi thơ như búp như hoa,

                                               Ngày nay học tập, mai ta giúp đời.

Chú Tuệ Đức Quy – Đại diện đạo tràng Phật Đắc cũng đã gửi đến các em những lời khuyên chân thành về việc tu dưỡng đạo đức ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Và để nhấn mạnh những tiêu chí đạo đức mà Hội từ thiện đưa ra, chú đã hỏi ngẫu nhiên một em học sinh của trường. Trả lời câu hỏi của chú, em đã trả lời rất rõ ràng rành mạch và chính xác, điều đó chứng tỏ rằng trường Tiểu học Lê Lai đã thực hiện thành công chương trình Đạo Đức học đường mà Hội đã phát động. Không những học thuộc các tiêu chí được đưa ra, các thầy cô và các em học sinh đã biến các tiêu chí đó thành hành động thiết thực. Điều này cho thấy việc thực hiện nghiêm túc chương trình Đạo Đức học đường của trường.

Ngay sau đó, Hội từ thiện Phật Quang gửi tặng 100 phần quà khuyến khích đạo đức học đường cho các em học sinh với mỗi phần quà bao gồm 300.000 đồng tiền mặt và một giấy chứng nhận. Phần quà với tổng số tiền là 30 triệu đồng – là sự đóng góp của Hội từ thiện Phật Quang kết hợp với Ban Trị sự Phật Giáo huyện Cưm’Gai.

Qua tìm hiểu được biết nhà trường còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất có nhiều thiếu thốn. Thu nhập của các Thầy cô cũng chủ yếu dựa vào đồng lương nhà nước, không có thu nhập thêm như các trường ở thành phố. Phụ huynh học sinh phần lớn là người dân tộc nghèo. Vì vậy những phần thưởng vào cuối năm học cũng rất khiêm tốn. Số tiền 300.000đ mà Hội từ thiện và Ban trị sự Phật Giáo huyện Cưm’Gai đã trao có ý nghĩa rất lớn với các em.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho nhà trường và địa phương đã chân thành bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Hội Từ thiện Phật Quang về tinh thần giáo dục đạo đức học đường.

Nhận được món quà này, hầu hết các em đều rất vui, điều đáng quý là khi hỏi về mục đích sử dụng món quà, các em đều trả lời là sẽ không lấy tiền đi chơi mà đem về cho ba mẹ.

Buổi Lễ kết thúc trong không khí hân hoan vui mừng của các thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Chia tay với trường Lê Lai, Đoàn lên xe ra về mang theo bao hy vọng về nền giáo dục sắp tới – sẽ bồi đắp tiếp tục về tài và đức cho thế hệ trẻ. Thoáng đâu đó hình ảnh các em dắt tay nhau ra về, nhỏ bé với nước da đậm đà màu của nắng và gió vùng cao, hồn nhiên và vui vẻ, nụ cười giòn tan đùa giỡn nhau. Mong các em luôn ngây thơ và hồn nhiên học tập và cống hiến cho xã hội. Tạm biệt các em. Hè đến rồi.

Những hình ảnh đẹp của chuyến đi:

Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.Đắk Lắk: Hội Từ thiện Phật Quang trao quà chương trình Khuyến Khích Đạo Đức Học Đường tại trường Tiểu học Lê Lai.

Bài viết: Phúc Chiếu Phương

Ảnh: Huệ Tú Mỹ

 

 

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 10 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 10 năm 2023 (update 27/9/2023): 1. Thứ...

Tin mới nhất