Thứ Sáu, Tháng Bảy 10, 2020

Đạo tình thiêng liêng

-

“Tình nghĩa trong đạo còn sắt son hơn cả tình ruột thịt máu mủ” – câu nói này thật đáng suy ngẫm. Và bao năm qua, cách sống vì nhau, cách hành xử đậm đà nghĩa tình của HT Thích Viên Giác và TT Thích Chân Quang chính là minh chứng cho đạo lý ấy. Vượt qua bao sóng gió, các vị vẫn âm thầm bền bỉ hỗ trợ, nâng đỡ và chia sẻ nhau trong cuộc sống, trên con đường tu hành, hoằng hóa.

Vừa qua, trong tang lễ của thân phụ HT Thích Viên Giác – Trụ trì chùa Từ Tân (90/153 Trường Chinh, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh), Viện chủ Thiền Thất Hương Vân (Củ Chi), TT Thích Chân Quang cũng đã đến viếng tang lễ với tâm thế rất đặc biệt, đó là tâm thế của một người con, bởi bấy lâu nay tình nghĩa giữa Thượng tọa và HT Thích Viên Giác đã không khác gì anh em ruột thịt.

Chiều ngày 15/06/2019, tại chùa Cam Lộ (thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), đoàn Chùa Thiền Tôn Phật Quang do TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh TƯ. GHPGVN, Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang làm Trưởng đoàn đã viếng lễ tang thân phụ HT Thích Viên Giác.

Được biết cụ ông sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Trị – mảnh đất tuy nghèo khó nhưng người dân mến mộ Phật pháp kì lạ, giống như đã được lập trình rằng cả đời phải sống vì đạo. Bản thân cụ ông cũng vậy, mặc cho những hiểm nguy đe dọa tính mạng mình trong thời kì đất nước loạn lạc và Phật pháp bị chèn ép trù dập, cụ ông vẫn một lòng kiên trung hộ đạo. Sau này hai người con của cụ là HT Thích Viên Giác và TT Thích Quảng Thiện (Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị) cũng là những bậc Tăng tài đạo cao đức trọng của Giáo hội, rồi trong dòng họ con cháu dần dần cũng xuất hiện những bậc xuất gia.

Trong tang lễ, dù được mời thuyết linh, nhưng TT Thích Chân Quang nhấn mạnh người chỉ chia sẻ đôi điều chứ không thuyết linh để khai mở cho hương linh như bình thường vì bản thân cụ ông lúc sống đã là người uyên thâm đạo lý, cả một đời sống vì đạo rồi.

Dịp này, bài đạo lý ngắn mà Thượng tọa chia sẻ có chủ đề “NÓI VỀ CÁI CHẾT”. Qua đó, Thượng tọa phân tích tâm lý kì lạ của con người: dù đã nghe rất nhiều về cái chết, đã chứng kiến cái chết đến với bao người khác, nhưng chính bản thân chúng ta lại không nghĩ mình sẽ chết. Lạ lùng như vậy. Đây gọi là vô minh. Chính vì thế, người có trí là người thấy rõ rằng cái chết không còn xa nữa, gần ngay trước mắt, có thể đến bất cứ lúc nào… nên từ bây giờ đã biết tu tập, yêu thương. Và Thượng tọa cũng phân tích tại sao lòng yêu thương vạn loài chính là chìa khóa để sau khi chết ta có thể mở ra cánh cửa của những cõi giới thánh thiện an lành hạnh phúc, không bị rơi vào đọa xứ nơi chỉ toàn khổ đau và nước mắt ngự trị.

Cuối cùng, Thượng tọa cho rằng ai về thắp nén hương cho cụ ông với lòng yêu thương thầm kín, người ấy ít nhất cũng được một duyên lành rất hay trong đời mình, đó là một lần đã tiễn đưa một con người cả đời hy sinh vì Phật pháp.

Nhân đây, HT Thích Viên Giác đã gửi lời cảm tạ đến TT Thích Chân Quang cùng đoàn Chùa Thiền Tôn Phật Quang đã vượt đường xá xa xôi về dự tang lễ suốt ba ngày trong mùa nắng nóng thế này, để mà bày tỏ tấm lòng nghĩa tình đáng quý.

Theo Hòa Thượng, đôi lời chia sẻ của Thượng tọa tuy ngắn gọn nhưng sâu sắc, có sức khai mở trí tuệ, khai mở nội tâm rất lớn, không chỉ lợi lạc cho người đã khuất mà còn cho cả người còn sống.

Quả thật tấm gương của HT Thích Viên Giác và TT Thích Chân Quang đã xem nhẹ sự khác biệt về tông môn, san bằng mọi dị biệt ngăn cách để thương yêu, sống nghĩa tình với nhau trong suốt bao nhiêu năm – đó mãi mãi là bài học sáng ngời cho hàng hậu học soi rọi lại lòng mình, từ đó mà có thêm động lực, thêm quyết tâm vun bồi cho tình đạo với nhau thêm thâm sâu.

Dịp này, đoàn Thiền Tôn Phật Quang do TT Thích Chân Quang làm trưởng đoàn đã đến chùa Cam Lộ (thị trấn Cam Lộ) đảnh lễ, vấn an sức khỏe HT. Thích Thiện Tấn, UV TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị – Người đã có nhiều đóng góp công đức trong việc xây dựng và phát triển phật giáo tỉnh nhà (đồng thời Người còn là chú ruột của HT Thích Viên Giác).

Tại buổi gặp mặt, trong tình linh sơn cốt nhục, Hòa thượng đã hoan hỷ ghi nhận đạo tình của TT Thích Chân Quang đã dành cho Hòa thượng, và có vài lời tán dương công đức của Thượng tọa trong sự nghiệp hoằng hóa độ chúng, Người chúc cho Thượng tọa ngày càng hoằng pháp vững chãi.

Buổi viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng thật ấm tình đạo vị. Có những câu chuyện tuy chỉ vọn vẻn mấy câu nhưng lại có thể chứa đựng những đạo lý sâu xa mà Hòa thượng đã truyền trao cho hàng hậu học, đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhất là đối với hàng Tăng Ni trẻ trên tinh thần “tôn sư trọng đạo”.

Trước đạo tình đó, nghe thì rất đơn giản, nhưng lại hàm chứa đạo làm người vô cùng sâu sắc, Thượng tọa Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang – một người Thầy có đức độ, có phẩm chất, có đạo hạnh chính là một tấm gương sáng cho hàng môn đồ đệ tử noi theo tu tập./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh:

Ấn phẩm mới

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 7 năm 2020...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 7 năm 2020...

Tin mới nhất