Nghệ An: Những hoạt động ngoại khóa đầy lý thú tại khóa hè chùa Viên Quang

103

Một trong những điều được các em học sinh mong chờ nhất trong khóa hè là những hoạt động ngoại khóa vui tươi và vô cùng lý thú. Vừa qua, các em đã được trải nghiệm hai chương trình sôi động và đầy ý nghĩa là Rung Chuông Chùa và chuyến Thực tế ở khu di tích lịch sử Truông Bồn, rừng Tràng Đen.

Tối ngày 18/06/2019, Quý Thầy Cô chùa Viên Quang đã tổ chức chương trình đố vui Phật Pháp mang tên “Rung Chuông Chùa”. Để có một sự khởi động đầy hào hứng, các Chánh đã cùng nhau hát bài “Lòng biết ơn”. Sau đó là 2 câu hỏi khởi động cho các em khóa sinh rồi mới bước vào vòng thi chính thức.

Những câu hỏi được đưa ra chủ yếu xoay quanh những gì các em đã được học và những điều gần gũi nhất với các em trong khóa hè. Phần thi được tiếp tục một cách đầy hào hứng và không kém phần hồi hộp. Những câu hỏi thú vị liên tiếp được đưa ra và liên tiếp những thí sinh tiếp tục bị loại khỏi sân thi đấu. Dần dần từ vòng này qua vòng khác và cuối cùng trên sân chỉ còn một em duy nhất với câu hỏi: “Pháp Hiệu đầu tiên của Ngài Trần Nhân Tông là gì?” đáp án là: “Điều Ngự Giác Hoàng”. Em đã trả lời đúng và nhận được vòng nguyệt quế và một phần quà từ chương trình.

Khi em ấy nhận quà, Thầy Toàn Hội đã đề nghị các em cùng đọc đồng thanh câu:

“Xin tâm con sung sướng khi thấy người thành công

 Hoặc gây tạo phước lành như chính con làm được”

Ai cũng hoan hỉ và vui mừng khi cuộc thi kết thúc và bạn mình được nhận quà như vậy.

Tiếp đó, một chuyến đi thực tế vô cùng ý nghĩa đã đến với các em khóa sinh tại chùa Viên Quang vào ngày 20/06/2019 vừa qua.

Đầu tiên các em được đến với khu di tích lịch sử Truông Bồn. Các em rất xúc động khi được nghe chị hướng dẫn kể lại những câu chuyện về 13 cô gái mở đường khi đang đứng trước phần mộ của các chị. Những câu chuyện vô cùng xúc động, mỗi chị đều có một hoàn cảnh đặc biệt khác nhau và lấy đi bao nước mắt của các em khóa sinh tại đó. Các em còn được đến nhà tưởng niệm để tưởng niệm về 1.240 các anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc tại Truông Bồn.

Sau đó, các em đã đến với khu rừng Tràng Đen để vượt qua những thử thách là các trạm do Qúy Thầy Cô và các anh chị huynh trưởng đã chẩn bị sẵn như: Cứu hộ cứu nạn, Di chuyển xe tăng, Vượt qua sự sợ hãi,… Mỗi trạm đều đòi hỏi các em phải có sự đoàn kết mới vượt qua được. Tất cả các em đều rất hứng khởi khi vượt qua các trạm một cách nhanh chóng để về tới đích.

Qua chuyến thực tế này, các em đã nhận ra rằng: Trong thời chiến tranh, các anh hùng liêt sỹ đã rất cực khổ khi đi vào rừng làm nhiệm vụ. Dù chỉ được trải nghiệm qua một ngày, nhưng các em đã hiểu được phần nào cảm giác bị đói hay khát nước, từ đó các em được nâng cao ý thức trân quý đồ ăn cũng như tiết kiệm nước nhiều hơn nữa. Chuyến đi này cũng là dịp để các em thực hành, nắm chắc phần cứu hộ cứu nạn khi gặp người đuối nước. Đặc biệt hơn hết là các em luôn dành tình yêu thương cho nhau, luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau trong cuộc sống này chứ không phải chỉ là trong khóa học.

Chúc mừng các em đã vượt qua mọi thử thách và nhận ra được những bài học sâu sắc từ các hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích này!

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa hè: