Đạo tràng Phật Dương 2 và Chúng thanh niên tham gia nhặt rác – phóng sinh

154

Sáng ngày 4/8/2019 vừa qua, dưới tiết trời mát mẻ của những ngày mùa mưa của Miền Nam, Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Bình Dương chúng con cùng với các Cô Chú Đạo Tràng Phật Dương 2 đã cùng chung tay dọn rác – vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trên địa bàn Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Chương trình diễn ra với với sự tham dự hơn 100 Cô Chú, Huynh đệ. Đúng 7h, mọi công tác chuẩn bị từ khâu bồi dưỡng, đến các dụng cụ hỗ trợ gần như đã chuẩn bị xong. Chúng con được phân làm 4 nhóm, chia ra nhặt rác trên các tuyến đường khác nhau. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu quê hương đất nước, mỗi huynh đệ chúng con ai cũng mong rằng sẽ mang được thông điệp cùng chung tay bảo vệ Mẹ Trái Đất lan tỏa thắp mọi nơi.

Giữa lòng đường tấp nập, xe cộ chạy qua nhộn nhịp, lặng lẽ đâu đó có những con người, cầm những túi rác, đi khắp mọi nẻo đường cúi xuống nhặt từng túi nilong, từng chai nhựa mà mọi người đã vô tình hay cố ý vứt bỏ. Chúng con cũng không quên kèm theo những khẩu hiệu “Thấy rác xin hãy nhặt lên, từng đều nhỏ nhặt xây nền văn minh”.  Tiết trời có chút không thuận lợi, đôi khi có những cơn mưa phùn bất chợt. Thế nhưng những cơn mưa đó không làm lung lay được ý chí của các huynh đệ, chúng con vẫn tiếp tục nhặt rác. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau là trời đã nắng ráo trở lại, dường như những việc làm của chúng con cũng được trời đất ủng hộ.

Cùng với đó là có một ban bồi dưỡng luôn ân cần quan tâm chăm sóc các huynh đệ, chỉ cần huynh đệ khát nước là bồi dưỡng có mặt, huynh đệ đói là bồi dưỡng có mặt, huynh đệ mệt là bồi dưỡng có mặt… Những lúc như vậy dường như những mệt mỏi của chúng con theo đó mà bay mất.

Buổi nhặt rác kết thúc vào đúng 11h30. Trên gương mặt của mỗi huynh đệ mặc dù lấm tấm mồ hôi, nhưng vẫn luôn nở những nụ cười rạng rỡ vì được góp một phần nào đó công sức của mình để bảo vệ môi trường, bảo vệ cho Đất Nước mình luôn được xinh đẹp. Nhìn những con đường sạch đẹp, những giọt mồ hôi và bao nhiêu mệt nhọc trong chúng con đều tan biến hết. Đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với chúng con.

Tiếp đó, vào chiều ngày 11/8/2019, chúng con đã tổ chức chương trình phóng sinh với hơn 1 tấn cá các loại. Chương trình đã thu hút hơn 60 huynh đệ cùng các bạn thanh niên, sinh viên tham gia.

Dưới ánh nắng nhè nhẹ của buổi trưa trung tuần tháng 7, dưới bóng mát của các tán cây xanh. Huynh đệ chúng con đã tập trung tại bờ sông ven sông Sài Gòn để cùng đưa các chú cá về lại với thiên nhiên.

Với hơn 1 tấn cá các loại, huynh đệ đã cùng nhau đến sớm, phụ chuyển cá từ ngoài vào. Mặc dù huynh đệ đều đã khá mệt từ chương trình công quả buổi sáng, nhưng gương mặt mọi người ai cũng rạng rỡ, tươi vui với công việc.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức cúng thí thực cho hương linh với sự chứng dự và chú nguyện của quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang. Với sự hướng dẫn của quý Thầy, Huynh đệ đã cùng nhau lắng tâm với bài chú nguyện Phóng sinh. Sau đó, các chú cá đã được chúng con đưa về lại với môi trường sông nước. Từng chú cá tung tăng bơi lội khi được thả ra, nhìn cảnh đó mà lòng Huynh đệ chúng con như hòa theo. Chúng con cảm thấy thật thanh thản và dễ chịu.

Nhân đây, quý Thầy cũng đã chia sẻ đến đại chúng về ý nghĩa của việc phóng sinh. Chúng ta mang lại sự tự do cho các giống loài, cũng là cách để gieo mầm thương yêu đến mọi người xung quanh và tập kiểm soát bản thân trong từng lỗi nhỏ để hướng về vô ngã. Đồng thời, phóng sinh cũng là mang lại sự tự do cho muôn loài, đóng góp vào sự yên bình của thế giới.

Kết thúc buổi phóng sinh trong không khí hạnh phúc, huynh đệ chúng con ai cũng hoan hỷ chụp với nhau những tấm hình lưu niệm trước khi ra về.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động: