Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Trang ChủTổng Đạo TràngChúng Thanh niên Phật QuangĐạo tràng Phật Định và CTN Đà Lạt: Tham gia phiên chợ...

Đạo tràng Phật Định và CTN Đà Lạt: Tham gia phiên chợ quê – Bản sắc ẩm thực Việt

-

Nhân dịp kỉ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3 Nhâm Dần (10/4/2022), Đạo tràng Phật Định Đà Lạt, được sự phân công của UBMTTQVN Thành phố Đà Lạt và Đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP. Đà Lạt đã vinh dự tham gia gian hàng ẩm thực với những món ăn truyền thống đặc trưng thể hiện qua chủ đề “PHIÊN CHỢ QUÀ QUÊ – BẢN SẮC ẨM THỰC VIỆT”. Lễ hội được tổ chức tại Khu du lịch thác Prenn, TP. Đà Lạt.

Trước ngày diễn ra lễ chính, các cô chú trong Đạo tràng và các bạn trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Đà Lạt đã cùng nhau trang trí gian hàng. Với những chất liệu đậm chất dân gian cổ xưa như tranh, tre, nứa, lá, quang gánh… gian hàng ẩm thực của Đạo tràng đã được hình thành và hoàn thiện sau khoảng 5 giờ đồng hồ làm việc tích cực của huynh đệ. Công việc hoàn thành xong cũng là lúc trời đã xế chiều.

Vào ngày lễ chính, khi nắng sớm vừa lên, thành phố còn phủ lớp sương mờ ảo, mọi người đã tất bật chuẩn bị đầy đủ những món ăn và bày trí cho gian hàng. Dù bận rộn nhưng tinh thần ai nấy đều rất phấn khởi. Mọi người thật tươi vui và hào hứng trong những bộ quần áo đẹp nhất để tham gia lễ hội.

Khu du lịch thác Prenn nằm sâu dưới thung lũng, bao quanh là rừng thông và thác nước. Bụi nước li ti bắn muôn nơi làm không khí càng dịu mát trong lành. Khu vực tổ chức lễ hội tọa lạc nơi có rừng cây râm mát nên rất thuận lợi cho du khách tham gia các hoạt động.

Gian hàng của Đạo tràng nổi bật hẳn so với các gian hàng khác bởi phần trang trí dân dã mà công phu. Các huynh đệ thật khéo tay đã bày trí hàng chục món khác nhau như: bánh nậm, bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh su; chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, chè trôi nước; xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi đậu đen, đậu phộng… thật đẹp mắt và hấp dẫn.

Đúng 8h00, nghi lễ dâng hương lên Quốc Tổ Hùng Vương đã diễn ra rất trang nghiêm. Kết thúc phần lễ là phần hội, rất nhiều trò chơi dân gian được tái hiện lại như: ném còn, đập chum nước, hát bài chòi… Khu vực ẩm thực thu hút được rất đông du khách và khách địa phương. Gian hàng của Đạo tràng với rất nhiều món ăn quen thuộc và miễn phí hoàn toàn toàn nên số lượng thực khách vào thưởng thức rất đông. Thoáng chốc, tất cả sản phẩm đã hết sạch và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của mọi người.

Huynh đệ ai cũng phấn khởi vì lần đầu tiên tham gia nhưng đã đạt được thành tích xuất sắc với một kỉ niệm chương và 3 giấy khen: Giải nhất về trang trí gian hàng đẹp nhất, giải món chè đặc sắc nhất và món xôi ngon nhất. Đây chính là thành quả từ những nỗ lực của tất cả huynh đệ.

Sau đó, các huynh đệ cùng nhau ở lại để nhặt rác quanh khu vực lễ hội.

Lễ hội đã khép lại, mọi người cũng thấm mệt nhưng rất vui vì đã được góp phần vào thành công chung trong ngày giỗ Tổ. Mỗi huynh đệ đều tự nhủ rằng, trong thời gian tới sẽ cố gắng tham gia những hoạt động văn hóa tại địa phương để góp phần lan tỏa ánh sáng Phật Pháp đến với cộng đồng, làm cho cuộc sống thêm tốt đời đẹp đạo, góp phần phát triển Đạo tràng và Chúng thanh niên tại quê nhà.

Tổ truyền thông

Ấn phẩm mớispot_img

Thông báo

Thông báo lịch giảng – khóa thiền tháng 9 năm 2023...

0
Lịch khóa thiền và thuyết giảng của TT. TS. Thích Chân Quang –Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang tháng 9 năm 2023 (update 13/9/2023): 1....

Tin mới nhất